การทำงานแบบ Steve Jobs (1)
การทำงานแบบ Steve Jobs (1)

โดย : ม.ล.อัจฉราพร ณ สงขลา

update : 15 กรกฎาคม 2558 13:04
ISBN : -


การทำงานแบบ Steve Jobs (1)


การทำงานแบบ Steve Jobs 

 

Steve Jobs ไม่ได้บันดาลให้บริษัทแอปเปิลประสบความสำเร็จแต่เพียงลำพัง บริษัทแอปเปิลประสบความสำเร็จได้จากฝีมือของคนอีกมากมาย Steve Jobs เป็นคนที่เสาะหาคู่คิดและคนทำงานร่วมทำงานตลอดมา

หากจะมองความสำเร็จ (และล้มเหลว) ของบริษัทแอปเปิลให้ชัดเจน ผู้เขียนอยากจะนำผู้อ่านย้อนกลับไปมองถึงการเติบโตของบริษัทแอปเปิลที่ก้าวมากับกาลเวลา แล้วเราจะสามารถมอง Steve Jobs ลึกเข้าไปในหลายมิติ โดยเฉพาะในเรื่องการบริหารบุคคลของ Steve Jobs ค่ะ

Steve Jobs  พบกับ Steve Wozniak เมื่อเขาอายุ 20 ปี ตอนที่เขาเข้าไปทำงานในช่วงฤดูร้อนในบริษัทคอมพิวเอร์แห่งหนึ่ง ขณะที่ Steve Wozniak เป็นนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเขาทำงานอยู่ที่นั่นในส่วนที่ผลิต Mainframe 

Steve Jobs  ชักชวน Steve Wozniak ออกมาทำคอมพิวเตอร์ของตัวเองขาย 

Steve Jobs  อาจจะคิดอะไรไปถึงไหนๆ แต่ดูเหมือนว่า Steve Wozniak ก็แค่คิดอะไรอย่างขำๆ และเพียงบอกว่า

“เอาดิ... อย่างน้อยผมก็คงได้บอกหลานเหลนได้แล้วว่า ผมเป็นเจ้าของบริษัทคอมพิวเตอร์”

Steve Jobs  ขายรถ  Volkswagen Van ส่วน Steve Wozniak ขายเครื่องคิดเลข รวมเงินกันได้ 1,300 ดอลล่าร์ เอาเงินมาทำคอมพิวเตอร์ต้นแบบขึ้นมาเครื่องหนึ่ง โดยใช้ห้องนอนของ Steve Jobs  ในการผลิต จากนั้นห้องนอนเริ่มต็มไปด้วยอุปกรณ์และวัสดุที่ใช้ผลิตจึงย้ายกันไปที่โรงจอดรถ ส่วนอพาร์ตเมนต์ของ Steve Wozniak ก็เต็มไปด้วยจอคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ไฟฟ้ารกรุงรังไม่แพ้กัน

Steve Wozniak ลาออกจาก University of California, Berkeley มาพัฒนาและสร้างคอมพิวเตอร์โดยออกแบบฮาร์ดแวร์รวมทั้งแผงวงจรและระบบปฏิบัติการ จากนั้นมันกลายมาเป็น คอมพิวเตอร์ชื่อ Apple I  

Steve Jobs  ต้องการหาเงินทุนมาทำคอมพิวเตอร์ Apple I  ขาย จึงไปชวน Ronald Gerald Wayne ซึ่งเคยทำงานด้วยกันในบริษัท Atari มาก่อนมาร่วมลงทุน

บริษัท Apple Computer, Inc. จึงได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อ วันที่ 1 เมษายน ค.ศ. 1976 โดยมีผู้ร่วมก่อตั้งคือ  Steve Jobs, Steve Wozniak, และ Ronald Wayne เพื่อผลิตและขาย Apple I  

ทั้ง 3 คนได้ตั้งชื่อบริษัท Apple Computer, Inc. โดย  Ronald Gerald Wayne เป็นคนออกแบบตราให้กับบริษัท 

แรกทีเดียวตราของบริษัท Apple Computer, Inc.  เป็นภาพ ไอแซค นิวตัน นั่งอ่านหนังสืออยู่ที่ใต้ต้นแอปเปิล และมีลูกแอปเปิลอยู่บนต้น ตรงกับศีรษะ ไอแซค นิวตัน

แอปเปิลลูกนั้น คือแอปเปิลที่จะหล่นลงมาใส่หัว ไอแซค นิวตัน  ทำให้ ไอแซค นิวตัน  นำสิ่งที่เกิดขึ้นไปคิดต่อ และทำให้ค้นพบทฤษฎีแรงโน้มถ่วงของโลก ซึ่งถือว่าเป็นทฤษฎีอันสำคัญทางฟิสิกส์อันยิ่งใหญ่ที่เปลี่ยนโลก 

ต่อมาก็เกี่ยวโยงไปถึงทฤษฎีสำคัญอีกมากมาย รวมไปถึงทฤษฎีสัมพันธภาพของไอน์สไตน์

ส่วนตราลูกแอปเปิลเดี่ยวๆ ทั้งที่เป็นแถบสีรุ้ง และสีบรอนซ์ ที่เราเห็นกันหลายอย่างของบริษัทแอปเปิลนั้นเป็นตราที่พัฒนาต่อกันมาภายหลังค่ะ

ทั้ง 2 คนก็พยายามแนะนำ Apple I  โดยเอาไปเปิดตัวที่ Homebrew Computer Club ให้คนได้รู้จัก 

พร้อมกันนั้นได้นำ Apple I  ไปวางขายที่ร้านขายคอมพิวเตอร์เปิดใหม่ชื่อ Byte Shop ซึ่งเพิ่งตั้งใน Mountain View : California    

การเปิดตัวสินค้า Apple I ที่ Homebrew Computer Club เป็นการแนะนำสินค้าใหม่และสร้างวัฒนธรรมการขายของ Apple ที่ Steve Jobs ทำต่อมาตลอดจนกระทั่งถึง Iphone 4S สินค้าตัวสุดท้ายในชีวิต

พวกเขาตั้งราคาขาย Apple I ไว้ที่ 666.66 ดอลล่าร์ค่ะ

ราคา 666.66 ดอลล่าร์ นั้นไม่ใช่ตั้งกันเล่นๆ ค่ะ

แต่เป็นราคาซึ่งมีที่มาที่ไปและเป็นที่ฮือฮา เพราะตัวเลขราคา 666 นั้นตรงกับตัวเลขที่เรียกว่า Number of the Beast หรือสัตว์ตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า 666 ในพระคัมภีร์บทวิวรณ์ (Revelation) ซึ่งนักบุญ John เขียนถึง... 

ในบทนี้กล่าวถึงพระเมสไซอาห์จะมาทำสงครามล้างโลกกับสัตว์ที่ชื่อ 666 ที่ยุทธภูมิ Armageddon

ใครสนใจไปหาอ่านกันเองในพระคัมภีร์พันธสัญญาใหม่ค่ะ... ไปขอตามโบสถ์ได้ค่ะ

(อ่านต่อวันอังคารหน้าค่ะ)

บทความที่น่าสนใจ
 
 • การสื่อสารในภาวะวิกฤติ สิ่งที่องค์กรเมืองไทยมองข้าม
 • Fortune Cookie
 • Oktoberfest กับ Big Six (1)
 • Oktoberfest (2)
 • Spargel... ผักแวมไพร์
 • ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ
 • สี ฟ้า-ขาว : แบรนด์ของบาวาเรีย
 • พรรคบาเยิร์น (BP)
 • เยี่ยมบริษัท BMW ที่ มิวนิก
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (2)
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (3)
 • Nostalgia ช่วยสร้างแบรนด์
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับใน นโยบายความเป็นส่วนตัว