จีนทำได้หมด
จีนทำได้หมด

โดย : ม.ล.อัจฉราพร ณ สงขลา

update : 25 สิงหาคม 2559 13:48
ISBN : -


จีนทำได้หมด


คนเดินทางเข้าไปใน EU ตอนนี้ต้องสำรวจตัวเองดี ๆ ว่า มี กระเป๋า เสื้อผ้า แว่นตา รองท้า ผ้าพันคอ ฯลฯ ที่ลอกเลียนแบบของที่ผลิตใน EU ติดตัวเข้าไปบ้างหรือเปล่า 
      เพราะด่านเข้าประเทศของ EU เข้มงวดเรื่องนี้มาก ผู้เขียนเห็นกลุ่มทัวร์คนจีนถูกค้นยิบ
      สินค้าเลียนแบบนำเข้าไปใน EU ที่เป็นกระบวนการจริง ๆ นั้นคือสินค้าที่เข้าไปครั้งละจำนวนมากๆ อาจเป็นทาง เครื่องบินและเรือไปทางบางด่านที่ไม่เข้มงวด
      หากผ่านเข้าไปได้  เพียงวันสองวันของก็ส่งกระจายไปทั่วยุโรปแล้ว  
      ของส่วนหนึ่งแยกไปขายทางทาง On Line อีกส่วนหนึ่งก็จะแยกย่อยไปค้าปลีกโดยใช้คนแอฟริกันเร่ ขายในย่านคนเดินกันมาก ๆ หรืออาจวางขายบนผ้าที่ปูไว้ข้างถนน เช่นตามเมโทร แหล่งท่องเที่ยว หรือตลาดนัดสุดสัปดาห์
      พวกขายของแอฟริกันจะหูตาไวมาก ถ้าสายโทร บอกว่าตำรวจมาก็จะรวบมุมผ้าที่ 4 มุม ห่อสินค้าทั้งหมดสะพายหลังแล้วก็หายแว้บไปได้ภายในเวลาไม่กี่วินาที   
      แต่สินค้าอีกกลุ่มหนึ่งมาแปลก คือนำเข้าไปแบบตรง ๆ เลยค่ะ ไปวางขายในร้านใหญ่กันเลย โดยเฉพาะสินค้าหมวดงานหัตถกรรม พวกงาน ปั้น โมเเดล เรซิ่น แก้ว ฯลฯ
แต่เดิมถือกันว่ายุโรปเป็นพื้นที่ผลิตแก้วที่เป็นตำนานของโลกโดยเฉพาะเวนิสเป็นพื้นที่แรกในโลกที่เกิดวิทยาการในการผลิตแก้วที่เรียกกันว่า Crystal ที่ทำให้ได้เนื้อแก้วใสวิ้ง       แต่ตอนนี้เราจะเชื่อได้ 100% ไหมว่าแก้วที่ขายในเวนิสทั้งหมดเป็นแก้วที่ทำในเวนิส
      สินค้าจากจีนหมวดปลีกย่อยทั่วไปอย่างนี้เข้าไปได้ง่ายมาก เพราะเป็นสินค้านำเข้าเป็นงานประดิษฐ์ที่ทำตามสั่ง
      สินค้าจากจีนจำพวกนี้เข้าไปปนสินค้าที่ผลิตในยุโรป ซึ่งความจริงแล้ว ก็เกิดจากน้ำมือคนยุโรปเองนั่นแหละ ที่มาออกความคิดให้จีนทำ
     ศักยภาพของจีนในการผลิตสินค้าต่าง ๆ ในปัจจุบันนี้เหลือประมาณ   ส่งผลให้ของที่ผลิตในพื้นที่จริงเหล่านั้นขายไม่ออก เพราะราคามันต่างกันมาก
      อย่าว่าแต่ที่ในยุโรปเลย แม้แต่ที่ใกล้ ๆ บ้านเราที่กำลังเดือดร้อนตอนนี้คือที่อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นตลาดผ้าบาติกขนาดใหญ่มาก ผ้าบาติกซึ่ง ณ ปัจจุบันนี้ UNESCO ได้ประกาศเมื่อ ค.ศ. 2009 ขึ้นหิ้งไว้เป็นมรดกโลกที่ยังมีชีวิตอยู่กับแหล่งกำเนิด  
      ผ้าบาติก... ถือเป็นผ้าชิ้นแรกที่นำมาห่อเด็กอินโดนีเซียหลังจากเกิด และเป็นผ้าที่คนดินโดนีเซียใส่ผืนสุดท้ายแล้วลงหลุมฝังศพ ผ้าบาติก.... ถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอันยิ่งใหญ่ ผ้าบาติก เป็นสินค้าจำเป็นที่คนอินโดนีเซียต้องใช้และยังเป็นของที่ระลึกทำรายได้มากมายให้กับอินโดนีเซียจากการขายให้กับนักท่องเที่ยว เราไปเที่ยวบาหลีก็ต้องซื้อผ้าบาติกกลับมาฝากคนโน้นคนนี้  แต่ปรากฎว่าขณะนี้ผ้าบาติกที่อยู่ในตลาดอินโดนีเซีย เป็นผ้าบาติกที่ผลิตไปจากประเทศจีนเต็มตลาด ราคาถูกว่าผ้าบาติกที่ทำในอินโดฯ 
       จีนผลิตสินค้าอะไรก็ได้ที่โลกต้องการ จีนกำลังทำให้วงการผลิตในโลกระส่ำขนาดหนัก  
       อยากทำอะไรขอให้บอก รับรองว่าจีนจัดให้ได้หมด แล้วก็ถูกหายห่วง

บทความที่น่าสนใจ
 
 • การสื่อสารในภาวะวิกฤติ สิ่งที่องค์กรเมืองไทยมองข้าม
 • Fortune Cookie
 • Oktoberfest กับ Big Six (1)
 • Oktoberfest (2)
 • Spargel... ผักแวมไพร์
 • ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ
 • สี ฟ้า-ขาว : แบรนด์ของบาวาเรีย
 • พรรคบาเยิร์น (BP)
 • เยี่ยมบริษัท BMW ที่ มิวนิก
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (2)
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (3)
 • Nostalgia ช่วยสร้างแบรนด์
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับใน นโยบายความเป็นส่วนตัว