กุสตาฟ ไอเฟล
กุสตาฟ ไอเฟล

โดย : ม.ล.อัจฉราพร ณ สงขลา

update : 18 กรกฎาคม 2560 16:34
ISBN : POSTTODAY


กุสตาฟ ไอเฟล


ปรกติแล้วเราคิดว่าการอยู่บนอาคารสูง จะทำให้ผู้อยู่ในอาคารมองไปเห็นทัศนียภาพที่กว้างและไกล ให้ความรู้สึกที่รื่นรมย์ ปลอดโปร่งในการพักอาศัย ให้แรงบันดาลใจในการทำงานที่ดีกว่าการพักในอาคารที่อยู่ระดับต่ำ
แต่คุณค่า อีกอย่างของอาคาร สูงอีกอย่างในปัจจุบันคือใช้เป็นที่ติดตั้งระบบการส่งสัญญาณโทรคมนาคม
รายได้จากค่าเช่าติดตั้งระบบสัญญาณโทรคมนาคมถือเป็นรายได้ที่มาตามน้ำจากการเป็นเจ้าของอาคารสูง
เช่นเดียวกันกับกรณีของหอคอยไอเฟล
ซึ่งแรกทีเดียวมีแผนว่าจะรื้อลงหลังจากงาน PARIS EXPO 1889 เลิกแล้ว 10 ปี(บางข้อมูลบอกว่า 20 ปี)
Gustave Eiffel พยายามอย่างมากไม่ให้หอไอเฟลที่ตนออกแบบถูกรื้อทิ้ง เพราะเป็นงานที่แสดงความก้าวหน้าในทางวิศวกรรมและศิลปะที่เชิดหน้าชูตาฝรั่งเศส ซึ่งหลังจากที่อังกฤษสร้าง Crystal Palace เป็นงานวิศวกรรมโครงสร้างเหล็กขนาดใหญ่ที่สุดในโลกในงาน LONDON EXPO 1851 ได้ 38 ปี  ฝรั่งเศสก็สร้างหอคอย Eiffel ให้เป็นโครงสร้างเหล็กที่สูงที่สุดในโลก (ในขณะนั้น) ขึ้นมาเทียบเคียงกับงานวิศวกรรมของอังกฤษ
Gustave Eiffel พยายามชี้ให้คนเห็นว่า หลังจบงาน LONDON EXPO 1851 แล้ว แม้ Crystal Palace ที่ Hyde Park ถูกรื้อลงก็จริง แต่เป็นการรื้อแล้วไปปลูกที่อื่นให้ตำตาฝรั่งเศสอยู่
แล้วฝรั่งเศสจะไปรื้อหอไอเฟลลงทำไม ?
(ต่อมาภายหลัง Crystal Palace ไฟไหม้หมด
ตอนนี้มีแต่ทีมฟุตบอล ? ...อิ อิ)
Gustave Eiffel ไม่ใช่วิศวกรธรรมดาค่ะ แต่แกทำงานเชิงโฆษณาด้วย มีคนกล่าวว่าหอไอเฟลอาจเป็นผลงานลูกน้องแกด้วยซ้ำ แต่เพราะแกเป็นเจ้าของบริษัทจึงใช้ชื่อเรียกหอนี้ตามชื่อแก
และหลังจากงาน PARIS EXPO 1889 จบลงแล้ว Gustave Eiffel ก็เดินหน้าชักจูงให้คนเลิกล้มความคิดในการรื้อหอไอเฟล จากนั้นก็ใช้หอไอเฟลเป็นที่ขึ้นป้ายโฆษณาขนาดใหญ่บ้าง ประดับไฟบ้าง ทำกิจกรรมต่าง ๆ บ้าง ฯลฯ เพื่อให้คนเห็นว่า
นอกจากปารีสสามารถใช้หอไอเฟลเป็นหอคอยชมเมืองให้เพลินตาเพลินใจแล้ว ปารีสยังใช้ไอเฟลทำโน่นนี่ได้อีก
Gustave Eiffel ทำงานให้มีข่าวในแวดวงวิศวกรรมอย่างต่อเนื่อง และหนังสือพิมพ์ให้ความสนใจมาตลอด
โดยเฉพาะก่อนที่ Gustave Eiffel จะเริ่มสร้างหอไอเฟลช่วง 3-5 ปี นั้น Gustave Eiffel ไปร่วมมือกับประติมากรชื่อ Frédéric Auguste Bartholdi  ไปเสนองานสร้างเทพีสันติภาพให้เป็นของขวัญสหรัฐอเมริกาในโอกาสที่อเมริกาได้เอกราชจากอังกฤษครบ 100 ปี ใน ค.ศ. 1886
และอีกอารมณ์หนึ่งนั้น Gustave Eiffel แกเป็น...ตีสท์ การไปทำงานกับศิลปินที่คิดทำการใหญ่อย่าง Bartholdi ข่าวของแกก็ออกไปทั้งใน สหรัฐ ฝรั่งเศส และทั่วโลก ทั้งในเรื่อง วิศวกรรม สถาปัตยกรรม ศิลป การเมือง ต่างประเทศ ฯลฯ
ใครทำงาน PR ต้องดูตัวอย่าง Gustave Eiffel ในมิตินี้ไว้เลยนะคะ
Bartholdi ต้องการให้ Gustave Eiffel ช่วยในงานสร้างเทพีสันติภาพส่วนโครงสร้างในตัวเทพีสันติภาพให้เธอยืนถือคบเพลิงได้ดุลย์มั่นคงอยู่บนแท่นได้โดยไม่พังลงมา
และงานอีกส่วนหนึ่งคือให้ Gustave Eiffel ออกแบบบันไดในตัวเทพีสันติภาพให้ขึ้นไปถึงศีรษะและที่คบเพลิง
      งานสร้างเทพีสันติภาพว่าตามจริงแล้ว คนอเมริกาไม่ค่อยรู้เรื่องและไม่สนใจเท่าไหร่หรอกค่ะ เขาเรี่ยไรเงินสร้างกันทั้งฝ่ายฝรั่งเศสและอเมริกา เงินเรี่ยไรจากคนอเมริกันได้มาเหมือนกับ เงินหยอดกระปุกออมสิน
แต่คนฝรั่งเศสนั้นอยากให้อเมริกาว่างั้นเหอะ ลึก ๆ แล้วงานสร้างเทพีสันติภาพเหมือนกับการกระแทกอังกฤษอยู่กลาย ๆ เพราะช่วงปฏิวัติอเมริกานั้นฝรั่งเศสทำตัวเป็นตู้ ATM ให้เงินอเมริกาไปสู้กับอังกฤษมาก่อนแล้ว
และฝรั่งเศสเปลี่ยนมาเป็นระบอบสาธารณรัฐได้ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการปฏิวัติในอเมริกา
นายพลฝรั่งเศสคนหนึ่งก็ไปช่วยรบในอเมริกาจนแม่เรียกให้กลับบ้าน ยังเอาดินจากอเมริกาไปฝังศพตัวเองที่ฝรั่งเศสด้วยซ้ำ
ฝรั่งเศสรักอเมริกานะจะบอกให้ ฯลฯ
      ระยะหลังเวลาอเมริกามาแขวะฝรั่งเศสเมื่อฝรั่งเศสไม่เออออในเรื่องโน้นเรื่องนี้  ฝรั่งเศสจะชี้ให้เห็นอดีตที่เคยสนับสนุนอเมริกาด้วยเรื่องเก่า ๆ นี่แหละ
อเมริกาเงิบค่ะ...
      ก็เอาเป็นว่า... เริ่มตั้งแต่การที่ Gustave Eiffel สามารถสร้างหอไอเฟลและเอาชนะ พวกนักเขียนและศิลปินที่รวมกลุ่มกันมาต่อต้านการก่อสร้างราว 300 คน ตอนจะเริ่มสร้าง ถือเป็นการฝ่าอุปสรรคด่านแรก ก็เพราะการสร้างเครดิตให้คณะกรรมการอนุมัติเห็นคล้อยตามและให้ความเชื่อถือจากเครดิตงานใหญ่ที่ผ่านมา
      โปรไฟล์แกดีมากค่ะ...
      แต่เรื่องสำคัญ ที่สุดที่ Gustave Eiffel ทำให้หอไอเฟลอยู่รอดมาถึงทุกวันนี้นั้นเป็นอีกเรื่อง ถือเป็นการรักษาฝีมือและเกียรติภูมิของตน
Gustave Eiffel
เข้าไปหา Radio France ในขณะที่ Radio France กำลังหาเสาสูงไว้ส่งคลื่นวิทยุ
จุดนี้แหละค่ะที่เป็นจุดเปลี่ยนในการต่อชะตาชีวิตให้กับหอไอเฟล ซึ่งทำให้หอไอเฟลไม่ถูกรื้อลง และ Radio France ยังทำการติดตั้งเสาส่งสัญญาณโทรคนาคมสูงขึ้นไปอีก 24 ม. หอไอเฟลวันนี้ตึกสูง 324 ม. เป็นทั้งเสาส่ง วิทยุ TV   และเสาส่งสัญญาณโทรคมนาคมอื่น ๆ อีก  
ตอนสงครามโลกครั้งที่ 1 ฝรั่งเศสใช้หอไอเฟลนี่แหละดักจับสัญญาณวิทยุเยอรมันในมหาสมุทรแอตลันติก
      สำหรับคนไทยเรานั้น...
ในการเสด็จฯมาปารีส 2 ครั้ง ของ ร.5 ก็ได้เสด็จฯขึ้นหอไอเฟลทั้ง 2 ครั้ง การเสด็จฯขึ้น หอไอเฟลครั้งแรก หอไอเฟลเพิ่งสร้างขึ้นได้ 8 ปี  
อีก 10 ปี ต่อมายังพระองค์ได้เสด็จฯไปขึ้นหอไอเฟลอีกครั้งและได้ทรงบันทึกไว้ในพระราชหัตถเลขาว่ามีความสนุกมาก
ของที่ระลึกชิ้นหนึ่งที่ทรงได้จากการเสด็จฯไปหอไอเฟลครั้งหลังคือ ศิลปินที่บริเวณใต้หอไอเฟลตัดกระดาษด้วยกรรไกร ภาพด้านข้างของพระองค์ให้เป็นภาพ Silhouette
ซึ่งเป็นภาพที่เหมือนมาก
งานตัดกระดาษ Silhouette ชิ้นนั้นปัจจุบันนี้
อยู่ในกรอบประดับไว้ที่พระที่นั่งวิมาณเมฆ
ไปชมได้ค่ะ...
ในพระราชหัตถเลขายังกล่าวถึงเรื่องที่เกี่ยวข้องกับหอไอเฟลอีกว่า
เมื่อเสด็จฯขึ้นไปข้างบนหอไอเฟลได้ทอดพระเนตรเห็นโบสถ์สีขาวโดดเด่นแห่งหนึ่งของปารีสอยู่ไกลออกไป เสด็จฯลงมาแล้วก็ไปที่โบสถ์นั้น ซึ่งคือมหาวิหาร                          Sacré-Cœur de Montmartre
นั่นคือบันทึกชิ้นแรกของคนไทยที่มีต่อหอไอเฟล และทำให้เรารู้สึกได้ว่า หอไอเฟลได้มอบอารมณ์ที่ตื่นเต้น ให้กับผู้มาเยือนอย่างน่าสนใจทีเดียว
 
(อ่านต่อวันเสาร์หน้าค่ะ)

บทความที่น่าสนใจ
 
 • การสื่อสารในภาวะวิกฤติ สิ่งที่องค์กรเมืองไทยมองข้าม
 • Fortune Cookie
 • Oktoberfest กับ Big Six (1)
 • Oktoberfest (2)
 • Spargel... ผักแวมไพร์
 • ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ
 • สี ฟ้า-ขาว : แบรนด์ของบาวาเรีย
 • พรรคบาเยิร์น (BP)
 • เยี่ยมบริษัท BMW ที่ มิวนิก
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (2)
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (3)
 • Nostalgia ช่วยสร้างแบรนด์
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับใน นโยบายความเป็นส่วนตัว