คนญี่ปุ่นแต่งตัวดี
คนญี่ปุ่นแต่งตัวดี

โดย : ม.ล.อัจฉราพร ณ สงขลา

update : 07 สิงหาคม 2560 16:35
ISBN : POSTTODAY


คนญี่ปุ่นแต่งตัวดี


คนญี่ปุ่นแต่งตัวดี
                 
                  คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญต่อการแต่งตัวเป็นอย่างมาก ซึ่งส่งผลให้มีบุคลิกภาพดีและให้ผลสร้างความน่าเชื่อถือทางธุรกิจโดยตรง
                  คนญี่ปุ่นเดินออกจากบ้านไปทำงาน เสื้อ ผ้า หน้า ผม ฯลฯ ต้องดูดี ไม่มีเยินเด็ดขาด เพราะคนญี่ปุ่นมีนิสัยเนี้ยบในสายเลือดอยู่แล้ว ต่อมาเมื่อประเทศได้ปรับตัวเองเข้าสู่การผลิตสินค้าออกขายทั่วโลกและคนญี่ปุ่นได้กลายเป็นนักธุรกิจสากลเต็มตัวคนญี่ปุ่นจึงมีรูปแบบแต่งกายอย่างที่เราเห็น 
                  สำหรับผู้ชายซึ่งทำงานในสำนักงาน...
                  เขาจะใส่สูทไปทำงานตั้งแต่ออกจากบ้าน เวลาเราไปที่สถานีรถไฟใหญ่กลางเมืองตอนเช้าจะเห็นคนผู้ชายเป็นหมื่น ๆ คนแต่งตัวรูปแบบเดียวกันอย่างนี้เดินกันขวักไขว่  เหมือนกับว่าคนญี่ปุ่นใส่ยูนิฟอร์มเดียวกันทั้งประเทศ
                  คนทำงานในสำนักงานจะใส่เสื้อเชิ้ตสีขาวหรือสีฟ้าอ่อนเกือบขาว ใส่สูทสีโทนน้ำเงินเข้มหรือสีเทาเข้มเกือบดำ ผูกเน็คไทที่เห็นกันมากคือออกโทนแดงโดยอาจมีเส้นลายตัดขวาง เข็มขัดและรองเท้าหนังสีดำ มีกระเป๋าถือ หากใส่แว่นจะเป็นกรอบโลหะบาง ๆ มีเหลี่ยมเล็กน้อย
                  กระเป๋าถือนั้น หากเป็นคนทำงานระดับทั่วไปจะถือกระเป๋าเหลี่ยมแบบ Attache Bag หรือกระเป๋าสะพายไหล่แบบ Saddle Bag สีดำหรือน้ำตาล ส่วนคนมีอายุมักจะถือกระเป๋าแบบ Overnight Bag
                  คนญี่ปุ่นคนหนึ่งบอกผู้เขียนบอกว่า... ผู้ชายญี่ปุ่นแม้แต่จะแสกผมก็ยังมีกฎเกณฑ์ แม่จะสอนลูกตั้งแต่เล็กว่าให้แสกผมมีระยะจากขอบหูซ้ายไปยังหูขวาอยู่ที่ 7:3 ทรงผมเรียบร้อยดูดี                เอากับญี่ปุ่นสิ...
                  สำหรับผู้หญิง... 
                  หากมียูนิฟอร์ม ก็มักจะเป็นเสื้อเชิ้ตมีปกแขนสั้นหรือไม่ก็แขนยาว โดยจะมี Vest ทับอยู่ข้างนอกอีกตัวหนึ่ง สวมกระโปรงเข้ารูปสีน้ำเงินหรือเทาเข้มเกือบดำเหมือนกับผู้ชาย ความยาวกระโปรงจะคลุมเข่าราว 5 ซ.ม. หรือไท่ก็ใส่กางเกงเข้ารูปพอดี
                  ส่วนผู้หญิงที่ไม่ใส่ยูนิฟอร์ม ก็จะเป็นชุดที่ซื้อมาจากห้องเสื้อที่มาแบบลงตัวและจัดเต็มจริง ๆ ไม่คละชุดกันมั่ว ทั้งชุดแทบจะเรียกว่าอิมพอร์ตมาจากยุโรปทั้งตัว ไม่ว่า เสื้อ เสื้อนอก ผ้าพันคอ กระโปรง กระเป๋า รองเท้า ฯลฯ ดูแพงไปหมด                  
                  ไม่เคยเห็นผู้หญิงญี่ปุ่นไทำงานใส่กระโปรงหรือกางเกงรัดรูปตึงเปรี๊ยะ ขอบกระโปรงจะไม่เหนือเข่า โชว์ขาอ่อน อาจเป็นไปได้ว่าเพราะคนผู้หญิงญี่ปุ่นขาไม่เรียวยาวเหมือนขาพวกฝรั่ง พวกเธอจะไม่แต่งหน้าเกินพอดี 
                  ผู้หญิงที่เพิ่งเข้าทำงานจะถือกระเป๋าใบเล็กมีซิปรูดปิดเปิดแบบง่าย ๆ แต่พออาวุโสหน่อยก็จะเป็นกระเป๋าสะพาย และเป็นยี่ห้อที่หรู คนญี่ปุ่นไม่ใช้ของปลอมเด็ดขาด
                  ผู้หญิงทำงานญี่ปุ่นแต่งตัวเป็นตัวอย่างของ Business Look ที่ดูดี ไม่เป็น Sexy Look เวลาผู้เขียนไปบรรยายเรื่องบุคลิกภาพจะนำรูปแบบการแต่งตัวไปทำงานของผู้หญิงญี่ปุ่นที่ลงตัวเป็นตัวอย่างเสมอ ความจริงแล้วไม่ต้องใช้ของแพงอย่างนั้นก็ดูดีได้ค่ะ
                  ส่วนคนทำงานกลางแจ้ง ซึ่งมักจะเป็นผู้ชาย ...
                  ตอนเช้าออกมาจากบ้านจะใส่เสื้อคอกลมสีขาวอาจจะมีเสื้อแจ้กเก็ตใส่ทับ มากับกางเกงยีนส์และรองเท้าผ้าใบ แต่พอมาถึงที่ทำงานแล้วจะเปลี่ยนเป็นชุดสีเทาอ่อน ใส่หมวกนิรภัย ถุงมือ ที่กระเป๋าเสื้อจะมีช่องแสดงบัตรประจำตัว
                  คนทำงานกลางแจ้งมีระเบียบว่าต้องใส่รองเท้าบู้ทและต้องเอาปลายขากางเกงใส่เข้าไปในรองเท้าบู้ทให้หมด เพื่อไม่ให้ชายขากางเกงเข้าไปติดกับเครื่องจักรเวลาทำงานค่ะ
                  ทุกอย่างของญี่ปุ่นมีเหตุมีผลชัดเจนจริง ๆ
                  ท่านผู้อ่านหากไปทำธุรกิจหรือติดต่อกับคนญี่ปุ่น... เสื้อ ผ้า หน้า ผม ต้องเนี้ยบนะคะ ขอให้ใส่เสื้อขาวและสูทสีเข้ม เน็คไทออกโทนแดงเข้มหรือหนักไว้ก็ดี ไม่ควรใส่สูทสีอ่อน
                  ส่วนสูทสีดำและเน็คไทดำนั้นโดยปรกติคนญี่ปุ่นก็จะไม่ใส่ เขาจะใส่ชุดสีดำไป 2 งาน คือ งานแต่งงานกับงานศพค่ะ

บทความที่น่าสนใจ
 
  • การสื่อสารในภาวะวิกฤติ สิ่งที่องค์กรเมืองไทยมองข้าม
  • Fortune Cookie
  • Oktoberfest กับ Big Six (1)
  • Oktoberfest (2)
  • Spargel... ผักแวมไพร์
  • ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ
  • สี ฟ้า-ขาว : แบรนด์ของบาวาเรีย
  • พรรคบาเยิร์น (BP)
  • เยี่ยมบริษัท BMW ที่ มิวนิก
  • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (2)
  • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (3)
  • Nostalgia ช่วยสร้างแบรนด์
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับใน นโยบายความเป็นส่วนตัว