Direct Mail เพื่อลูกค้า
Direct Mail เพื่อลูกค้า

โดย : ม.ล.อัจฉราพร ณ สงขลา

update : 28 ตุลาคม 2558 10:55
ISBN : -


Direct Mail เพื่อลูกค้า


Direct Mail เพื่อลูกค้า 
  
     จดหมายข่าวหรือ Direct Mail จาก Supermarket บางแห่ง เมื่อสมาชิกคนใดคนหนึ่งเปิดดู ก็จะเห็นว่าจดหมายนั้นเป็นจดหมายที่ส่งมาถึงสมาชิกคนนั้นจริงๆ
     มีชื่อสมาชิกบัตรปรากฎอยู่ไม่เพียงแต่บรรทัดแรกเท่านั้น แต่ยังมีปรากฏอยู่ในหลายพื้นที่ในจดหมายข่าวชัดเจน  
     ในทางจิตวิทยาการบริการนั้น การที่ชื่อของลูกค้าได้รับการกล่าวในเนื้อความปรากฏให้เห็นอยู่ในจดหมายตรงโน้นบ้างตรงนี้บ้าง มากกว่าการปรากฏอยู่ที่จ่าหน้าเท่านั้น จะทำให้ผู้รับจดหมายข่าวรู้สึกเป็นคนพิเศษขึ้นมาลึกๆ
     ถึงตอนนี้... ผู้เขียนขอออกนอกเรื่องกล่าวถึงความสำคัญอันมาจากชื่อในธุรกิจบริการคั่นสักเล็กน้อยนะคะ... เพราะผู้เขียนได้พบกับความสำคัญของเรื่อง "ชื่อ" ลูกค้ามาตั้งแต่เคยมีส่วนได้สัมผัสกับการทำงานบริการของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของบริษัทการบินไทย เมื่อครั้งเป็นผู้อำนวยการสำนักสื่อสารวิสาหกิจและประชาสัมพันธ์ของบริษัทการบินไทย (มหาชน)
     เนื่องจากในงานบริการยุคปัจจุบัน การกล่าวถึง "ชื่อ" ลูกค้าโดยเฉพาะการเรียก "ชื่อ" ลูกค้าอย่างถูกต้องในจังหวะการบริการที่เหมาะสม ได้กลายมาเป็นวิธีการสร้างคุณค่าในบริการอย่างดี ส่งผลไปสร้างความรู้สึกถึงการบริการที่มอบให้เป็นพิเศษหรือเป็นส่วนตัว (Personalized Service Valueหลายธุรกิจบริการสามารถสร้างเรื่องการเรียกชื่อลูกค้าให้กลายมาเป็นจุดแข็งให้กับธุรกิจตนได้มากมายอย่างไม่น่าเชื่อ
     เพราะลึกๆ แล้วมนุษย์จะเกิดความอิ่มเอมใจเมื่อได้รับการรู้จักจากคนอื่น
     ธุรกิจที่ประสบความสำเร็จจากเรื่องการเรียก "ชื่อ" ลูกค้าได้ชัดเจนคือ ธุรกิจสายการบิน ธุรกิจโรงแรม  …คนเดินทางด้วยสายการบินชั้นหนึ่งบ่อยๆ จะพบว่าพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินสามารถเรียกชื่อผู้โดยสารได้ทุกคน บางเที่ยวบินพนักงานต้อนรับฯ ยังรู้อีกว่าผู้โดยสารท่านใดชอบดื่มอะไร ชอบอ่านหนังสือพิมพ์อะไร ใส่เสื้อชุดนอนเบอร์อะไร ฯลฯ
      "ชื่อ" คือข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าค่ะ ธุรกิจจะไม่นำชื่อลูกค้ามาเรียกกันเล่นๆ ให้โก้เก๋เท่านั้น  แต่ธุรกิจต้องพยายามหาช่องทางเพื่อทราบข้อมูลของพฤติกรรมการบริโภคที่สำคัญของลูกค้าชื่อนั้น(คนนั้น)ด้วย
     "ชื่อ" ของลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างความประทับใจขั้นต้นแต่ข้อมูลในพฤติกรรมการบริโภคที่ตามมา คือกลไกในการขับเคลื่อนการตลาดระดับความสัมพันธ์ส่วนบุคคลอย่างมีพลัง
     เพราะธุรกิจจะนำข้อมูลเหล่านั้นไปสร้างรูปแบบความประทับใจกลับคืนไปให้ลูกค้า
     ก็คือการทำให้เกิดการบริการที่เป็นส่วนตัวกับผู้ถือบัตรสมาชิก ซึ่งหมายถึงลูกค้าที่ภักดีนั่นเอง
     เรากลับไปยังเรื่องบัตรสมาชิกของ Supermarket ในประเทศไทยกันต่อค่ะ...
     ตามที่ได้กล่าวในตอนที่แล้วๆ มานะคะว่า หลังจากที่ Supermarket ได้ออกบัตรสมาชิกให้กับลูกค้าที่ภักดีแล้ว ก็จะรักษาความสัมพันธ์กับลูกค้าที่ภักดีไว้อย่างเหนียวแน่นที่สุด
     การส่ง Direct Mailหรือจดหมายข่าวไปให้ลูกค้่าที่ภักดีเป็นช่องทางหนึ่งที่ Supermarket ทั่วไปในโลกเลือกที่จะทำอย่างสม่ำเสมอ ใครไปอยู่ในยุโรปหรืออเมริกาย่อมทราบดีนะคะว่า วันที่เราสมัครเป็นสมาชิก Supermarket เราได้บัตรสมาชิกมา 3 ชิ้น ขนาดใหญ่บ้างเล็กบ้างก็จริง แต่เพียงหนึ่งสัปดาห์หลังจากนั้นและวันต่อๆ มาเราจะได้รับจดหมายข่าวหรือ Direct Mail ตามมามากมายจนต้องโยนทิ้งโดยไปไม่เปิดอ่านเลยก็มี
     ในประเทศไทยเรานั้น ผู้เขียนได้สำรวจเรื่องจดหมายข่าวกับ Supermarket แล้วพบว่า Tesco Lotus เป็น Supermarket เพียงแห่งเดียวที่ส่งจดหมายข่าวหรือ Direct Mail ส่งไปให้สมาชิกที่ถือบัตรหรือลูกค้าที่ภักดีเป็นประจำ
     ผู้เขียนได้สำรวจเชิงลึกโดยสอบถามกิจการนำส่ง Direct Mail ของ Tesco Lotus ก็ทราบว่า Tesco Lotus ส่งจดหมายข่าวจำนวนมากว่า 5 ล้านฉบับ ในทุก 3 เดือน โดยการส่งเป็น Bulk Rate คือส่งเป็นจดหมายข่าวจำนวนมากทำให้ได้อัตราค่าส่งต่ำกว่าค่าส่งจดหมายทั่วไปจากบริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด ควบคู่ไปกับการบริการที่บริษัทไปรษณีย์ไทยไปรับจดหมายข่าวโดยตรงจากโรงพิมพ์  ทำให้ลูกค้าประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้มหาศาล
     เอาเป็นว่า ณ จุดนี้ Tesco Lotus ต้องลงทุนจ่ายค่าส่ง Direct Mail ไปยังสมาชิกที่ภักดีปีละมากกว่า 20 ล้านบาท
     เรามองกลับไปทาง Supermarket ที่ส่งจดหมายข่าวไปให้ลูกค้าที่ภักดี ซึ่งนอกจากต้องจ่ายค่าส่งไปรษณีย์ปีละหลายสิบล้านบาทแล้ว เขายังมีต้นทุนในการส่งจดหมายข่าวอีกหลายส่วน โดยเฉพาะต้นทุนการพิมพ์ที่ต้องเสียเงินครั้งละน่าจะอีกหลายล้านบาท
     เอ..เขาคุ้มไหมนะที่ทำอย่างนั้น
     ก็ต้องตอบไปตามหลักฐานว่า... ถ้าไม่คุ้ม..แล้วเขาจะตั้งหน้าตั้งตาทำมาตั้งหลายปีแล้วหรือคะ
 
     (อ่านต่อวันอังคารหน้าค่ะ)
โพสต์ทูเดย์ 25มีนาคม 2556

บทความที่น่าสนใจ
 
 • การสื่อสารในภาวะวิกฤติ สิ่งที่องค์กรเมืองไทยมองข้าม
 • Fortune Cookie
 • Oktoberfest กับ Big Six (1)
 • Oktoberfest (2)
 • Spargel... ผักแวมไพร์
 • ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ
 • สี ฟ้า-ขาว : แบรนด์ของบาวาเรีย
 • พรรคบาเยิร์น (BP)
 • เยี่ยมบริษัท BMW ที่ มิวนิก
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (2)
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (3)
 • Nostalgia ช่วยสร้างแบรนด์
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับใน นโยบายความเป็นส่วนตัว