ที่จอดรถในญี่ปุ่น
ที่จอดรถในญี่ปุ่น

โดย : ม.ล.อัจฉราพร ณ สงขลา

update : 18 ตุลาคม 2559 16:53
ISBN : -


ที่จอดรถในญี่ปุ่น


การขับรถในญี่ปุ่นต้องใช้ถนนเล็ก ๆ หากถนนนั้นต้องใช้ร่วมกับรถบัสเขาก็จะตีเส้นขอบถนนแบ่งให้คนเดินด้วยเพื่อความปลอดภัย  
      ถนนบางส่วนเคยเป็นถนนในหมู่บ้านเก่าแล้วต่อมากลายเป็นถนนในเมืองที่แคบมาก ขอบถนนกับขอบบ้านอยู่ห่างกันประมาณ 1 ฟุต ทั้งคนขับรถและคนเดินต่างก็ระวังกัน แต่คนญี่ปุ่นก็ใช้ประโยชน์จากถนนที่เล็กและแคบได้โดยไม่มีปัญหาใด ๆ ต่อกัน 
      ถนนบางตอนยังมีคอขวดอีก รถวิ่งได้เพียงคันเดียว เขาจะปักป้ายไว้ทั้ง 2 ด้าน รถด้านที่มีป้ายให้ทางจะหยุดให้รถอีกด้านที่วิ่งมาพ้นก่อนแล้วจึงค่อยขับเข้าไป ถนนจะเล็กและแคบแค่ไหนคนญี่ปุ่นก็ใช้กันได้โดยไม่มีปัญหาเลยจริง ๆ และเพราะถนนแคบ บริษัทผลิตรถยนตร์ญี่ปุ่นจึงผลิตรถที่คล่องตัวและเหมาะกับขนาดถนน   
      วันหนึ่งที่ครอบครัวผู้เขียนต้องขับรถขึ้นไปนอนที่เรียวกังบนภูเขา ก็นึกว่าถนนที่แคบ ๆ อย่างนี้คงมีแต่รถเล็ก ๆ แบบเราเท่านั้นแหละที่วิ่งได้ แต่ที่ไหนได้รถบัสคันใหญ่ก็ยังขับมาบนถนนนี้ด้วย และยังใช้ถนนร่วมกันกับเราด้วยโดยไม่มีปัญหาใด ๆ 
      หากถามว่าทำไมยวดยานมากมายและรถทั้งเล็กและใหญ่สามารถใช้ถนนแคบ ๆ เหล่านี้ร่วมกันโดยไม่ทะเลาะกัน หรือแย่งกันใช้ 
      ก็ต้องตอบว่า... เพราะวัฒนธรรมการอยู่ร่วมกันอย่างมีระเบียบของคนญี่ปุ่นตัวเดียวจริง ๆ แต่ญี่ปุ่นยังมีกฎหมายเป็นตัวช่วยสำคัญอยู่ข้อหนึ่งที่ทุกคนเคารพปฏิบัติอย่างเคร่งครัดคือ... “ห้ามจอดรถส่วนตัวที่ขอบทางสาธารณะ”  
      คนญี่ปุ่นเคารพและปฏิบัติอย่างจริงจัง เพราะเห็นอยู่แล้วว่าถนนแคบหากใครนำรถมาจอดข้างถนนอีก การจราจรก็ต้องเป็นปัญหาแน่  
      และเมื่อกฎหมายห้ามไม่ให้คนนำรถมาจอดข้างถนนแล้วจะให้ไปจอดที่ไหนล่ะ ? เป็นคำถามมาจากเราซึ่งมาจากวัฒนธรรมการจอดรถที่ต้องเขียนป้ายไว้หน้าบ้านว่า “ห้ามจอดขวางประตูบ้าน” และวัฒนธรรมการเอาเก้าอี้ 2 ตัว ออกมาเบ่งวางจองที่ริมทางหน้าบ้านไม่ให้ใครมาจอดรถ  
      แต่ญี่ปุ่นไม่มีวัฒนธรรมอย่างนั้น...  เขาจะนำรถไปจอดในที่จอดรถเอกชนซึ่งมีอยู่ทั่วไป การจอดรถในญี่ปุ่นต้องเสียเงินค่าจอดเพราะพื้นที่ในญี่ปุ่นแพง 
      ถ้าใครคิดจะซื้อรถในญี่ปุ่นจึงต้องคิดถึงที่จอดรถด้วย ทางการจะถามคนซื้อรถว่าซื้อรถมาแล้วคุณจะจอดที่ไหน ?  
      คุณต้องหาที่จอดรถให้ได้ก่อนที่คุณจะมาซื้อรถ ที่บ้านเราทางการเคยถามคนซื้อรถอย่างนี้บ้างหรือเปล่าคะ ?  
      ญี่ปุ่นห้ามซื้อรถมาจอดทิ้งไว้ที่หน้าบ้านตัวเองทั้งกลางวันกลางคืนเด็ดขาด...  
      การมีข้อบังคับห้ามจอดรถค้างคืนข้างถนนส่งผลดีหลายเรื่อง  
      1 ทำให้รถไม่กีดขวางทางจราจร ซึ่งก็เป็นผลโดยตรงอยู่แล้ว เพราะถ้าถนนแคบรถพอสวนกันได้แล้วมีรถมาจอดข้างถนนอีก ก็ลำบากกันใหญ่ 
      2 รถจะไม่ถูกเฉี่ยวชนหรือถูกทุบกระจกและไม่หาย เพราะรถได้ไปจอดในที่เช่าซึ่งปลอดภัยเรียบร้อยแล้ว ช่วยลดภาระเจ้าหน้าที่มาทำคดีเฉี่ยวชนหรือรถหาย เป็นการตัดปัญหาเหล่านี้ให้เหลือศูนย์ไปเลยก็น่าจะได้ คิดดูสิคะลดความสูญเสียทั้ง เวลา บุคลากร การร้องเรียนประกัน ฯลฯ ไปได้มากขนาดไหน ตำรวจเอาเวลาไปทำอย่างอื่น เราก็ไม่ต้องมานั่งดูข่าว TV เรื่องรถจอดที่หน้าบ้านแล้วหายแทบทุกวัน แล้วก็ทุกข์ใจช่วยกันเดาภาพมัว ๆ ในกล้องวงจรปิดว่าใครคือโจร ? 
      3 ทำให้พื้นที่ว่างตามในซอยมีรายได้จากการจัดทำพื้นที่ให้เป็นกิจการให้เช่าจอดรถระยะยาว ใครจะซื้อรถในญี่ปุ่นต้องเตรียมเงินสำหรับจ่ายค่าเช่าจอดรถระยะยาวไว้ด้วย ในตัวเมืองของญี่ปุ่น จึงไม่มีที่ว่างทิ้งไว้ให้สูญเปล่าเด็ดขาด คนมีที่ว่างจะนิยมนำมาทำเป็นที่ให้เช่าจอดรถ ส่วนในเมืองนั้นอาคารสำหรับจอดรถมีอยู่ทั่วไป ส่วนมากส่งขึ้นไปกับลิฟท์ 
      แต่พวกร้านขายของหรือร้านอาหารดัง ๆ ที่เราขับตาม GPS ไปกินนั้น ทุกร้านมีที่จอดรถฟรี 
      แนวคิดเรื่องการจอดรถของญี่ปุ่นดีกว่าของฝรั่งที่ยุโรปมาก ที่ยุโรปให้จอดที่ข้างถนนตลอด 24 ช.ม. ซึ่งต้องเดินไปหยอดเงินจ่ายค่าจอดรถที่ตู้แล้วนำตั๋วมาวางไว้ในกระจกรถให้คนตรวจมองเห็น ที่ตั๋วจะบอกเวลาต้องนำรถออกไป คันไหนจอดเกินเวลาไว้ก็จะโดนใบสั่งค่าปรับ 
      สภาพรถในยุโรปที่ต้องมาจอดค้างคืนตามข้างถนน เยินแทบดูไม่ได้เชียวค่ะ มีแผลทุกคัน บางคันถูกทุบกระจกอีกด้วย และน่าจะมีรถหายอีกปีละจำนวนไม่น้อย แต่รถที่ญี่ปุ่นเรี่ยมทุกคัน 
      สำนักงานตำรวจกับ ก.ท.ม. และเทศบาลต่าง ๆ ควรศึกษาแนวคิดซื้อรถต้องมีที่จอดรถของญี่ปุ่น มันแก้ปัญหาได้หลายเรื่องจริง ๆ และบ้านเมืองยังเป็นระเบียบสวยงามด้วย

บทความที่น่าสนใจ
 
 • การสื่อสารในภาวะวิกฤติ สิ่งที่องค์กรเมืองไทยมองข้าม
 • Fortune Cookie
 • Oktoberfest กับ Big Six (1)
 • Oktoberfest (2)
 • Spargel... ผักแวมไพร์
 • ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ
 • สี ฟ้า-ขาว : แบรนด์ของบาวาเรีย
 • พรรคบาเยิร์น (BP)
 • เยี่ยมบริษัท BMW ที่ มิวนิก
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (2)
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (3)
 • Nostalgia ช่วยสร้างแบรนด์
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับใน นโยบายความเป็นส่วนตัว