ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ
ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ

โดย : ม.ล.อัจฉราพร ณ สงขลา

update : 10 ตุลาคม 2560 09:26
ISBN : POSTTODAY


ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ


มิวนิกได้เป็นเจ้าภาพจัดกีฬาโอลิมปิกใน ค.ศ. 1972
และได้สร้าง Olympic Park ใช้เป็นที่แข่งขัน
Olympic Park ตั้งอยู่นอกเมืองมิวนิก หากเราเดินทางมาจากสนามบิน Franz Josef Strauß  ก็จะต้องผ่านก่อนเข้าเมืองมิวนิก
อาคารและสนามกีฬาที่ Olympic Park สร้างมานานกว่า 40 ปี เป็นงานทางวิศวกรรมและสถาปัตยกรรมมีโครงสร้างหลังคาแบบเต็นท์ขนาดใหญ่ที่โดดเด่น
ปัจจุบันสนามกีฬาที่ Olympic Park ยังใช้แข่งขันกันอยู่ และยังเป็นพื้นที่สีเขียวผืนใหญ่ให้คนไปพักผ่อน
การที่มิวนิกได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกใน ค.ศ. 1972 ในครั้งนั้นได้ทำให้เกิดสิ่งใหม่ขึ้นในมิวนิกน่าสนใจอีกอย่างคือการจัดวางระบบคมนาคมบูรณาการใหม่หมดทั้งเมืองให้เป็นระบบขนส่งมวลชนที่ทั้งบนดินและใต้ดินเชื่อมกันอย่างไร้รอยต่อ มีระบบตั๋วร่วมโดยสารใช้ได้ทั้ง รถไฟฟ้า รถบัส และรถราง  
ซึ่งระบบตั๋วร่วมโดยสารเพิ่งจะมาเป็นสิ่งใหม่ที่เกิดขึ้นในกรุงเทพ ฯ ในปีนี้เอง
เกิดขึ้นช้าดีกว่าไม่เกิด ทำต่อไปค่ะ...
ตั้งแต่ไหนแต่ไรมาคนก็มักคิดว่า Olympics จะนำแต่สิ่งดี ๆ มาให้กับเมืองและประเทศนั้น ๆ แต่ Munich Olympics 1972 ทำให้โลกต้องคิดใหม่
ขณะนั้นเยอรมันนียังแบ่งเป็นตะวันตกกับตะวันออก
เยอรมันนีตะวันตกตั้งใจปรับแต่งเมืองมิวนิกให้เป็นเมืองที่คนมาเยือนแล้วมีความสุขจดจำไปมิรู้ลืม
แต่การแข่งขันผ่านไป 10 วัน เกิดมีเหตุการณ์ช็อกโลกกรณี Black September เกิดขึ้นอย่างไม่คาดฝัน คือกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ 8 คน ปีนข้ามรั้วที่พักนักกีฬาเข้าไปในช่วงตี 4 กว่า ๆ ของเช้าวันที่ 5 กันยายน แล้วขึ้นไปยังที่พักนักกีฬาอิสราเอลบุกจับนักกีฬาอิสราเอล 11 คน เป็นตัวประกัน แล้วสังหารไป 2 คน
เช้านั้นข่าว Black September ก็สะเทือนโลก เรื่อง ยกระดับขึ้นไปสู่เหตุการณ์ในภาวะวิกฤติ
เหตุการณ์ในภาวะวิกฤตคือเหตุการณ์ที่มีระดับความรุนแรงเหนือระดับปรกติอย่างมีนัยสำคัญ ส่งความสูญเสียในมิติใดมิติหนึ่งหรือหลายมิติในระดับรุนแรงมาก หรืออาจรุนแรงเกินความคาดหมาย
เห็นได้ชัดว่าเยอรมันนีตะวันตกเป็นพวกโลกสวย เพราะจัดโอลิมปิกแทบไม่ได้คิดถึงถึงเรื่องระบบความปลอดภัยที่เข้มงวดไว้เลย ทำให้ผู้ก่อการร้ายขึ้นไปยังที่พักนักกีฬาได้ไม่ยากเย็น
นั่นคือการก่อการร้ายในระดับข้ามชาติครั้งแรก ซึ่งหลังจากเหตุการณ์ครั้งนั้น ประเทศต่างๆ ในโลกได้หันมาตั้งหลักเพื่อรับมือกับการก่อการร้ายขนานใหญ่
เหตุการณ์ Black September เกิดขึ้นในขณะที่ผู้เขียนกำลังเรียนที่คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ ปี 1 และเมื่อเข้าทำงานกับสายการบินแห่งชาติ ก็มีหัวข้อนี้วางให้เห็นอยู่ หน่วยงานความมั่นคงของประเทศไทยเองหลังจากเหตุการณ์ Black September ก็ให้ความสำคัญในเรื่องนี้อย่างมาก
 เรากับหน่วยงานความมั่นคงของรัฐเชื่อมต่อข้อมูลกันมากขึ้น หลายประเทศส่งบุคลากรไปเรียนและฝึกอบรมจากศูนย์ฝึกต่าง ๆ เนื้อหาด้านนิรภัยองค์กรถูกปรับเปลี่ยน
เยอรมันนีตะวันตกที่ถูกพวกปาเลสไตน์จัดเต็ม ในปีต่อมาก็จัดตั้งหน่วย GSG-9 สำหรับจัดการกับการก่อการร้ายโดยเฉพาะขึ้นมาอีกหน่วยทันที
กรณี Black September ถือเป็นการก่อการร้ายยุคใหม่เพราะปาเลสไตน์เพราะต้องการทวงสิทธิ์ในดินแดนอิสราเอลซึ่งถือว่าเป็นมาตุภูมิของตน
กลุ่มก่อการร้ายปาเลสไตน์สังหารนักกีฬาอิสราเอล 2 คน และใช้ตัวประกันที่เหลืออีก 9 คน เป็นเหยื่อในการเจรจาเพื่อให้ปล่อยนักโทษปาเลสไตน์ 234 คนในอิสราเอล และอีก 2 คนที่อยู่ในคุกเยอรมัน และตั้งใจว่าจะจบลงด้วยการได้เครื่องบินหนีไปอิยิปต์
อิสราเอลไม่เจรจาและยังขอเข้ามาจัดการ แต่เยอรมันนีตะวันตกไม่ยอม
เยอรมันนีตะวันตกจัดโอลิมปิกครั้งที่ 20 ที่มิวนิกให้ตรงข้ามกับมายาคติของฮิตเล่อร์ที่จัดโอลิมปิกครั้งที่ 11 เพื่ออวดอ้างความยิ่งใหญ่ของคนอารยันในเบอร์ลินเมื่อ 36 ปีก่อนหน้านั้น
Munich Olympics 1972 มีบรรยากาศเปี่ยมไปด้วยมิตรภาพ เยอรมันนีตะวันตกแสดงเป็นตัวแทนค่ายการเมืองทุนนิยมตะวันตกที่เท่ห์หรูดูดีกว่าเยอรมันตะวันออกในค่ายการเมืองคอมมิวนิสต์ที่โซเวียตหนุนหลัง
จบโอลิมปิกแล้วอยู่มิวนิกต่ออีกหน่อยก็ไปกินเบียร์สนุกสนานต่อในงาน Oktoberfest ได้เลย แต่เมื่อเหตุการณ์วิกฤติเกิดขึ้นบรรยากาศฟรุ้งฟริ้งก็หายไปหมด
วันที่เริ่มเกิดเหตุกรณี Black September เยอรมันนีตะวันตกและคณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิกก็ยังปล่อยให้ดำเนินการแข่งขันไปตามปรกติ
เหตุการณ์ที่ซ้อนกันอย่างนี้ดูเหมือนจะทำให้เหตุการณ์โดยรวมสับสน แต่ในกรณีนี้การปล่อยให้กีฬาโอลิมปิกแข่งต่อไปสามารถแย่งความสำคัญของพวก Black September ไปได้มาก แต่เยอรมันนีตะวันตกก็เปิดศูนย์ปฏิบัติการรีบจัดการเรื่องนี้เพื่อให้จบลงเร็วที่สุด
ในวันถัดมาเหตุการณ์แย่ลง แต่ที่ Olympic Stadium ในตอนเที่ยงก็ยังมีการแข่งขันฟุตบอลระหว่างเยอรมันนีตะวันตกกับฮังการี ตามรายการ มีผู้ชมหกหมื่นกว่าคน ผลการแข่งขันเยอรมันนีตะวันตกแพ้ฮังการี  4-1
ไม่กี่ชั่วโมงต่อมาเหตุการณ์ Black September ก็เข้าไคลแม็กซ์และไปจบตอนตีหนึ่งครึ่ง
ผู้ก่อการร้ายตาย 5 จับได้ 3 เจ้าหน้าที่ตาย 1แต่นักกีฬาอิสราเอล 9 คนตายหมด
วันต่อมาประธานกีฬาโอลิมปิกประกาศหยุดการแข่งขัน 36 ชั่วโมง เยอรมันนีตะวันตกประกาศลดธงครึ่งเสา
ส่วนอิสราเอลนั้นเดือดดาลไม่ต้องพูดถึง หลังเหตุการณ์จบลง นางโกลดา แมร์ ก็ส่งหน่วยออกล่าสังหารสมาชิกก่อการร้ายที่รอดหลังติดคุกและผู้ที่เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ Black September ได้เกือบหมด  
ปัญหาในปฏิบัติการครั้งนี้ถูกนำมาวิเคราะห์หลายหัวข้อ โดยเฉพาะหากไม่มีปัญหาการสื่อสารในภาวะวิกฤติตัวประกันอาจรอดหมด
ก็นี่แหละที่เราต้องมาเขียนแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ และฝึกซ้อมกันทุกปี
เพราะโลกในความเป็นจริงส่วนหนึ่งในขณะนี้
มันไม่ได้สวยงามอีกต่อไปแล้วค่ะ
 
 
(อ่านต่อวันเสาร์หน้าค่ะ)

ขอขอบคุณภาพจาก
https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/7/79/Mark_Podwal_Munich_Massacre_Remembrance_Drawing.jpg

บทความที่น่าสนใจ
 
 • การสื่อสารในภาวะวิกฤติ สิ่งที่องค์กรเมืองไทยมองข้าม
 • Fortune Cookie
 • Oktoberfest กับ Big Six (1)
 • Oktoberfest (2)
 • Spargel... ผักแวมไพร์
 • สี ฟ้า-ขาว : แบรนด์ของบาวาเรีย
 • พรรคบาเยิร์น (BP)
 • เยี่ยมบริษัท BMW ที่ มิวนิก
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (2)
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (3)
 • Nostalgia ช่วยสร้างแบรนด์
 • “แฟนพันธุ์แท้” ต้องรักษาไว้ให้ดี
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับใน นโยบายความเป็นส่วนตัว