การปกป้องเกษตรกรรม
การปกป้องเกษตรกรรม

โดย : ม.ล.อัจฉราพร ณ สงขลา

update : 18 ตุลาคม 2559 16:31
ISBN : -


การปกป้องเกษตรกรรม


ประเทศที่มีพื้นฐานความมั่นคงทางเศรษฐกิจจากการเกษตร มีความเข้มงวดในการเดินทางเข้าและออกประเทศอย่างมาก
      ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อังกฤษ อเมริกา แคนาดา แอฟริกาใต้ เป็นประเทศที่เข้มงวดในการห้ามนำผลิตภัณฑ์ที่เป็น อาหาร ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับนม ฯลฯ เข้าประเทศ  ที่ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์เมื่อเครื่องบินเปิดประตู จะมีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานกักกันพืชมาตรวจเอกสารและดูหลักฐานกระป๋องเปล่าที่ใช้ฉีดพ่นยากำจัดศัตรูพืชในเครื่องบินตั้งแต่ต้นทาง   หากเครื่องบินลำนั้นได้ทำตามขั้นตอนทุกอย่างที่เขาได้กำหนดไว้ จึงจะยินยอมให้ผู้โดยสารในเครื่องบินเดินออกจากเครื่องบินโดยสารได้ ถ้าสายการบินทำงานบกพร่องเขาจะไม่ให้ผู้โดยสารออกจากเครื่องบิน แล้วทำการพ่นยาในเครื่องบินใหม่
      สายการบินต้องเสียค่าปรับ ถ้าทำผิดซ้ำ ๆ ก็อาจห้ามสายการบินนั้นบิน ๆ ไปลงก็ได้
      เที่ยวบินที่ทำทุกขั้นตอนครบถ้วนและถูกต้อง เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจึงจะยอมให้ผู้โดยสารออกจากเครื่องบินได้ และเมื่อผู้โดยสารเดินออกจากประตูเครื่องบินไปแล้ว ต่อจากจุดนั้นไปก็ถือว่าเป็นความรับผิดชอบของตัวผู้โดยสารเอง  
      ที่ออสเตรเลีย อังกฤษ และอเมริกา บ่อยครั้งที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะมาดักตรวจพาสปอร์ตที่หน้าประตูเครื่องบินเพื่อคัดคนที่เดินทางมาจากบางประเทศที่อาจมีเชื้อโรคมีผลต่อการเกษตรหรือประชาชนของเขาและรวมทั้งเรื่องอื่น ๆ ไว้เลย เพื่อจะดูอาการ กักบริเวณ หรือส่งกลับ ฯลฯ
      ที่ออสเตรเลีย... ตามทางเดินไปตรวจเอกสารเข้าเมืองและศุลกากร จะมีป้ายชี้แจงเกี่ยวกับการห้ามนำผลิตภัณฑ์ที่เป็นอาหาร ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ ฯลฯ เข้าประเทศ ชัดเจน    มีถังขยะวางไว้เป็นระยะ ๆ เพื่อเตือนให้คนมีของที่ไม่อนุญาติให้นำเข้าประเทศทิ้งลงถังขยะเสียก่อนจะถึงด่าน Quarantine
      แม้จะห้ามไว้ก็จริง แต่หากใครประสงค์จะนำเข้า ก็ ต้องเขียนแจ้งในเอกสารให้ชัดเจน สิ่งของเป็นบรรจุภัณฑ์จากโรงงานซึ่งบรรจุไว้มิดชิด (Factory Seal) และไม่มีเนื้อสัตว์อาจพิจารณาให้นำเข้าได้
      คนที่ไม่เขียนชี้แจงตามความเป็นจริง เมื่อเขาค้นเจอ ต้องจ่ายค่าปรับหรืออาจถูกส่งขึ้นศาลในวันนั้นเลยก็ได้
เขาถามอะไรต้องพูดตามจริง มีคนเดินทางแจ้ง นำผักกาดดองกระป๋องเข้าไปในออสเตรเลีย  แต่เจ้าหน้าที่ทำการตรวจแล้วยึดไว้ไม่ให้นำเข้าเพราะคิดว่าเป็นเนื้อนกพิราบกระป๋อง เนื่องจากเขาเห็นรูปนกพิราบที่ข้างกระป๋องและเข้าใจว่าในกระป๋องเป็นเนื้อนกพิราบ ซึ่งเขาดูรูปผักกาดดองไม่ออก 
ในช่วงเวลาที่เครียด ๆ  บางทีก็มีอะไรขำ ๆ เหมือนกันค่ะ เรื่องนี้กลายไปเป็นตัวอย่างการสื่อสารของฉลากสินค้าและการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่น่าศึกษาไปอีกเรื่องหนึ่ง
อย่างไร ก็แล้วแต่ ...รับรองว่าประเทศที่ยืนอยู่ด้วยผลผลิตทางการเกษตร เขาเข้มงวดเพื่อรักษาผลประโยชน์ของประเทศไว้จริง ๆ

บทความที่น่าสนใจ
 
 • การสื่อสารในภาวะวิกฤติ สิ่งที่องค์กรเมืองไทยมองข้าม
 • Fortune Cookie
 • Oktoberfest กับ Big Six (1)
 • Oktoberfest (2)
 • Spargel... ผักแวมไพร์
 • ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ
 • สี ฟ้า-ขาว : แบรนด์ของบาวาเรีย
 • พรรคบาเยิร์น (BP)
 • เยี่ยมบริษัท BMW ที่ มิวนิก
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (2)
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (3)
 • Nostalgia ช่วยสร้างแบรนด์
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับใน นโยบายความเป็นส่วนตัว