Olympics Rio 2016
Olympics Rio 2016

โดย : ม.ล.อัจฉราพร ณ สงขลา

update : 25 สิงหาคม 2559 13:56
ISBN : -


Olympics Rio 2016


ใครจะไปเที่ยว Rio de Janeiro ในช่วง Rio Olympics 2016 นี้ พิธีการตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรไม่เข้มงวดมากนัก บราซิลยังให้ความสำคัญในการห้ามนำเนื้อสัตว์และผลิตผลเกษตรเข้าประเทศอย่างมากประเทศหนึ่ง แต่พิธีการไม่เข้มงวดเหมือนกับออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ หรืออเมริกา
ศุลการักษ์จะใช้วิธีการสุ่มเรียกตรวจกระเป๋าคนผ่านช่องเขียวตามหมายเลขที่เขากำหนดไว้ในวันนั้น เช่น คนผ่านเข้าหมายเลขที่ X ก็จะถูกตรวจ
ผู้เขียนโชคดีจริงในการเดินทางไป Rio de Janeiro ได้เป็นผู้โดยสารหมายเลข X ของเคาเตอร์นั้นในวันนั้น ก็ถูกเปิดกระเป๋าตรวจอย่างละเอียด ซึ่งก็อยากรู้อยู่พอดีว่าพวกเขาจะทำอย่างไรในกระบวนการตรวจสัมภาระ จึงได้รับประสบการณ์ตรงในเรื่องนี้
บราซิลจัดมหกรรมกีฬา 2 รายการติดต่อกัน คือฟุตบอลโลก 2014 และ Olympics Rio 2016 ภายใต้การลงทุนครั้งใหญ่ ด้วยหวังว่าจะเป็นโอกาสทำให้ประเทศมีศักยภาพของประเทศเพิ่มขึ้น การก่อสร้างหลายอย่างที่เกิดขึ้น เพื่องานนี้จะยังคงอยู่ ให้คนบราซิลใช้ประโยชน์ได้ต่อไปอย่างยาวนาน โดยเฉพาะระบบคมนาคมจากต่างเมือง ซึ่งการแข่งขันฟุตบอลต้องไปแข่งที่เมืองอื่นด้วย
ส่วนใน Rio de Janeiro ก็จะมีรถไฟฟ้าใต้ดินสายใหม่และสิ่งอำนวยความสะดวกอีกมากมาย โอกาสทางธุรกิจของคนที่เอกชนจะได้รับผลดีในระยะยาว หลายประเทศที่จัดมหกรรมกีฬาก็คิดอย่างนี้ทั้งนั้น แต่เมื่อมหกรรมกีฬาจบสิ้นลง หลายอย่างที่ลงทุนและฝันมักจะไม่ค่อยเป็นอย่างที่คิด
มหกรรมกีฬาครั้งนี้บราซิลและ Rio de Janeiro ทำงานมีปัญหาเกาะติดมาตลอดโดยเฉพาะปัญหาเรื่องคอรัปชั่นและการประท้วง
      ความจริงแล้ว Rio de Janeiro เป็นเมืองสบาย ๆ ที่น่าเที่ยว แม้อากาศร้อนแต่ก็มีลมจากทะเลพัดสดชื่น ชายหาด Ipanema, Copacabana รวมทั้งชายหาดอีก 6 แห่งของ Rio de Janeiro ชวนผ่อนคลาย สเต็กที่ให้บริการแบบ Churrasco ไม่เหมือนที่ไหนในโลก, น้ำมะพร้าวริมหาดแม้รสชาติจืดสนิทแต่ก็ชุ่มคอ ฯลฯ 
แต่คนมาเดินใน Rio de Janeiro ก็ต้องระมัดระวังช่วยมองหน้ามองหลังและเตรียมเผ่นกันตลอดเวลา เพราะเป็นเมืองที่ไม่ปลอดภัย เหตุการณ์ดันเข้ามาสมทบด้วยการระบาดของ Zika Virus คนมาเที่ยวคงต้องระวังเรื่องสุขภาพเข้าไปอีก นักกอล์ฟสหรัฐที่ขวัญอ่อนบางคนไม่กล้ามาบราซิล ใกล้ถึงวันเปิดการเข่งขัน มีการตรวจโด้ปไม่ผ่านของนักกีฬารัสเซียหลายคนทำให้ ถูกระงับเข้าร่วมแข่งขัน  
บางอย่างเหล่านี้ มันดูเหมือนกับว่าทำให้ Olympics Rio 2016 ครั้งนี้ขาดความเข้มข้นลงไปมาก  
แต่บราซิลก็ภาคภูมิใจว่า Olympics Rio 2016 เป็นการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนครั้งแรกในทวีปอเมริกาใต้ รวมทั้งเป็นการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนครั้งแรกในชาติที่ใช้ภาษาโปรตุเกส  
ถึงแม้ว่าหลังจาก Olympics Rio 2016 จบไปแล้ว อาจมีเรื่องตามมาหลายเรื่อง และคงมีคนต้องโทษในการทำงานสำหรับ Olympics Rio 2016 ครั้งนี้หลายคน 

บทความที่น่าสนใจ
 
 • การสื่อสารในภาวะวิกฤติ สิ่งที่องค์กรเมืองไทยมองข้าม
 • Fortune Cookie
 • Oktoberfest กับ Big Six (1)
 • Oktoberfest (2)
 • Spargel... ผักแวมไพร์
 • ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ
 • สี ฟ้า-ขาว : แบรนด์ของบาวาเรีย
 • พรรคบาเยิร์น (BP)
 • เยี่ยมบริษัท BMW ที่ มิวนิก
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (2)
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (3)
 • Nostalgia ช่วยสร้างแบรนด์
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับใน นโยบายความเป็นส่วนตัว