Kalashnikov…AK 47 (2)
Kalashnikov…AK 47 (2)

โดย : ม.ล.อัจฉราพร ณ สงขลา

update : 25 พฤศจิกายน 2559 09:21
ISBN : -


Kalashnikov…AK 47 (2)


สตาลินให้สร้างสถานี Izmailovsky ของ Moscow Metro ในช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่ 2 (ปัจจุบันคือ Partizanskaya) เพื่อให้เป็นที่ประกาศเชิดชูประชาชนที่สละชีวิตเพื่อชาติและให้เกียรติกับปืน AK 47  
ชื่อปืน AK 47 ย่อมาจาก Avtomat Kalashnikova คือปืนมีกลไกการยิงอัตโนมัติของ Mikhail Kalashnikov ส่วนเลข 47 นั้นมาจาก ค.ศ. 1947 ซึ่งเป็นปีที่ปืนชนิดนี้เข้าประจำการในกองทัพโซเวียต
      Mikhail Kalashnikov ได้ผลิตปืนให้กับกองทัพโซเวียตอีกหลายรุ่น เพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อ  ค.ศ. 2013 นี้เอง ในอายุ 94 ปี ยศสุดท้ายเขาคือนายพล
คนมักเทียบ Mikhail Kalashnikov กับ Eugene Stoner ผู้คิดต้นแบบปืน M 16 ให้กองทัพอเมริกัน ซึ่ง ตายไปก่อนเขาด้วยวัย 75 ปี 
      AK 47 กลายเป็น Brand Name ปืนมีคุณภาพที่ พวกนักรบทั้งในรูปแบบและนอกรูปแบบในโลกให้ความเชื่อถือและใช้เป็นอาวุธประจำกายมากกว่าปืนชนิดใดในโลก
      แม้ปืนชนิดนี้จะเปลี่ยนแปลงพัฒนาไปมาก นานกว่าครึ่งศตวรรษแล้วแต่ชื่อ AK 47 ก็ยังคงอยู่ไม่เปลี่ยนแปลง
       AK 47 มีชื่อเสียงมากขึ้นเมื่อเข้าสมัยสงครามตัวแทนและสงครามเย็น โซเวียตส่งปืนชนิดนี้ไปให้กับกองทัพและกองโจรใช้ในพื้นที่สำหรับหน่วยรบกู้ชาติและกำลังปฏิวัติเป็นหลัก ทำให้ AK 47 แพร่หลายเต็มไปหมด 
       AK 47 กลายเป็นสิ่งหาง่ายเป็นปืนที่ใช้อยู่ใน 60 กองทัพทั่วโลก และ 80% กองกำลังที่ผิดกฎหมายทั่วโลกใช้ปืน AK 47
      AK 47 ผลิตที่โรงงานผลิตอาวุธ Izhmash ซึ่ง เป็นหนึ่งในโรงงานผลิตอาวุธใหญ่ที่สุดให้กับประเทศรัสเซียตั้งแต่ค.ศ. 1807มาจนถึงสมัยโซเวียต  
       โรงงานผลิตอาวุธ Izhmash อยู่ที่เมือง Izhevsk แถวเทือกเขายูราลคือตำแหน่งที่แบ่งระหว่างทวีปยุโรปกับเอเชีย ตอนเราเดินทางไปไซบีเรียก็ผ่านไปทางนั้น
       หากจะตอบในทางธุรกิจการตลาดว่า... ทำไมปืน AK 47 จึงประสบความสำเร็จ
 คำตอบคือ... เพราะมีระบบไม่ซับซ้อน การใส่หรือถอดประกอบเร็วใช้เวลาเพียง 15 วินาทีเท่านั้นใช้ง่ายในทุกขั้นตอน เป็นมิตรกับผู้ใช้อย่างมาก และต้นทุนผลิตต่ำ ในสมัยเริ่มแรกในการผลิตส่วนที่เป็นองค์ประกอบละเอียดอ่อนและแม่นยำนั้นจะใช้พนักงานผู้หญิง
       การวัดผลคุณภาพสินค้าของปืน AK 47 ที่ให้เกิดความน่าเชื่อถือคือสมรภูมิเวียดนาม ซึ่งหลังจากนั้นมันได้พัฒนาอย่างต่อเนื่อง
       ต่อมา AK 47 กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งการปฏิวัติ และ AK 47 ได้กลายเป็นปืนชนิดเดียวที่ปรากฎอยู่ในธงชาติของสาธารณรัฐโมซัมบิกซึ่งโซเวียตได้สนับสนุนให้ปืนชนิดนี้ปลดปล่อยตัวเองออกจากโปรตุเกส
AK 47 ได้ไปอยู่ในธงชาติเชียวนะคะ ไม่ใช่ธรรมดา และยังไปอยู่ในตราอาร์มของอีกหลายประเทศ ปืน M 16 ของอเมริกา ยังไม่ได้รับเกียรติขนาดนี้  
       AK 47 เคยเป็นสินค้าที่ทำรายได้ให้กับโซเวียตมหาศาล ได้มีการแพร่การผลิตออกไป 8 แห่งในโลกในข้อตกลงต่าง ๆ กัน ที่จีนก็ผลิตใช้ในเวอร์ชั่นของตัวเอง อีกแหล่งการผลิตที่สำคัญคือในเวเนซุเอลาในหลักการแล้วโรงงานที่ผลิตต้องมีใบนุญาตเกี่ยวกับลิขสิทธิ์การผลิต แต่เรื่องจริงนั้นมันคนละอย่าง  
หลังจากสหภาพโซเวียตล่มสลาย AK 47 ปลอมก็โผล่ออกมา เต็มไปหมด โรงงานผลิต AK 47 ในรัสเซียแทบจะล้มละลาย
นี่แหละค่ะจึงไม่แปลกที่เราจะเห็นแต่ปืน AK 47 ปรากฏอยู่ในทุกพื้นที่ในโลก ที่ชายแดนหลายแห่งในแอฟริกา ผู้เขียนเห็นปืน AK 47 เต็มไปหมด คนที่นั่นบอกว่า... คุณลองเดินทางต่อเข้าไปตามเหมืองเพชรในคองโกดูสิ เด็กอายุไม่เกิน 10 ขวบถือ AK 47 กันราวกับของเล่น
แต่ที่ Izmailovsky Flea Market ใกล้สถานีรถไฟฟ้า Partizanskaya ที่ Moscow ไม่มีปืน AK 47  ขายหรอกนะคะ มีแต่เสื้อยืดและเข็มกลัดมีรูปปืน AK 47 กิ๊บเก๋เท่านั้น
      ซื้อของที่ระลึกอย่างอื่นกลับบ้านแทนก็แล้วกัน             
         
 
      (อ่านต่อวันศุกร์หน้าค่ะ)

บทความที่น่าสนใจ
 
 • การสื่อสารในภาวะวิกฤติ สิ่งที่องค์กรเมืองไทยมองข้าม
 • Fortune Cookie
 • Oktoberfest กับ Big Six (1)
 • Oktoberfest (2)
 • Spargel... ผักแวมไพร์
 • ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ
 • สี ฟ้า-ขาว : แบรนด์ของบาวาเรีย
 • พรรคบาเยิร์น (BP)
 • เยี่ยมบริษัท BMW ที่ มิวนิก
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (2)
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (3)
 • Nostalgia ช่วยสร้างแบรนด์
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับใน นโยบายความเป็นส่วนตัว