Moscow Metro (4)
Moscow Metro (4)

โดย : ม.ล.อัจฉราพร ณ สงขลา

update : 21 พฤศจิกายน 2559 10:12
ISBN : -


Moscow Metro (4)


ใน Moscow เคยมีโบสถ์คริสนิกาย Russian Orthodox อยู่ประมาณ 900 แห่ง เมื่อคอมมิวนิสต์โซเวียตเข้าปกครองก็เห็นว่าศาสนาทำให้คนงมงาย ไม่ได้ช่วยให้เกิดผลผลิต วัดคือที่รวมของทรัพย์ จึงบังคับให้คนเลิกนับถือศาสนา  
       วัด โบสถ์ และวิหาร จึงถูกเปลี่ยนไปใช้ประโยชน์อื่น ส่วนพระทั้งหมดถูกส่งไปทำงานในทุ่งนาและโรงงาน ทรัพย์ในวัดถูกนำไปเข้าคลังและใช้ประโยชน์สาธารณะ   
       สตาลินสั่งทุบมหาวิหารคริสต์นิกาย Orthodox ใน Moscow และในรัสเซียทิ้งมากมาย รวมทั้งมหาวิหารของวัด Christ the Savior ซึ่งอดีต Tsar Alexander I ทรงดำริให้สร้างขอบคุณพระเจ้าที่ช่วยให้ Moscow รอดจากการบุกของจักรพรรดิ Napoleon  
       อดีตมหาวิหาร Christ the Savior ถอดแบบการสร้างมาจากมหาวิหาร Hagia Sophia ใน Constantinople การสร้างเริ่มในรัชกาลถัดมาและใช้เวลาสร้าง 40 ปี  
       การที่สตาลินสั่งให้ทำลายมหาวิหาร Christ the Savior สร้างความสะเทือนใจคนรัสเซียอย่างยิ่ง จากนั้นสตาลินให้สร้างอาคารขนาดใหญ่ขึ้น 1 หลังตรงที่ทุบทิ้ง โดยจะให้เป็นอาคารสำหรับศาลยุติธรรม ซึ่งอยู่ใน Mega-project สร้างตึกระฟ้า 8 หลังทั่ว Moscow เนื่องในวาระฉลองครอบรอบ 800 ปี ของนคร Moscow โดยมีเป้าหมายเพื่อแข่งกับตึกระฟ้าใน New York แต่พอเริ่มสร้าง Moscow ก็ถูกนาซีบุกตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 จึงต้องรื้อเอาเหล็กไปใช้ในสงคราม หลังจากนั้นโครงการสร้างตึกก็พับไป หลังสงครามได้กลับมาสร้างสระน้ำโอลิมปิกแทน ซึ่งก็มีปัญหาตามมาอีก เนื่องจากการปรับอุณหภูมิให้น้ำอุ่นในสระตอนหน้าหนาวทำให้เกิดไอน้ำลอยกระจายไปทำลายภาพเขียนและศิลปวัตถุใน Pushkin Museum ในที่สุดต้องถมสระ  
       คนรัสเซียถือว่าการทุบโบสถ์ Christ the Savior เป็นบาปหนัก จะทำอะไรขึ้นใหม่ก็ไม่มีวันสำเร็จ  
       สำหรับโครงการสร้างสถานี Moscow Metro นั้น สตาลินต้องการให้สร้างสถานีของ Metro สาย Koltsevaya Line รอบเมือง 12 แห่งสื่อความหมายชวนเชื่อได้หลากหลาย  คณะกรรมการจึงได้ให้สร้างสถานีแห่งหนึ่งชื่อว่า Novoslobodskaya โดยกำหนดให้ให้ภายในสถานีนี้มีงานศิลปเป็นลวดลายต่าง ๆ แล้วประดับด้วยกระจกสีแบบ Art Nouveau ติดไฟส่องมาจากข้างในผนัง ดูแล้วเหมือน Rose Window ของโบสถ์โกธิกในยุคกลาง  
       สถานี Novoslobodskaya จึงดูคล้าย ๆ บางส่วนของโบสถ์ สตาลินบอกว่า... หากใครยังอยากเข้าโบสถ์อยู่ ให้มาเข้าสถานีรถไฟฟ้า Novoslobodskaya แทนก็ได้ 
       สตาลินแสบมากค่ะ... 
       ยังไม่พอ... สตาลินได้เพิ่มความสะเทือนใจให้ชาวคริสรัสเซียอีกอย่าง คือหลังจากรื้อโบสถ์ Christ the Savior และวัดต่าง ๆ แล้ว ก็ให้นำเก้าอี้จากวัดมาวางในสถานีรถไฟฟ้า Novoslobodskaya และสถานีต่าง ๆ  
       สตาลินต้องการทำให้คนเห็นว่า เก้าอื้จากวัดเมื่อนำมาวางให้คนนั่งรอรถไฟฟ้ามีประโยชน์มากกว่าเวลาอยู่ในวัดเสียอีก 
      สตาลินคิดที่ไปไกลจริง ๆ... 
       อย่างไรก็ตามหลังจากที่ USSR ล่มสลายไปแล้วคนรัสเซียได้บริจาคเงินมากมายเพื่อสร้างโบสถ์ Christ the Savior ขึ้นใหม่แทนหลังเดิมที่สตาลินสั่งให้ทุบ และ ณ บัดนี้โบสถ์ Christ the Savior ก็ได้ตระหง่านมียอดโดมทองสุกปลั่งขึ้นมาอีกครั้ง เป็นโบสถ์ขนาดใหญ่อลังการมาก และยังได้สถิติเป็นโบสถ์คริสนิกาย Orthodox ที่สูงที่สุดในโลกอีกด้วย  
       พิธีการไว้อาลัยศพของอดีตประธานาธิบดี Boris Yelsin ก็ได้กระทำที่นี่ คริสเตียนนิกาย Russian Orthodox ยังอยู่ในใจคนรัสเซียอย่างแนบแน่น  
       คริสเตียนนิกาย Russian Orthodox เป็นศาสนาที่ยิ่งใหญ่...  รัสเซียเคยใช้ศาสนาคริสเตียนนิกาย Russian Orthodox นี่แหละสร้างความกลมเกลียวและเป็นกำลังใจ สามารถขับไล่พวกมงโกลที่เข้ามายึดรัสเซียไว้เกือบ 300 ปี ได้สำเร็จมาแล้ว....  
       ใครทำธุรกิจหรือติดต่อกับคนรัสเซียอย่ามองข้ามความสำคัญของคริสเตียนนิกาย Russian Orthodox เชียวนะคะ...ขอบอก 
       (อ่านต่อวันศุกร์หน้า) 

บทความที่น่าสนใจ
 
 • การสื่อสารในภาวะวิกฤติ สิ่งที่องค์กรเมืองไทยมองข้าม
 • Fortune Cookie
 • Oktoberfest กับ Big Six (1)
 • Oktoberfest (2)
 • Spargel... ผักแวมไพร์
 • ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ
 • สี ฟ้า-ขาว : แบรนด์ของบาวาเรีย
 • พรรคบาเยิร์น (BP)
 • เยี่ยมบริษัท BMW ที่ มิวนิก
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (2)
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (3)
 • Nostalgia ช่วยสร้างแบรนด์
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับใน นโยบายความเป็นส่วนตัว