Ploshchad Revolyutsii
Ploshchad Revolyutsii

โดย : ม.ล.อัจฉราพร ณ สงขลา

update : 21 พฤศจิกายน 2559 10:32
ISBN : -


Ploshchad Revolyutsii


ที่เมืองไทยเราขณะนี้บ่นกันว่า ...เด็กสมัยนี้ไม่รู้ ประวัติศาสตร์ของเราเป็นอย่างไร แต่สถานีรถไฟฟ้าที่ Moscow นั้นคือห้องเรียนประวัติศาสตร์ของโซเวียต
      โซเวีขตใช้หลักคิดให้สถานีรถไฟฟ้าที่ Moscow เป็นที่เชิดชูวีรบุรุษของชาติเพื่อช่วยหล่อหลอมจิตวิตญานคนในชาติให้เข้มแข็ง
      Moscow Metro ไม่ได้สร้างกันขึ้นมาพรึ้บเดียวแล้วได้เส้นทางที่สมบูรณ์อย่างที่เห็น แต่หลังจากที่ได้สร้างสถานีแรกขึ้นตั้งแต่ ค.ศ. 1935 จากนั้นก็ได้เพิ่มสถานีต่าง ๆ มากขึ้น ๆ จนถึงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2
      สถาปนิกหลายคนถูกมอบหมายให้ออกแบบแต่ละสถานีแปลกต่างกันออกไป แต่งานทั้งหมดนั้นมีเอกภาพ คือเป็นเนื้อหาที่สนับสนุนภาพลักษณ์และสื่อถึงคุณค่าของโซเวีขตที่สัมผัสได้ในความเป็นจริง
      10 ปีหลังจากการสร้างสถานีแรกของ Moscow Metro ขึ้นสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็สิ้นสุดลง โซเวียตได้สร้างประวัติศาสตร์ ในฐานะเป็นกองทัพที่ขึ้นไปโบกธงสัญลักษณ์ค้อนเคียวเหนือรัฐสภาอาณาจักรไรค์ที่ 3 ของฮิตเล่อร์
      สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นคือสถานีรถไฟฟ้าที่ Moscow รวมไปถึงที่ St. Petersburg ต่างก็ได้ออกแบบและตกแต่งให้เป็นที่เชิดชูวีรกรรมของผู้กล้าหาญในกองทัพโซเวียต การเดินทางชมสถานีรถไฟฟ้าเหล่านั้นทำให้เราได้เห็นประวัติศาสตร์หลายยุคที่ต่อเนื่องมาถึงสงครามโลกครั้งที่ 2 ของโซเวียตราวกับได้เปิดอ่านหนังสือประวัติศาสตร์โซเวียตหลายเล่ม
      นี่แหละค่ะคือสิ่งที่ทำให้เด็กหรือเยาวชนโซเวียตรุ่นต่อมาสามารถเข้าใจอดีตที่มีคุณค่าของประเทศโดยไม่ต้องไปเสียเวลาอ่านหนังสือ โซเวียตใช้ประโยชน์จากการชนะในสงครามโลกครั้งที่ 2 มาบันทึกไว้ตามสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินอย่างชาญฉลาด
      ในวันนี้... หากใครจะไปเที่ยวชม Moscow Metro จะข้ามสถานีใดไปก็ได้ แต่ต้องไม่ข้ามสถานี Ploshchad Revolyutsii เด็ดขาด หากไป Red Square หรือ Kremlin จะใช้สถานีนี้ก็ได้ เดินหน่อยแต่รับรองว่าประทับใจ
      ในสถานีมีงานประติมากรรมบรอนซ์อยู่มากมาย ความหมายในรูปเหล่านั้นคือการที่ชาติสามารถผ่านห้วงวิกฤตมาได้ก็เพราะคนทุกคนในชาติได้ร่วมกันร้บผิดชอบและรู้จักหน้าที่พลเมือง เมื่อชาติเข้ายามคับขันทุกคนมีความสำคัญทั้งหมด ต้องร่วมแรงร่วมใจเป็นหนึ่งเดียว คนเหล่านี้ทำหน้าที่พลเมืองหลากหลาย... ตั้งแต่ช่วยรบ ช่วยกันสอดส่องหาข่าวให้รัฐ หรือแม้แต่บรรดาสุนัข K9 ที่ช่วยเฝ้ายามตอนค่ำคืน ฯลฯ ต่างก็มีความหมายอันยิ่งใหญ่ต่อประเทศโซเวีขตทั้งสิ้น
      ประเทศที่เข้มแข็งมิได้อยู่ที่ผู้นำคนเดียว แต่ต้องเข้มแข็งมาจากคนโซเวีขตทุกคนที่รู้จักหน้าที่พลเมือง และช่วยกันดูแลประเทศ งานศิลปะเหล่านี้เป็นเครื่องเตือนสติให้คนโซเวียตและเป็นแบบอย่างให้คนรุ่นหลังสืบสานภารกิจนี้ต่อไป
      สถานีรถไฟฟ้า Moscow  ไม่ได้เสนองานที่มีสุนทรียภาพแค่ทางศิลปะ แต่ช่วยให้คนเกิดความรักชาติ รักษาชาติ เข้าใจอดีต และตระหนักว่าความเป็นวีรบุรุษนั้นแท้จริงแล้วได้ซ่อนอยู่ในความเป็นคนโซเวีขตทุกคน
      สถานีรถไฟฟ้า Moscow ไม่ได้ไว้แค่เดินเข้าออกเพื่อโดยสารไปไหนมาไหนแล้วกลับที่พัก แต่เป็นห้องเรียนประวัติศาสตร์ของคนโซเวียตที่มีคุณค่ามาถึงปัจจุบัน
      สถานีรถไฟฟ้า Moscow เหนือชั้นกว่าสถานีรถไฟฟ้าที่ New York / London / Paris ซึ่งเราหันไปทางไหนก็เจอแต่ป้ายโฆษณา
      สถานีรถไฟฟ้า Moscow ช่วยลดภาระการสอนประวัติศาสตร์ให้กับครู และดีกว่าการให้เด็กนั่งเรียนกันอยู่ในห้องเรียนหลายเท่า
      นี่แหละคือสถานี Ploshchad Revolyutsii ค่ะ
 
      (อ่านต่อวันศุกร์หน้าค่ะ)

บทความที่น่าสนใจ
 
 • การสื่อสารในภาวะวิกฤติ สิ่งที่องค์กรเมืองไทยมองข้าม
 • Fortune Cookie
 • Oktoberfest กับ Big Six (1)
 • Oktoberfest (2)
 • Spargel... ผักแวมไพร์
 • ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ
 • สี ฟ้า-ขาว : แบรนด์ของบาวาเรีย
 • พรรคบาเยิร์น (BP)
 • เยี่ยมบริษัท BMW ที่ มิวนิก
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (2)
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (3)
 • Nostalgia ช่วยสร้างแบรนด์
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับใน นโยบายความเป็นส่วนตัว