Social Media & Steve Jobs
Social Media & Steve Jobs

โดย : ม.ล.อัจฉราพร ณ สงขลา

update : 15 กรกฎาคม 2558 13:37
ISBN : -


Social Media & Steve Jobs


Social Media คืออะไร ? 

ไว้อาลัยกับ Steve Jobs  

 

ก่อนอื่นขอส่งแรงใจไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยหลายแห่งในประเทศ ผู้เขียนยินดีเป็นส่วนหนึ่งที่จะให้ความร่วมมือในการร่วมแก้ไขปัญหาและคลายความทุกข์ยากของประชาชนค่ะ

    .............. 

 

ในโลกขณะนี้...

มีคนมากกว่า 5 พันล้านคนมีโทรศัพท์มือถือ  

2 พันล้านคนสามารถเชื่อมต่อโลกด้วย Internet

740 ล้านคนอยู่ในเครือข่ายของ Facebook (12 ล้านคนอยู่ในประเทศไทย)

ฯลฯ

เรากำลังอยู่ในร่มเงาของการสื่อสารยุคใหม่ของโลกซึ่งมีการบัญญัติชื่อกันว่า

Social Media...  

ความจริงแล้ว หนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ แผ่นป้าย ฯลฯ ก็เป็น Social Media ได้ทั้งหมด แต่ขณะนี้ความหมาย Social Media ได้ให้น้ำหนักไปยังสื่อซึ่งสามารถสร้างการสื่อสารได้  2 ทางอย่างทันทีทันใด โดยผู้ส่งสารสามารถส่งข้อความ เสียง ภาพ วิดีโอ ไปยังผู้รับสาร ผู้รับสารสามารถตอบ ออกความเห็น โหวต ฯลฯ  ส่งกลับคืนไปยังผู้ส่งสาร หรือส่งต่อไปให้ผู้อื่นได้ทันที การสื่อสารนี้สามารถสร้างทัศนคติในสังคมขึ้นได้อย่างรวดเร็ว   

Social Media ที่มีบทบาทมากที่สุดในปัจจุบัน คือสื่อที่มีเครือข่ายในระบบ On Line / Social Network ซึ่งอาจผ่านทาง SMS, BB, WhatsApp หรือรูปแบบต่างๆ ของInternet เช่น Web Boards, Web Blogs, Podcasts ...

หากถามว่า Social Media มีพลังมากแค่ไหน ขอให้ดูตัวอย่างจากการชุมนุมในประเทศไทยที่ผ่านมาเร็วๆ นี้ หรือการโค่นอำนาจมูบารัคในอิยิปต์ ฯลฯ นั่นคืออิทธิพลของ Social Media 

บางคนเรียกปรากฎการณ์นี้ว่า Social Media Power  หรือ Power of Street Network 

ท่านคะ...วันนี้ท่านได้กด “Like” “Share” “Tag” “Vote” ไปกี่ครั้งหรือได้   “Comment” อะไรไปแล้วบ้าง

นั่นแหละค่ะ ล้วนแต่เป็นพลังที่มาจากสื่อ On Line / Social Network ซึ่งเรามักเรียกกันว่า Social Media Power ค่ะ 

 

ในบทความวันนี้... ผู้เขียนขอไว้อาลัยกับบุคคลที่มีส่วนสร้าง Social Media มากคนหนึ่ง

เขาผู้นั้นคือ...

Steven Paul Jobs หรือ Steve Jobs 

Steve Jobs  ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ไม่ได้เรียนจบมหาวิทยาลัยเช่นเดียวกับ Richard Branson CEO ของ Virgin Airlines หรือ Ted Turner เจ้าพ่อ CNN(แต่รายหลังนี้เรียนไม่จบเพราะพาสาวไปนอนในหอพักแล้วโดนไล่ออกค่ะ) 

Steve Jobs มีส่วนในการสร้างบริษัท Apple และ สร้างระบบปฏิบัติการของ  Macintosh Computer แต่วันหนึ่งก็ถูกเขี่ยออกจากบริษัท โดย CEO John Scully  ซึ่งเขาดึงตัวมาจาก Pepsi 

10 ปี หลังจากที่ออกไปจากแอปเปิล Steve Jobs ยังมีความมุ่งมั่นที่จะสร้างนวัตกรรมในโลกดิจิตัล เขาอยู่เบื้องหลังในการผลิตโปรแกรม Pixar ใช้ในการสร้างภาพยนตร์ Animation เรื่อง Toy Story ของ Walt Disney ซึ่งภาพในภาพยนตร์เรื่อง Toy Story ทั้งหมดเป็นกระบวนการสร้างขึ้นมาจากคอมพิวเตอร์เป็นเรื่องแรกของโลก  

ค.ศ. 2006 Steve Jobs ได้ขาย Pixar ให้กับ Disney ในราคา 7หมื่น 4 พันล้านเหรียญสหรัฐ จากนั้นได้พัฒนาระบบคอมพิวเตอร์ที่ชื่อว่า NeXTSTEP  ซึ่ง Tim Berners-Lee นำไปใช้ในการสร้างโปรแกรม  World Wide Web (WWW.) สำหรับ Website ต่างๆ ในปัจจุบัน

ค.ศ.1997 Steve Jobs กลับเข้าไปอยู่ในบริษัทแอปเปิลอีกครั้ง เริ่มด้วยการผลิต iPod ที่คนสามารถนำเพลงเข้าไปใส่นับพันเพลง ให้เสียงไพเราะอย่างไม่น่าเชื่อ และพกพาไปฟังเป็นส่วนตัวได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ใด 

ถึงตอนนี้น่าสังเกตุอย่างหนึ่งว่า Steve Jobs สามารถพลิกกลับมาสร้างความสำเร็จอย่างรวดเร็ว ด้วยการผลิตอุปกรณ์ฟังเพลงแบบใหม่และสร้างเครือข่ายการให้บริการเพลงมาขายค่ะ พูดง่ายๆ ก็คือนำธุรกิจบันเทิงมาผนวกในอุปกรณ์และเทคโนโลยีใหม่ พกใส่กระเป๋าเสื้อ   ซึ่ง Richard Branson ก็ประสบความสำเร็จที่เริ่มต้นจากการขายเพลงและธุรกิจบันเทิงรูปแบบใหม่ไปบริการบนเครื่องบินของสายการบิน Virgin ในยุคสายการบินอื่นยังมองไม่เห็นว่าเพลงและภาพยนตร์นั้นช่วยสนับสนุนการขายตั๋วเครื่องบินได้

ผู้ที่นำเพลงมาขายนั้นรู้ว่ามนุษย์มีบางช่วงเวลาต้องการความสุขมาผ่อนคลายให้กับชีวิต  และในสัมผัสทั้ง 6 ทางที่มนุษย์สามารถสัมผัสได้ง่ายที่สุด คือ กว่าการ "ฟัง" ค่ะ

Steve Jobs ประสพความสำเร็จ จากการขาย iPod ที่ให้เพลงเสนาะโสตรุ่นแล้วรุ่นเล่า 

ควบคู่กันนั้น  MacBook, iMac, iPhone, iPad ก็เป็นปรากฎการณ์ที่เกิดคู่ขนานและไล่เรียงมา Macintosh Computer กลับมาทวงความยิ่งใหญ่คืนอีกครั้ง ซึ่งความจริงแล้วระบบปฏิบัติการของ Macintosh น่าจะครองโลกมาตั้งแต่แรก หากไม่เสียเชิงให้กับ Windows ในช่วงเริ่มต้น  

 Steve Jobs สร้างผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลชิ้นสำคัญคือ iPhone, iPad  ซึ่งอาจเรียกได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดขึ้นมาเพื่อเขย่าโลกค่ะ เพราะทำให้ระบบการสื่อสารเปลี่ยนไป และยังทำให้วิถีชีวิตคนอีกหลายล้านคนได้เปลี่ยนไปด้วย แม้แต่กองทัพสหรัฐก็ยังนำใช้  iPhone และ  iPad  เข้าไปใช้เป็นอุปกรณ์ทางยุทธการ

ช่วง 27 ปีนับถึงวันนี้ ตั้งแต่  Macintosh Computer  ออกมาสู่ตลาดเครื่องแรก Steve Jobs มีสาวกมากกว่าพันล้านคน เขามีส่วนทำให้พัฒนาการของคอมพิวเตอร์เป็นไปอย่างรวดเร็วและทำให้ผลิตภัณฑ์สื่อสารของแอปเปิลกลายเป็นกลไกชิ้นสำคัญในการสร้าง Social Media Power 

แล้วอยู่มาวันหนึ่ง... 

5 ตุลาคม 2011 ...  Steve Jobs ก็จากไปด้วยอายุเพียง 56 ปี เขาทำให้โลกต้องร่ำไห้และอาลัยอาวรณ์ 

ความจริงแล้ว การเสียชีวิตของ Steve Jobs เป็นไปตามกฎของโลก 

หากได้ฟังและอ่านข่าวที่ Steve Jobs ออกมาในช่วงใกล้ๆ ที่เขาจะเสียชีวิต ก็ดูเหมือนเขาจะไม่ได้เป็นคนยึดติดกับอะไร มากนัก 

เพราะศาสนาพุทธบอกไม่ให้ยึดติด...  

Steve Jobs อาจได้แนวคิดนี้มาจากพุทธศาสนา 

เพราะกล่าวกันว่า... 

พุทธศาสนา... เป็นศาสนาสุดท้ายของ Steve Jobs ค่ะ  

 

 

(อ่านต่อวันอังคารหน้าค่ะ)

บทความที่น่าสนใจ
 
 • การสื่อสารในภาวะวิกฤติ สิ่งที่องค์กรเมืองไทยมองข้าม
 • Fortune Cookie
 • Oktoberfest กับ Big Six (1)
 • Oktoberfest (2)
 • Spargel... ผักแวมไพร์
 • ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ
 • สี ฟ้า-ขาว : แบรนด์ของบาวาเรีย
 • พรรคบาเยิร์น (BP)
 • เยี่ยมบริษัท BMW ที่ มิวนิก
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (2)
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (3)
 • Nostalgia ช่วยสร้างแบรนด์
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับใน นโยบายความเป็นส่วนตัว