สี ฟ้า-ขาว : แบรนด์ของบาวาเรีย
สี ฟ้า-ขาว : แบรนด์ของบาวาเรีย

โดย : ม.ล.อัจฉราพร ณ สงขลา

update : 10 ตุลาคม 2560 09:25
ISBN : POSTTODAY


สี ฟ้า-ขาว : แบรนด์ของบาวาเรีย


เราอย่าเพิ่งนึกว่าเป็นสี ฟ้า-ขาว เป็นแต่สีของ ประเทศอาร์เจนตินานะคะ เพราะเวลาเราไปไหน ๆ ในรัฐบาวาเรียก็จะเห็นเขาตกแต่ง โน่น นี่ นั่น ด้วยสี ฟ้า - ขาว เหมือนกัน
ธงของรัฐบาวาเรียมี 2 แถบ คือ แถบ ฟ้า อยู่ ล่าง แถบขาวอยู่บน แต่ธงอาร์เจนตินามี 3 แถบเรียงกันจากบนมาล่าง คือ ฟ้า-ขาว-ฟ้า ซึ่งจะถือว่า สี ฟ้า--ขาว เป็นสีอัตลักษณ์หรือเป็นสีแบรนด์ของทั้งสองพื้นที่ก็น่าจะได้
แต่ผู้เขียนมีความรู้สึกลึก ๆ ว่าอาร์เจนตินาใช้ สี ฟ้า-ขาว กันเข้มข้นกันในเรื่องฟุตบอล ส่วนบาวาเรียใช้ สี ฟ้า-ขาว เป็นประโยชน์หลากหลายมาก โดยเฉพาะใช้ผนึกความกลมเกลียวสามัคคีในรัฐบาวาเรียทั้งหมดค่ะ
 ผืนธงของรัฐบาวาเรียเป็นแถบ สี ฟ้า - ขาว  หรือไม่ก็ทำเป็น ลายรูปเหลี่ยม ข้าวหลามตัดสลับกันแบบตาหมากรุก 21 ช่อง ซึ่งเขายังนำ สี ฟ้า-ขาว ไปประดับที่อื่นโดยปรับให้มีลักษณะแปลกต่างกันออกไป ตามสถานที่ เช่น ทำเป็นริ้วแถบสีให้ยาวเพื่อ รัด ปลิว ห้อย หรือ พัน กับวัตถุอื่น หรือเป็นโมไบล์ก็ได้
เอาเป็นว่า... ถึงเราอยู่นอกประทศเยอรมันนี หากเห็น ที่ผลิตภัณฑ์ใดมีลายหมากรุกหรือริ้วสี ฟ้า - ขาว อย่างที่ว่าไว้ เดาไว้ก่อนเลยค่ะว่า... น่าจะมาจากรัฐบาวาเรีย
สี ฟ้า - ขาว คือสี  ในเชิงสัญญลักษณ์ที่คนในรัฐบาวาเรียภาคภูมิใจอย่างยิ่ง
ภูมิใจมากจนดูเหมือนจะเว่อ ๆ ด้วยซ้ำ และรู้สึก ว่าคนบาวาเรียนออกจะโอ้อวดกว่าคนรัฐอื่นอยู่นิด ๆ
แต่เพราะเหตุของความคลั่ง สี ฟ้า - ขาว ของคนบาวาเรียนนี้แหละทำให้สี ฟ้า - ขาว ถูกนำมาใช้เป็นแบรนด์ของรัฐบาวาเรียที่ชัดเจน  ไปไหนมาไหนในบาวาเรียก็จะเห็นลายหมากรุกข้าวหลามตัดสี ฟ้า - ขาว ทั่วไปหมด ไม่ว่าจะเป็น กระดาษปูโต๊ะ แก้วน้ำ กล่องสินค้า ถุงช้อปปิ้ง รวมไปถึงสินค้าที่ขายในร้านขายของที่ระลึก  
สี ฟ้า-ขาว เป็นสีของรัฐบาวาเรียมานานแล้ว และเป็นสีที่อยู่ในตราอาร์มของราชวงส์วิทเทลสบาค ซึ่งเคยครองรัฐบาวาเรีย
สงสัยอยู่นานแล้วค่ะว่าที่มาของสี ฟ้า-ขาว ซึ่งเป็นสีประจำรัฐมีที่มาอย่างไร  เมื่อไปคุยกับคนบาวาเรีย  ก็ได้คำตอบมาหลายอย่าง

คำตอบที่น่าสนใจประเด็นแรกคือเป็นสีของเพชรสีฟ้าขนาดไข่นกพิราปของราชวงศ์วิทเทลสบาค ซึ่งเป็นเพชร ดังอีกเม็ดหนึ่งของโลกได้ไปจากอินเดีย ...ไม่ใช่เพชร Hope นะคะ (มีโอกาสจะเขียนวันหลังค่ะ)

อีกเหตุผลหนึ่งคนบาวาเรียนบอกว่า... หากเราออกจากบ้านในวันที่แดดจ้าฟ้าใส จะเห็นสี ธรรมชาติที่โดดเด่นของบาวาเรียสวยงามประทับใจอยู่ 2 สี คือ.... สีฟ้าของท้องฟ้า และสีขาวของหิมะที่ไม่เคยหายไปจากเทือกเขาแอลป์
เมื่อหิมะสีขาวละลายก็จะกลายมาเป็นสีฟ้าของธารน้ำและทะเลสาป มันเป็นสีที่ร้อยรัดเกื้อกูลกันของธรรมชาติบาวาเรีย
ส่วนในเพลงชาติของบาวาเรียก่อนจะมารวมกับ สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมันนีก็ยังมีเนื้อความว่า ...สวรรค์ชั้นฟ้าของบาวาเรียมีสี ฟ้า และ ขาว
      ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องราวที่ไกลออกไปอีก
ไม่ว่าจะมีที่มาอย่างไรก็ตาม ต่อมาบาวาเรียได้ใช้สี ฟ้า-ขาว แทนตัวตนอย่างชัดเจน และที่สำคัญคือ สี ฟ้า-ขาว ในอีกมิติหนึ่งได้กลายเป็นสีที่ประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์และสินค้าของบาวาเรียไปแล้ว
คนต่างถิ่นก็รู้สึกนิยมและไว้วางใจในคุณภาพสินค้าที่มาพร้อมกับ สี ฟ้า-ขาว ของบาวาเรีย
ไม่เพียงแต่ Weissbier ที่ทำจากข้าวสาลี แต่ได้รวมไปถึงรถ BMW ด้วย
พักสั่งเครื่องดื่มที่ Marienplatz ยังเข้าไปยืนใต้ร่มบังแดดสี ฟ้า-ขาว ของเบียร์ยี่ห้อหนึ่งโดยไม่รู้ตัว
หลบไม่พ้นจริง ๆ นะ
บริเวณหน้าศาลากลางเมืองเก่าที่เรียกว่า Marienplatz  
หากเดินไปตอน ตอน 11โมง เที่ยง แล้วก็ 5 โมงเย็น จะเห็นคนก็จะไปยืนกันเต็ม เพื่อจะดูนาฬิกา Cuckoo ขนาดใหญ่ของอาคารตีบอกเวลา ซึ่งจะมีเสียงดนตรีระฆัง ประกอบหุ่นเริงระบำชุดใหญ่ ในเรื่องราวการสยุมพรครั้งสำคัญที่เคยเกิดขึ้นในอดีตแผ่นดินบาวาเรีย
ทำนองดนตรีมาจากการตีระฆัง 43 ชิ้น นานราว 10 นาที ดังเป็นพลงต่อเนื่อง ขอแนะนำว่าที่ยืนดูที่เหมาะที่สุดคือขึ้นไปดูจากหน้าต่างร้านขายหนังสือชั้น 4 ของตึกตรงข้าม ไปจองแต่เนิ่น ๆ นะคะ เพราะหลายคนจะย่องไปตรงนั้นเหมือนกัน
เรื่องราวในการเต้นระบำของหุ่นที่รื่นเริง มีไคลแม็กซ์เป็นการประลองทวนบนหลังม้าของอัศวิน บาวาเรียฝ่ายเจ้าบ่าวกับอัศวินออสเตรียจากราชวงศ์ฮัปสเบอร์กฝ่ายเจ้าสาว
ไม่ต้องสงสัยเลยค่ะว่าอัศวินตัวไหนเป็นของบาวาเรีย
ก็อัศวินที่นั่งอยู่บนหลังม้าซึ่งมีผ้าคลุมสี ฟ้า-ขาว นั่นแหละ
ส่วนอัศวินของออสเตรียนั่งอยู่บนหลังม้าซึ่งมีผ้าคลุมสี แดง- ขาวและถูกอัศวินบาวาเรียใช้ทวนแทงหงายเงิบพ่ายแพ้คาหลังม้า 
อัศวินของบาวาเรียนเก่งสุด ๆ พวกเขาต้องเก่งค่ะ เพราะพวกเขาเป็นบาวาเรียน
ในการแสดงนี้ อัศวินบาวาเรียแทงอัศวินออสเตรียหงายหลังวันละ 3 หนมาหลายปีแล้ว และก็จะแทงต่อไปจนกว่าจะมีการรื้อนาฬิกาเรือนนี้ลง
อย่างนี้เรียกว่าคนบาวาเรียน หลงตัวตนจนถึงขั้นเว่อไปหรือเปล่าก็ไม่รู้เหมือนกัน
แต่ก็เพราะการรักตัวตนและแสดงออกซึ่งความเป็นบาวาเรียนอย่างผึ่งผายนี้แหละ ได้กลายมาเป็นแรงขับเคลื่อนในการสร้างความกลมเกลียวของคนบาวาเรียนที่ดีอย่างไม่น่าเชื่อ
เชื่อเถอค่ะ... เพราะการเคลื่อนไหวพรรคนาซีเริ่มแรกได้เริ่มที่โรงเบียร์แแห่งหนึ่ง ในมิวนิกของบาวาเรียใกล้ ๆ หอนาฬิกาที่ Marienplatz นี่เอง
 
 
 
(อ่านต่อวันเสาร์หน้าค่ะ)

บทความที่น่าสนใจ
 
 • การสื่อสารในภาวะวิกฤติ สิ่งที่องค์กรเมืองไทยมองข้าม
 • Fortune Cookie
 • Oktoberfest กับ Big Six (1)
 • Oktoberfest (2)
 • Spargel... ผักแวมไพร์
 • ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ
 • พรรคบาเยิร์น (BP)
 • เยี่ยมบริษัท BMW ที่ มิวนิก
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (2)
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (3)
 • Nostalgia ช่วยสร้างแบรนด์
 • “แฟนพันธุ์แท้” ต้องรักษาไว้ให้ดี
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับใน นโยบายความเป็นส่วนตัว