อานุภาพมันฝรั่ง (3)
อานุภาพมันฝรั่ง (3)

โดย : ม.ล.อัจฉราพร ณ สงขลา

update : 11 พฤษภาคม 2560 10:43
ISBN : -


อานุภาพมันฝรั่ง (3)


ต่อจากที่ Antoine-Augustin Parmentier ช่วยทำให้มันฝรั่งมาแก้ไขภาวะวิกฤตทางอาหารในฝรั่งเศส คนในยุโรปก็เริ่มเห็นว่าการกินมันฝรั่งปลอดภัย
     ราว 50  ปีจากนั้นมันฝรั่งได้กลายมาเป็นอาหารหลัก ของคนยุโรปไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ
มีตัวอย่างที่พิสูจน์ว่าคนบางส่วนของโลกได้กลายเป็นทาสการกินมันฝรั่งไปแล้วอย่างแท้จริงก็คือกรณีขาดแคลนอาหารครั้งใหญ่ในไอร์แลนด์ในช่วง ค.ศ. 1841-56
จากต้นเหตุที่เกิดเชื้อราระบาดมันฝรั่งรวมทั้งพืชที่ปลูกไว้เป็นอาหารครั้งใหญ่ในเหตุการณ์ที่เรียกกันว่า Potato Blight ส่งผลให้คนไอริชต้องอดอาหารตายไปราว 1 ล้านคน และอพยพออกนอกประเทศอีกราว 1 ล้านคน 
     ทุพภิกขภัยครั้งนี้ถือเป็นการขาดแคลนอาหารรุนแรงครั้งหนึ่งของยุโรป
     เหตุการณ์  Potato Blight ทำให้เปลี่ยนโครงสร้างทางสังคม ของประชากรในไอร์แลนด์ครั้งสำคัญ เพราะทำให้ประชากรไอริช หายไปจากประเทศ ราว 20-25%
     คนไอริชอพยพจากแผ่นดินแม่ไปอยู่ในบางพื้นที่ในยุโรปและสหรัฐอเมริกาจำนวนมาก
     ตระกูลอดีตประธานาธิปดี John F. Kennedy ก็อยู่ในกลุ่มคนที่หนีตายมาจากเหตุการณ์ที่เรียกกันว่า Potato Blight ในไอร์แลนด์ครั้งนั้นแหละค่ะ
เหตุการณ์ที่สืบเนื่องมาจากโรคระบาดของมันฝรั่งในไอร์แลนด์ครั้งนั้นกลายเป็นตัวชี้วัดอย่างหนึ่งที่บอกได้ว่า
     มันฝรั่งซึ่งคนเคยเชื่อกันว่าเป็นอาหารมีพิษ กินแล้วเป็นโรคเรื้อน และเคยเป็นอาหารสัตว์ ได้กลายมาเป็นอาหารหลักตัวจริงของคนยุโรปไปแล้ว    
     จากนั้นตำรับอาหารเพื่อใช้ปรุงมันฝรั่งมีหลากหลายและแปลกใหม่เพิ่มออกมาเรื่อย ๆ
     นอกจากวิธีการปรุงที่ง่ายที่สุดคือ Baked และ Boiled Potatoes แล้ว การปรุงมันฝรั่งได้พัฒนาให้ซับซ้อนและหน้าตาแปลก ๆ ออกมาเป็นอาหารชนิดใหม่ ๆ ที่ทำให้มันฝรั่งกลายเป็นเทพี กลางมื้ออาหารมากขึ้น
       Duchess Potatoes / Anna Potatoes / Croquette Potatoes….  มีที่มาต่าง ๆ กันไป
และแน่นอนว่าชื่อที่สำคัญคือ Parmenteir Potatoes เพื่อเป็นเกียรติและเพื่อเป็นการรำลึกถึง Antoine-Augustin Parmentier เภสัชกรและนักพฤกษศาสตร์และ นายทหารเสนารักษ์ของกองทัพฝรั่งเศสที่ได้เห็นคุณค่าของมันฝรั่งจากการไปติดคุกในปรัสเซีย และทำให้คนฝรั่งเศสรู้จักกินมันฝรั่ง ตามที่ได้เขียนไว้ในตอนที่แล้ว
     พ่อครัวต่างก็ใช้มันฝรั่งเป็นวัตถุดิบในการทำอาหารชนิดใหม่เป็นจุดขายตัวเอง และกลายเป็นประเพณีปฏิบัติให้เชฟฝึกหัดเริ่มต้นจากการหัดปอกมันฝรั่งก่อนที่จะก้าวไปสู่การเรียนรู้สิ่งอื่น ๆ 
     ปัจจุบันมันฝรั่งที่นำเข้ามาปลูกในยุโรปราว 400 ปีที่ผ่านมาได้กลายเป็นอาหารหลักของคนมากกว่าครึ่งโลก นี่คือหนึ่งในความมั่นคงทางอาหารที่จะมีความสำคัญมากขึ้นไปอีก
เพราะมันฝรั่งกินง่ายกว่าข้าว การนำมันฝรั่งไป ต้ม ทอด เผา ผัด แล้วกินใช้ขั้นตอนน้อยกว่าข้าวที่ต้อง นวดจากรวง สีเอาเปลือกออก บดเป็นแป้ง นวดกับยีสต์ แล้วอบเป็นขนมปังหรือหุง 
     วิธีการกินมันฝรั่งที่ง่ายอีกอย่างคือนำมันฝรั่งมาหั่นเป็นชิ้นหรือแผ่นเล็ก ๆ ที่เรียกกันว่า Chips นำไปทำให้สุกแล้วโรยเกลือกลายเป็นอาหารที่กินกับอะไรก็ได้
ง่ายและสะดวกใช้นิ้วหยิบใส่ปากได้เลย ไม่ต้องใช้ช้อนเหมือนกับการกินข้าว
      แนวคิดการทำอาหารจานด่วนหลายอย่างที่ประสบความสำเร็จคือการนำ Chips เข้ามาเป็นองค์ประกอบ
      ที่อังกฤษนั้นคือ Fish & Chips ที่อเมริกานั้นคือ Burger & Chips ที่เยอรมันนีนั้น Wurst หรือไส้กรอกอะไรก็ได้กินกับ Chips (Pommes Frites) รับรองว่าอร่อยหมด
      แต่การทำ Chips ให้อร่อย ไม่ได้ง่ายหรอกนะคะ 
     Chips ที่อร่อยควรทำเป็นเส้นเล็กกว่าดินสอเล็กน้อย จะไม่อมน้ำมันมาก การทอดต้องใช้เวลากับอุณหภูมิของน้ำมันที่สัมพันธ์กันให้ผิวกรอบนิด ๆ แต่เนื้อในนุ่มเล็กน้อย 
      ในฝรั่งเศสมีร้านขายสเต็กชื่อ L'Entrecôte นั่ง Metro ไปที่ Porte-Maillot เป็นร้านหนึ่งที่ทอด Chips ได้อร่อยล้ำ ต้องเข้าคิวรอที่หน้าร้านดูเขากินกันเป็นการเรียกน้ำย่อยสักพักหนึ่ง ถ้าไม่อยากเข้าคิวไปที่สาขาอื่นก็ได้ค่ะ
       ปัจจุบันนี้สหประขาชาติถือว่ามันฝรั่ง มีความสำคัญต่อมนุษยชาติเป็นอันดับ 3 รองจากข้าวและข้าวสาลี   ทวีปเอเชียและยุโรปเป็นพื้นที่ผลิตมันฝรั่งมากที่สุดคือประมาณ 80% ของการผลิตในโลก ประเทศไทยเรา ขณะนี้ผลิตในมันฝรั่งได้ 124,100 ตัน ขณะที่ปริมาณต้องการบริโภคอยู่ที่ประมาณ 170,000 ตัน และยังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทิศทางการปลูกในประเทศส่วนหนึ่งเป็นเกษตรพันธสัญญากับบริษัทแปรรูปอาหาร
หลายพื้นที่ในโลกมีการวิจัยเพื่อหาชนิดมันฝรั่งและวิธีการปลูกที่เหมาะสมเพื่อให้ได้ผลผลิตที่ดี แม้แต่อินเดียก็มีการวิจัยสามารถปลูกมันฝรั่งในพื้นที่มีอากาศค่อนข้างร้อนประสบความสำเร็จเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ 
     การกินมันฝรั่งในประเทศไทยเพิ่มชัดเจนชึ้นมาก ดีพาร์ตเม้นต์สโตร์บ้านเรามีมันฝรั่งที่เป็น Frozen ขายอยู่ทั่วไป 
     มันฝรั่งในส่วนที่รุกหนักทั่วโลกตัวจริงนั้นคือขนมขบเคี้ยว
ญีปุ่นประสบความสำเร็จสามารถผลิตมันฝรั่งระดับพรีเมี่ยมไปนานแล้วและก็เสพติดการกินมันฝรั่งกันค่อนข้างรุนแรง
      ฮ็อกไกโดได้กลายเป็นแหล่งผลิตมันฝรั่งที่ดีที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง โรงงานผลิตขนมขบเคี้ยวที่นั่นมีรายได้จากขนมที่ผลิตจากมันฝรั่งรับกันไม่หวาดไม่ไหว 
เมื่อพายุพัดเข้าฮ็อกไกโดทำให้มันฝรั่งทอดยี่ห้อดังหายจากหิ้งขายทั่วประเทศญี่ปุ่นไปด้วย ทำให้ราคาที่ซื้อขายกันทางสื่อโซเชียลสูงขึ้นไปเป็น 5 เท่า
ไปญี่ปุ่นเราจะเห็นขนมจากฮ็อกไกโดที่ทำจากมันฝรั่งชื่อ Jagabee ของ Calbee กับ Jagapokkuru ของ Potato Farm
(ก็คือ Calbee นั่นแหละ)
เป็นขนมที่หยิบใส่ปากแล้วหยุดไม่ได้ค่ะ
บางชนิดขายดีจนร้านขายขนมที่สนามบินต้องเขียนบอกเป็นภาษาไทยว่า ...
“ซื้อได้คนละ 2 กล่อง” เท่านั้น
       นั่นคือสิ่งที่บอกเราว่า  
      อาหารและขนมจากมันฝรั่งจะไม่ใช่เรื่องเล็กอีกต่อไปแล้วแน่นอน   
       
        
(พบกันวันเสาร์หน้าค่ะ)

บทความที่น่าสนใจ
 
 • การสื่อสารในภาวะวิกฤติ สิ่งที่องค์กรเมืองไทยมองข้าม
 • Fortune Cookie
 • Oktoberfest กับ Big Six (1)
 • Oktoberfest (2)
 • Spargel... ผักแวมไพร์
 • ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ
 • สี ฟ้า-ขาว : แบรนด์ของบาวาเรีย
 • พรรคบาเยิร์น (BP)
 • เยี่ยมบริษัท BMW ที่ มิวนิก
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (2)
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (3)
 • Nostalgia ช่วยสร้างแบรนด์
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับใน นโยบายความเป็นส่วนตัว