วัฒนธรรมข้ามชาติ
วัฒนธรรมข้ามชาติ

โดย : ม.ล.อัจฉราพร ณ สงขลา

update : 29 ธันวาคม 2558 10:27
ISBN : -


วัฒนธรรมข้ามชาติ


      ปัจจุบันผู้บริหารต้องเดินทางไปติดต่อต่างประเทศ และตัวแทนจากต่างประเทศเข้ามาติดต่อกับองค์กรมากขึ้น  
ได้ไปเป็นวิทยากรอบรมวัฒนธรรมข้ามชาติตั้งแต่มารยาทสังคมไปจนถึงมารยาทการรับประทานอาหารให้กับผู้บริหารในองค์กรหลายแห่ง เพราะเรื่องวัฒนธรรมข้ามชาติส่งผลถึงบุคลิกภาพทางธุรกิจของพนักงานและเป็นการรักษาภาพลักษณ์องค์กรโดยตรง 
     การฝึกอบรมและสัมนาเรื่องวัฒนธรรมข้ามชาติจะจบด้วยการฝึกรับประทานอาหารแบบตะวันตก เพราะจับและใช้มีดคู่กับส้อมในการรับประทานอาหารไม่เหมือนกับการใช้มีดปอกมะม่วง จะเดินไปดูทุกคนค่ะ 
      เนื้อหาเรื่องวัฒนธรรมข้ามชาติเป็นเรื่องกว้าง แต่เราก็ไม่ควรเน้นให้ความสำคัญกับวัฒนธรรมตะวันตกจนลืมไปว่าวัฒนธรรมเอเชียในหลายพื้นที่มีความละเอียดอ่อนและควรรู้ไม่น้อยไปกว่าวัฒนธรรมตะวันตก เพราะแม้แต่วัฒนธรรมการใช้ตะเกียบ จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ก็ยังต่างกัน  
      ส่วนในภาคการท่องเที่ยว.. นักท่องเที่ยวในปัจจุบันก็ควรเรียนรู้วัฒนธรรมช้ามชาติเพื่อปฏิบัติตนให้สอดคล้องกับประเทศที่เดินทางไปเที่ยวเหมือนกัน ซึ่งเราคงได้เห็นข่าว TV ภาพนักท่องเที่ยวจีนนำลูกออกมาถ่ายทุกข์ที่หน้าร้าน Harrods ในลอนดอนกลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลก 
      นั่นเป็นเรื่องของการไม่เรียนรู้เรื่องวัฒนธรรมข้ามชาติโดยตรงค่ะ 
ระยะหลังมานี้คนไทยออกเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นกันมากและหลายองค์กรก็มีความสัมพันธ์ทางธุรกิจการค้ากับญี่ปุ่น แต่บางครั้งข่าวที่ออกมาจากนักท่องเที่ยวจากประเทศไทยทำให้เรารู้สึกว่าไม่เหมาะไม่ควรอยู่หลายเรื่อง  
      เราไปญี่ปุ่นหวังจะไปกินปลาดิบและอาหารหารญี่ปุ่นอร่อย ๆ แต่ก่อนจะไปถึงจานปลาดิบและหลังจากกินปลาดิบเสร็จแล้วเราก็ต้องอยู่ในวัฒนธรรมเขาจนกว่าเราจะขึ้นเครื่องบินกลับบ้าน หากทำอะไรไม่ถูกไม่ควร คนญี่ปุ่นซึ่งเป็นเจ้าของบ้านก็คงจะอึดอัดกับเราเหมือนกัน 
       บริษัททัวร์น่าจะทำเอกสาร Do and Don’t ให้กับลูกทัวร์ที่เดินทางไปกับบริษัทยังที่ต่าง ๆ ในโลก บอกถึงรายละเอียดในเรื่องวัฒนธรรมช้ามชาติในเรื่องที่สำคัญ ๆ ก่อนเดินทางออกจากกรุงเทพ ฯ เพราะจะทำให้นักท่องเที่ยวจากประเทศเราไม่ต้องกลายเป็นคนที่ไปทำร้ายจิตใจเจ้าของบ้าน และทำให้ที่โน่นถามอยู่ในใจว่า....  
      เขาเป็นคนจากประเทศอะไร และทำไมจึงทำอย่างนี้ 
      ขอยกตัวอย่างง่าย ๆ...  ที่เพิ่งได้สัมผัสด้วยตัวเองจากการไปเที่ยว Nagoya ที่ผ่านมา ได้ยินเสียงคนพูดโทรศัพท์มือถือด้วยเสียงอันดังมาจากแห่งหนึ่งในตู้รถโดยสาร เสียงที่พูดลั่นรถนั่นเป็นภาษาไทย จึงรู้ได้เลยค่ะว่าเขาคือคนไทย  
      ต้องไม่ทำอย่างนี้ค่ะ...  
      สังคมญี่ปุ่นจะไม่พูดโทรศัพท์ในรถสาธารณะให้ใครได้ยินเด็ดขาด นั่นเป็นมารยาทสังคมและเป็นวัฒนธรรมต้องห้ามของคนญี่ปุ่นที่เข้มงวด หากต้องการพูดจริง ๆ จะต้องเอามือป้องพูดโทรศัทพ์ไม่ให้ใครได้ยินเสียงที่พูด  
หากจำเป็นก็จะคุยผ่าน Social Media แทน 
      หากเราเดินทางบนรถ Shinkansen จากเมืองหนึ่งไปอีกเมืองหนึ่ง ซึ่งมักเดินทางหลายชั่วโมง เราอาจมีความจำเป็นต้องติดต่อกับใครทางโทรศัพท์ เราจะต้องลุกเดินออกไปที่ท้ายห้องโดยสาร เปิดประตูห้องโดยสารออกไปแล้ว ที่บริเวณหน้าห้องน้ำจะมีโทรศัพท์สาธารณะติดตั้งอยู่ ซึ่งเราจะใช้โทรศัพท์สาธารณะหรือใช้โทรศัพท์ส่วนตัวของเราเองได้  
      แต่ก็ต้องพูดให้เบาที่สุดเช่นกัน หากจะคุยโทรศัทพ์กันแบบไม่ยั้งเสียงต้องไปคุยที่เมืองจีนค่ะ วัฒนธรรมญี่ปุ่นเป็นวัฒนธรรมที่ละเอียดอ่อนและเป็นวัฒนธรรมแห่งความเกรงใจผู้อื่นสุด ๆ  
      ทุกคนก็ต้องจำกัดการกระทำของตัวเองไว้ด้วย บางครั้งการไปทำอะไรให้คนอื่นทำนองเอื้อเฟื้อจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ทางจิตใจและเป็นภาระที่เขาต้องหาทางตอบแทนให้เราเหมือนกัน 
      เช่น หากเรากวาดขยะที่หน้าห้องเราแล้วเลยไปกวาดขยะให้ที่หน้าห้องคนที่อยู่ติดกับเรา หากเขารู้... นั่นจะกลายเป็นเรื่องบุญคุณที่ต้องตอบแทนกัน วันต่อมาเจ้าของห้องที่เราไปกวาดขยะให้จะตื่นแต่เช้าเพื่อมากวาดขยะหน้าห้องให้เราเป็นการตอบแทน 
      อย่าคิดว่ามันเรื่องเล็ก ๆ แต่นี่คือเรื่องใหญ่  
      นี่เป็นเรื่องของวัฒนธรรมข้ามชาติค่ะ...

บทความที่น่าสนใจ
 
 • การสื่อสารในภาวะวิกฤติ สิ่งที่องค์กรเมืองไทยมองข้าม
 • Fortune Cookie
 • Oktoberfest กับ Big Six (1)
 • Oktoberfest (2)
 • Spargel... ผักแวมไพร์
 • ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ
 • สี ฟ้า-ขาว : แบรนด์ของบาวาเรีย
 • พรรคบาเยิร์น (BP)
 • เยี่ยมบริษัท BMW ที่ มิวนิก
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (2)
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (3)
 • Nostalgia ช่วยสร้างแบรนด์
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับใน นโยบายความเป็นส่วนตัว