Moscow Metro (1)
Moscow Metro (1)

โดย : ม.ล.อัจฉราพร ณ สงขลา

update : 18 ตุลาคม 2559 11:09
ISBN : -


Moscow Metro (1)


ก้าวข้ามความผิดพลาด โพสท์ ทูเดย์
วันศุกร์ที่ 23 ก.ย. 2559
Moscow Metro 
       หลังจากที่การบินไทยหยุดบินไป Mosow พักหนึ่ง ตอนนี้กำลังจะเปิดบินไป Moscow อีกครั้ง
       ความจริงแล้วจำนวนผู้โดยสารไปกลับ Bangkok-Domodedovo ของสายการบินไทยเมื่อก่อนที่จะปิดสถานีก็นับว่าดี ขณะนี้ต้นทุนปฏิบัติการบินลดลง การเปิดบินใหม่ก็คงจะเป็นเส้นทางหนึ่งที่ทำกำไร
       ผู้โดยสารจากประเทศไทยไปเที่ยวรัสเซียจะเป็นกลุ่มที่ชอบเรื่องราวรัสเซีย ศิลปะ และช้อปปิ้ง ส่วนผู้โดยสารจากรัสเซียส่วนใหญ่จะมาพักผ่อนที่พัทยา
       การไปเที่ยวรัสเซีย ไกด์สมทบคนไทยก็ต้องเก่งข้อมูล เนื้อหาในความเป็นรัสเซียนั้นค่อนข้างหนัก ต้องคลายเนื้อหาออกมาให้เข้าใจได้ง่ายจึงจะสนุก
       ที่ Moscow หากไม่นับเรื่องรถติดแล้ว การออกไปเดินเมื่อหิมะโปรยลงในตอนหัวค่ำต้นฤดูหนาวที่ Red Square ในวงล้อมของเครมลิน สุสานเลนิน วิหาร St Basil อาคารห้าง Gum และพิพิธภัณฑ์แห่งจัตุรัสแดง จะได้รับบรรยากาศโรแมนติก
      พิพิธภัณฑ์ที่เครมลิน Bolshoi Ballet และคณะละครสัตว์อันลือลั่น นั้นก็เป็นรายการที่ไม่ควรพลาด
 
       ส่วน St Petersburg หรือ Leningrad คืออดีตเมืองหลวงซึ่งเป็นพื้นที่ประท้วงของกรรมกรจนกลายมาเป็นการปฏิวัติใหญ่ในรัสเซีย ส่งผลให้สิ้นสุดของราชวงศ์โรมานอฟแล้วเปลี่ยนมาเป็นการเมืองแบบ Marxist     
       ใครจะขาดชมอะไรสักอย่างใน Moscow / St Petersburg ก็แล้วแต่ แต่การมุดลงใต้ดินเพื่อจะไปชมสถานี Metro(ซึ่งส่วนใหญ่จะเลือกเอาที่ Moscow) ถือเป็นรายการภาคบังคับ กรุณาอย่าพลาดรายการนี้ 
       ในสงครามโลกครั้งที่ 2 อเมริกาและพันธมิตรกับโซเวียตและกองทัพแดงร่วมกันเข้าจัดการเยอรมันนี อเมริกาและพันธมิตรเข้าตีเยอรมันนีทางใต้ กองทัพแดงของโซเวียตเข้าตีเยอรมันนีทางเหนือ ...จะไปร่วมขยี้ฮิตเล่อร์กันที่เบอร์ลิน
       นายพลซูคอฟของรัสเซียถูกสตาลินสั่งว่าถ้าแพ้ไม่ต้องกลับรัสเซีย....จากนั้นกองทัพรถถัง T54 รุ่นใหม่ของโซเวียตก็เข้าทำลายแนวรบของนาซีเข้ามาถึงเบอร์ลินได้ 
      แล้วเปิดฉากถล่มเบอร์ลินหูดับตับไหม้ ฮิตเล่อร์ไม่ยอมเสียศักดิ์ศรีนาซีจึงชิงฆ่าตัวตาย ก็คงจะคิดถูกเพราะถ้าถูกจับเป็นคงโดนจัดหนัก
       ก่อนตายยังสั่งให้การ์ดเผาศพทิ้งไม่ให้พันธมิตรเอาไปหยาม
       การที่โซเวียตส่งทหารไปขึ้นสะบัดธงตนบนยอดสภาไรซ์ตากที่เบอร์ลิน ถือว่ากองทัพแดงของโซเวียต เป็นผู้ประกาศชัยชนะสงครามโลกครั้งที่ 2  ด้านตะวันตก
       ภาพทหารกองทัพแดงสบัดธงโซเวียตบนยอดสภาไรซ์ตาก ทำให้อเมริกาถูกโซเวียตกลบความสำคัญไปไม่น้อย
       พอสงครามจบทั้งอเมริกาและโซเวียตก็พยายามชูระบบเศรษฐกิจการเมืองแข่งกัน อเมริกาไปแนว Adam Smith โซเวียตไปแนว Karl Marx แล้วต่อมาก็กลายมาเป็นสงครามเย็นและสงครามตัวแทน
       New York กับ Moscow กลายเป็นสัญลักษณ์และภาพลักษณ์ของทุนนิยมกับคอมมิวนิสต์ชิงความนิยมกัน วิธีการหลายอย่างได้กลายมาเป็นเนื้อหาในทฤษฎีสื่อสารมวลชน
       สตาลินต้องการสร้างความเป็นคอมมิวนิสต์ที่สัมผัสได้จริง เมื่อหลักการในทฤษฎี Marxist ที่ถูกฝังไว้ในหัวของทุกคนคือ... คอมมิวนิสต์เป็นสังคมที่ไม่มีชนชั้น (Classless Society) จึงนำประเด็นนี้มาให้คนสัมผัสได้จริงโดยให้ออกแบบสถานีรถไฟฟ้าใน Moscow / St Petersburg Metro ให้สวยงาม โดยเฉพาะต้องสวยงามกว่าสถานี Metro ใน New York ซึ่งสร้างมาก่อนหน้าราว 30 ปี
       สตาลินให้ออกแบบสถานี Komsomolskaya เป็นพระราชวังใต้ดินหรูหราเทียบได้กับโถงในพระราชวัง Versailles และ Peterhof เพื่อให้คนในสังคมคอมมิวนิสต์ ไม่ว่าจะเป็นกรรมกรหรือคนทำงานใด ๆ สามารถเดินผ่านโถงในพระราชวังได้อย่างเสมอภาคกัน
      ความคิดทางกลยุทธ์ในการทำงานของของสตาลินทุกอย่างแหลมคมจริง ๆ ค่ะ
      (อ่านต่อวันศุกร์หน้า)
 

บทความที่น่าสนใจ
 
 • การสื่อสารในภาวะวิกฤติ สิ่งที่องค์กรเมืองไทยมองข้าม
 • Fortune Cookie
 • Oktoberfest กับ Big Six (1)
 • Oktoberfest (2)
 • Spargel... ผักแวมไพร์
 • ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ
 • สี ฟ้า-ขาว : แบรนด์ของบาวาเรีย
 • พรรคบาเยิร์น (BP)
 • เยี่ยมบริษัท BMW ที่ มิวนิก
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (2)
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (3)
 • Nostalgia ช่วยสร้างแบรนด์
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับใน นโยบายความเป็นส่วนตัว