Moscow Metro (5)
Moscow Metro (5)

โดย : ม.ล.อัจฉราพร ณ สงขลา

update : 21 พฤศจิกายน 2559 10:14
ISBN : -


Moscow Metro (5)


หลังจากที่คอมมิวนิสต์เข้ามาเปลี่ยนชีวิตคนโซเวียตไปราว 60 ปี หรือราวหนึ่งชั่วอายุคน แต่ความเชื่อในศาสนายังคงซ่อนตัวอยู่อย่างเหนียวแน่น เมื่อลูกโป่งของลัทธิคอมมิวนิสต์แตก  ขณะนี้คนรัสเซียกลับมาแสดงออกในการยึดเหนี่ยวศาสนาอย่างเปิดเผย โบสถ์วัด Christian Orthodox ตั้งโดมตระหง่านมากมายอีกครั้ง
       รัสเซียได้รับอิทธิพลจากกรีกผ่านทางศาสนาอยู่มาก โดยเฉพาะการนับถือ Icon หรือแผ่นไม้วาดภาพศักดิ์สิทธิ์ของวัดดัง ๆ ในรัสเซียนั่นก็คือการทำตามแบบ Greek Orthodox
       คำว่า Icon จากคำว่า eikōn ในภาษากรีกก็แพร่ไปทั่วโลกดิจิทัลทุกวันนี้
         ขณะนี้คนที่เคยอยู่ในโลกคอมมิวนิสต์ที่ห้ามนับถือศาสนากลับมามีศาสนากันทั่วไป ประธานาธิบดี Valadimir Putin ก็แสดงตัวอย่างเปิดเผยในการนับถือคริสต์นิกาย Christian Orthodox 
         อย่าว่าแต่รัสเซียเลยค่ะ... แม้แต่ประเทศที่เคยเป็นบริวารทางความคิดคอมมิวนิสต์โซเวียต เช่น จีน เวียดนาม หรือลาว... ทุกวันนี้ก็กลับมานับถือศาสนากันทั่วไปแล้วเช่นกัน 
         คนจีนรุ่นใหม่อย่าง Jack Ma เจ้าของธุรกิจ On-Line... Alibaba เขาคือคนจีน Gen ที่ถัดจากยุค Red Guards สมัยเมาเซตุง ควักลูกประคำที่ห้อยคอให้เราดูบนเวทีสัมภาษณ์ที่เมืองไทยเมื่อไม่กี่วันมานี้แสดงการเป็นศาสนิกที่ยึดมั่นและใช้ปรัชญาศาสนาเป็นแนวทางในการดำรงชีวิต 
         สำหรับที่รัสเซีย... หลังจากคอมมิวนิสต์ลาโรงไปแล้ว ในมอสโคว์ปัจจุบันมีศาสนสถานของ Christian Orthodox  จำนวน 600 กว่าแห่งแล้ว และกำลังมีเพิ่มมากขึ้นอีก 
         Christian Orthodox เกิดมาจากสังฆราชที่  Constantinople ไม่ยอมรับอำนาจทางการปกครองสันตะปาปาที่ Rome ใน ค.ศ. 1054 Christian Orthodox ใช้ภาษาในพระคัมภีร์เป็นภาษากรีกส่วน Christian Catholic ของคริสจักรที่โรมนั้นใช้ภาษาละตินของพวกโรมัน  
         วัฒนธรรมกรีกมีอิทธิพลในรัสเซียมาก คนสลาฟเดิมในรัสเซียเป็นคนในพื้นที่ห่างไกล ทำมาหากินด้วยการล่าและค้าหนังสัตว์  ภาษาเขียนก็ไม่มี มิชชันนารีกรีกนี่แหละที่นำศาสนา Christian Orthodox มาให้และช่วยทำให้คนรัสเซียมีภาษาเขียนถึงทุกวันนี้ รัสเซียจึงเรียกชื่อให้เกียรติตามชื่อพระกรีกที่คิดตัวอักษรให้ว่า Cyrillic เราจะเห็นว่าภาษาเขียนของรัสเซียและของประเทศย่านยุโรปตะวันออกจึงมีตัวอักษรคล้าย ๆ ภาษากรีก  
         ต่อมา Vladimir the Great แห่ง Kievan Rus' ได้ถวายพื้นที่ของ Kievan Rus' ให้กับพระผู้เป็นเจ้า แล้วสั่งให้คนรัสเซียทำลายรูปบูชาอื่นที่นับถือทั้งหมด จากนั้นให้ประชาชนทำพิธีรับศีลจุ่มเพื่อเข้าเป็นคริสศาสนิกในแม่น้ำ Dnieper 
         เมื่อ Constantinople เสียให้กับพวกเตอร์ก ซึ่งถือกันว่าเป็นการสูญเสียที่มั่นของ Cristian Orthodox เพราะเป็นเสาหลักของคริสจักรแห่งที่ 2  Moscow นี่แหละคือที่สืบสานมรดกและได้กลายเป็นเสาหลักของคริสจักรแห่งที่ 3 ต่อจาก Constantinople และได้รับการขนานนามว่า ...The Third Rome 
         แนวปฏิบัติของ Cristian Orthodox เน้นการภาวนาที่เคร่งครัดเพื่อให้พระมาสถิตในจิตใจตลอดเวลา เหมือนกับพุทธศาสนาสอนให้เรามีสติ  
         หากไปเที่ยวกรีกและยุโรปตะวันออกเราจึงเห็นวัดหรือที่สวดมนต์เล็ก ๆ เหมือนศาลพระภูมิแทรกตัวอยู่ตามชุมชนทั่วไป คนเดินที่ผ่านจะหยุดหรือแวะเข้าไปสวดภาวนาสักครู่แล้วก็เดินไปทำธุระต่อ                  การสวดตลอดเวลาช่วยให้คนไม่ลืมตัวทำชั่ว โดยอาจจะใช้การนับลูกประคำควบคู่ไปตลอดเวลาด้วยก็ได้  
         ขอถือโอกาสให้ข้อมูลรัสเซียผ่าน Moscow Metro ในโอกาสที่การบินไทยเปิดเที่ยวบิน TG 974 นำท่านไปสู่ท่าอากาศยาน Domodedovo Moscow อีกครั้งด้วยเครื่องบิน 777ER ในตารางบินหน้าหนาวนี้  
         ในฐานะที่เคยเป็นผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารวิสาหกิจวิสาหกิจและ ประชาสัมพันธ์ให้กับสายการบินแห่งชาติมาก่อน 
         เที่ยวในรัสเซียให้สนุกนะคะ... 
         (อ่านต่อวันศุกร์หน้าค่ะ)

บทความที่น่าสนใจ
 
 • การสื่อสารในภาวะวิกฤติ สิ่งที่องค์กรเมืองไทยมองข้าม
 • Fortune Cookie
 • Oktoberfest กับ Big Six (1)
 • Oktoberfest (2)
 • Spargel... ผักแวมไพร์
 • ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ
 • สี ฟ้า-ขาว : แบรนด์ของบาวาเรีย
 • พรรคบาเยิร์น (BP)
 • เยี่ยมบริษัท BMW ที่ มิวนิก
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (2)
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (3)
 • Nostalgia ช่วยสร้างแบรนด์
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับใน นโยบายความเป็นส่วนตัว