ร่างของ Lenin (2)
ร่างของ Lenin (2)

โดย : ม.ล.อัจฉราพร ณ สงขลา

update : 19 ธันวาคม 2559 13:23
ISBN : -


ร่างของ Lenin (2)


เราไปไซบีเรียครั้งแรกใช้รถไฟสาย Trans Manchurian เพราะรถในมอสโคว์ติดสาหัสจึงมาถึงสถานี Yaroslavskaya เหลืออีกไม่กี่นาทีรถไฟจะออก 
      ที่หน้าสถานี Yaroslavskaya มีรูปอนุสาวรีย์เลนินยืนตระหง่านอยู่  
      รอบ ๆ ฐานอนุสาวรีย์เลนินมีพวกขี้เมาเตรียมจะนอน วางขวดว้อดก้าขวางทางไว้เกลื่อน ขบวนรถจอดอยู่ตรงไหนก็ไม่รู้ ต้องลากกระเป๋าวิ่งหาขบวนรถไฟ  
       วิ่งกันดี ๆ ระวังอย่าไปเตะขวดว้อดก้าพวกนี้นะ... 
      อนุสาวรีย์เลนินที่หน้าสถานี Yaroslavskaya ดูขลังมาก...  ถ้ารัสเซียขาดอนุสาวรีย์เลนินก็คงขาดภาพจริงอย่างหนึ่งของโซเวียตไป ก็ยังเสียดายที่อนุสาวรีย์เลนินถูกย้าย ถูกขายทิ้ง ถูกทำลาย ถูกพ่นสีมี Graffiti Art อยู่ทั่วไป  
      ย้อนกลับไปสมัยโซเวียต...  
      หลังจากเลนินเสียชีวิตแล้วทางปูลิตบูโรได้แต่งตั้งให้ Dzerzhinsky ซึ่งเป็นหัวหน้าหน่วยตำรวจลับ NKVD (ต่อมาพัฒนาเป็น KGB และ FSB) เป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการหาผู้มารักษาร่างเลนินให้อยู่ในสภาพปรกติ 
      ความคิดของสตาลินที่เสนอให้รักษาร่างเลนินนั้นเอาเข้าจริง ๆ ก็ไม่รู้จะให้ใครทำ และโปลิตบูโรยังห้ามขอความช่วยเหลือจากต่างประเทศด้วย 
โซเวีขตจึงต้องตามหานักวิทยาศาสตร์ฝีมือดีในประเทศให้วุ่น แต่หลังเลนินเสียชีวิตก็รักษาร่างขั้นแรก โดยการฉีดน้ำยาเข้าไปในเส้นเลือดก่อน  
      จากนั้นได้ตั้งร่างเลนินไว้ที่ House of the Unions คือที่ประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ แล้วสั่งให้รีบทำ Lenin’s Mausoleum ที่นอกเครมลินด้านติดกับ Red Square  
      โซเวีขตก่อสร้าง Lenin’s Mausoleum ชั่วคราวรวดเร็วมาก ไม่เสียเวลาขุดดินแต่ใช้ระเบิดเปิดหลุมลึก 3 เมตร ทันที แต่งหลุมเสร็จแล้ววางหีบศพปิดฝาไว้ในหลุม จากนั้นสร้างอาคารไม้คลุมไว้  
      ทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยหลังเลนินเสียชีวิตเพียง 2 วันค่ะ... 
      แต่เพียงแค่ 2 วันร่างเลนินเริ่มเปลิ่ยนสภาพ เช่น ปากเริ่มเปิดออกจากกัน สีผิวเริ่มเปลี่ยน ฯลฯ 
      การย้ายร่างเลนินจาก House of the Unions ไปยังที่เก็บนั้น สมาชิกโปลิตบูโรเป็นคนหาม แต่ไม่มีทรอตสกี้เพราะสตาลินหาทางสะกัดกั้นไม่ให้ทรอตสกี้คู่แข่งทางการเมืองมีภาพในข่าว   
      วิธีการเก็บร่างผู้วายชนม์นำมาวางให้ดูเหมือนคนจริงในโซเวียตขณะนั้นยังไม่มีใครทำ ในทางวิชาการได้มีการเสนอความคิดและสรุปได้ในการทำไว้ 2 ทฤษฎี... 
      ทฤษฎีแรกมีผู้เสนอเก็บร่างเลนินในหีบแก้ว 2 ชั้นที่ทำอุณหภูมิภายในให้เย็นจัดเพื่อให้ร่างไม่เน่าเปื่อย แต่มีผู้แย้งว่าการแช่แข็งไม่สามารถรักษาสภาพของเซลล์ให้คงสภาพสมบูรณ์ไว้ได้ตลอดไป เพราะเอ็นไซม์ยังทำลายเนื้อเยื่ออยู่       ส่วนอีกทฤษฎีหนึ่งแนะนำให้ใช้การรักษาทางเคมีโดยมองไปยัง Prof. Vorobiov ที่ยูเครนซึ่งมีผลงานการเก็บร่างและอวัยวะมนุษย์เพื่อการศึกษา 
      แต่งานนี้ไปไกลกว่านั้น... เพราะต้องไปสิ้นสุดที่การนำร่างมาวางให้เหมือนจริง ซึ่งไม่ใช่การดองร่าง  
      แม้อุณหภูมิกลางเดือนมกราคมในมอสโคว์นั้นอยู่ที่ -30ºC แต่เมื่อยิ่งไม่มีการตัดสินใจ ฯ ร่างเลนินเริ่มเปลี่ยนสภาพไปอีก เวลาผ่านไปราว 2 เดือน ร่างเลนินยิ่งเสียหายมากขึ้น ระหว่างนั้นก็ได้มีการเปิดศีรษะเอาสมองเลนินออกไปศึกษาว่าทำไมเขาจีงจีเนียสขนาดนี้   
      แล้วในที่สุด Dzerzhinsky ก็เลือกวิธีการของ Prof. Vorobiov โดยการนำร่างของเลนินไปแช่ไว้ใน Balsamic Liquid ทันที (คิดถึงน้ำราดสลัด Balsamico ของอิตาลีเลยค่ะ)  
      กระบวนการทั้งหมดจะแล้วเสร็จในเวลา 4 เดือน 
 
      (อ่านต่อวันศุกร์หน้าค่ะ)

บทความที่น่าสนใจ
 
 • การสื่อสารในภาวะวิกฤติ สิ่งที่องค์กรเมืองไทยมองข้าม
 • Fortune Cookie
 • Oktoberfest กับ Big Six (1)
 • Oktoberfest (2)
 • Spargel... ผักแวมไพร์
 • ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ
 • สี ฟ้า-ขาว : แบรนด์ของบาวาเรีย
 • พรรคบาเยิร์น (BP)
 • เยี่ยมบริษัท BMW ที่ มิวนิก
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (2)
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (3)
 • Nostalgia ช่วยสร้างแบรนด์
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับใน นโยบายความเป็นส่วนตัว