VIVA BRAZIL : รู้จักบราซิลหลายมิติก่อนเข้าสู่ Olympic Games – Rio 2016 ต่อ (11)
VIVA BRAZIL : รู้จักบราซิลหลายมิติก่อนเข้าสู่ Olympic Games – Rio 2016 ต่อ (11)

โดย : ม.ล.อัจฉราพร ณ สงขลา

update : 04 พฤศจิกายน 2558 11:47
ISBN : -


VIVA BRAZIL : รู้จักบราซิลหลายมิติก่อนเข้าสู่ Olympic Games – Rio 2016 ต่อ (11)


ในพื้นที่ๆ มีการเลี้ยงวัวเป็นฝูงใหญ่  จะมีคนที่มีอาชีพดูแลและควบคุมฝูงวัวควบคู่กันไป
ในภาษาไทยเราเรียกคนพวกนั้นว่า “โคบาล”
ดูเหมือนว่าเสฐียรโกเศศและนาคะประทีปก็เคยใช้คำว่า “โคบาล” ในเรื่อง “วาสิษฐี” และถือว่าเป็นคำที่เพราะคำหนึ่ง
แต่ในความรู้สึกของคนไทยเรา… หากได้ยินคำว่า “โคบาล” ก็มักจะนึกถึงภาพ Cowboy ในภาพยนตร์ฮอลลีวูดไปซะงั้น
ท่านผู้อ่านคะ… คำว่า “Cowboy” นั้นคือรูปแบบของ “โคบาล” แบบอเมริกัน อย่าไปใช้คำนี้เรียก “โคบาล” ที่อื่นเลยค่ะ
เราดูหนังฮอลลีวูดมากเกินไป จนทำให้เราลืมมองไปว่า หลายประเทศในโลกที่เลี้ยงวัวเขาก็มี “โคบาล” ด้วยเหมือนกัน และก็ไม่เหมือนกับ “Cowboy” แบบอเมริกัน 
“โคบาล” คือวัฒนธรรมของคนเลี้ยงวัวซึ่งเป็นเรื่องเดียวกัน แต่แปลกออกไปตามแต่ละถิ่น
“โคบาล” มีความช่ำชองในการต้อนและควบคุมฝูงวัวขนาดใหญ่ไปหากินในทุ่งหญ้าหรือให้เดินทางย้ายจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง รวมทั้งทำคลอด  ตีตรา ดูแลวัวที่บาดเจ็บ ฯลฯ
เอาเป็นว่า “โคบาล”  คือผู้สามารถจัดการกับชีวิตวัวตั้งแต่เกิดจนถึงต้อนไปขาย และอาจรวมไปถึงฆ่าวัวกินด้วย 
ทุ่งหญ้าในที่ราบ Pampas ใน อาร์เจนตินา อุรุกวัย และบราซิล มีการเลี้ยงวัวนับล้านตัว จึงมี “โคบาล” มากตามไปด้วย 
บราซิล อาร์เจนตินา อุรุกวัย ใช้คำเรียก “โคบาล” เป็นภาษาโปรตุเกสและสเปนคล้ายๆ กันว่า
“Gaucho”  (เก๋า _โฉะ)   
คำนี้แต่เดิมเป็นคำที่ใช้เรียกพวกเร่ร่อนอาศัยแถวเขตทุ่งหญ้า Pampas ต่อมากลายมาเป็นคำที่ใช้เรียกบุคคลที่อยู่ในกระบวนการผลิตเนื้อวัวโดยรวม นับตั้งแต่เกษตรกรเลี้ยงวัว พวกทำงานในห้องปฎิบัติการ  รวมไปถึงคนย่างเนื้อวัวและบริกรที่ให้บริการเนื้อย่าง Churrasco ในภัตตาคาร Churrascaria
“Gaucho” หรือ “โคบาล” ดั้งเดิมที่เลี้ยงวัวในท้องทุ่งทวีปอเมริกาใต้แต่งกายต่างไปจาก “Cowboy” ที่เลี้ยงวัวในทวีปอเมริกาเหนือ
“Gaucho”  มีความเชี่ยวชาญในการขี่ม้าไม่ด้อยไปกว่าพวก “Cowboy” ในอดีตนั้นพวกเขาไม่พกปืน เพราะพวกเขาไม่ต้องไปทะเลาะกับพวกอินเดียนแดงหรือโจรปล้นวัว พวกเขาใส่หมวกปีกคล้ายกัน แต่ห่มผ้าขนสัตว์ที่เจาะรูตรงกลางแล้วสวมลงไปที่คอที่เรียกว่า Poncho (ปอน_โฉะ) ซึ่งเป็นเครื่องห่มที่คนอเมริกันพื้นเมืองแถวเทือกเขาแอนดีสใส่มาก่อน …ผู้เขียนเคยซื้อมา 1 ผืนบนรถไฟจาก Cusco ..ตอนนี้อยากเอาไปคืนค่ะ เพราะไม่มีโอกาสใส่สักครั้งเดียว
 Gaucho ในทวีปอเมริกาใต้ไม่พกปืนก็จริง แต่พวกเขามีเชือกที่ผูกตุ้มไว้ที่ปลายเชือกแยกไป 2-8 ปลาย ใช้ขว้างไปพันขาวัวหรือสัตว์ใดๆ ให้ล้มได้อย่างน่าทึ่ง
เรียกว่า Bolas (โบ้_ลัส)
บัดนี้… รูปแบบของ “Gaucho” หรือ “โคบาล” ยุคใหม่ของบราซิลได้เปลี่ยนไปอย่างมาก งานของ Gaucho ส่วนหนึ่งคือการทำงานในห้องปฏิบัติการ
เกษตรกรบริเวณ La Pampas หันมาเลี้ยงวัวสายพันธฺุ์ Angus ซึ่งมีหนังสีแดงและเขากุดกันมากขึ้น
หากเราไปเดินที่ลอนดอนหรือซิดนีย์จะเห็นมีร้านสเต็กขายเนื้อวัว Angus หลายร้าน ตอนนี้ตลาดเริ่มนิยมเนื้อวัวสายพันธุ์ Angus มากขึ้นเรื่อยๆ
      แต่อย่าไปเทียบกับเนื้อวัว Massusaka ญี่ปุ่นนะคะ เพราะเป็นเนื้อคนละแนวกัน
(แต่ขอบอกอีกครั้งว่าผู้เขียนไม่กินเนื้อวัวค่ะ)
บราซิลคุยว่าเนื้อวัวสายพันธุ์ Angus ของตนมีรสชาติอร่อยที่สุดในโลก
บราซิลนำเข้านำเชื้อวัวพันธุ์ Angus ส่วนใหญ่จากสหรัฐ
ห้องปฏิบัติการสำหรับกิจการปศุสัตว์ของบราซิลมีความก้าวหน้าทางวิทยาการเป็นอย่างมาก
บรรดา Gaucho รุ่นใหม่จะไม่นำน้ำเชื้อที่ได้มาไปใช้ผสมพันธุ์กับแม่วัวทันที พวกเขาจะทำขั้นตอนที่สำคัญอีกขั้นตอนหนึ่งค่ะ คือพวกเขาจะดูความต้องการจากตลาดก่อนว่าเมื่อวัวถูกส่งเข้าสู่การผลิตเนื้อวัวอีก 18-24 เดือนข้างหน้า
ณ เวลานั้นตลาดต้องการเนื้อวัวอย่างไร
โดยเฉพาะเขาจะแบ่งตลาดเนื้อที่สำคัญในขณะนี้เป็น  2 ส่วน ใหญ่ๆ คือ  ความต้องการของตลาดที่ต้องการเนื้อวัว Angus ที่มีเนื้อที่มีไขมันมาก และความต้องการของตลาดต้องการเนื้อวัว Angus ที่มีไขมันน้อย
แต่ละฟาร์มจะส่งความต้องการลูกวัวที่ต้องการผลิตไปยังห้องปฎิบัติการ ทางห้องปฏิบัติการจะส่งนำเชื้อซึ่งมีการคัดยีนส์แล้วไปยังผสมให้กับแม่วัวเพื่อทำการผลิตให้ได้ชนิดลูกวัวตามที่ลูกค้าต้องการ
ปฏิบัติการคัดยีนส์ในน้ำเชื้อวัวไปผสมเพื่อให้ได้วัว Angus ที่มีเนื้อติดมันมากหรือน้อยส่งผลให้เกิดความสำเร็จทางการตลาด เนื้อวัวของบราซิลเป็นอย่างยิ่ง
ถึงตรงนี้… เราจะเห็นได้ว่า การที่บราซิลสามารถทำให้ตนเองก้าวขึ้นมาเป็นประเทศที่ส่งออกเนื้อวัวมากเป็นอันดับ 2 ของโลกได้นั้น เป็นผลมาจากการทำงานหลายอย่างคู่ขนานกันไป ตั้งแต่ห้องปฏิบัติการ พื้นที่เลี้ยง อาหาร ระบบขนส่ง การควบคุมมาตรฐานผลิตภัณฑ์  การออกกฎหมาย ฯลฯ ครบทุกมิติน่าศึกษาอย่างยิ่งค่ะ
ทั้งหมดนี้… เป็นความสำเร็จของ Gaucho หรือพวก “โคบาล” บราซิลรุ่นใหม่อย่างแท้จริง
รวมทั้ง Churrascaria หรือภัตตาคารขาย Barbecue แบบบราซิลที่เริ่มแพร่หลายไปทั่วโลก และอีกไม่ช้าก็คงจะมาถึงประเทศไทยก็นับว่าเป็นผลงานของพวก Gaucho รุ่นใหม่โดยตรง
คำว่า “Gaucho” เป็นคำที่คลาสสิกและมีความหมายกว้างมากในบราซิลไม่ต่างไปจากคำว่า Cowboy ในอเมริกา เป็นคำที่ใช้เรียกกันจริงๆ หรือเล่นๆ กันทั่วไป
      เราเรียกคนย่างเนื้อและบริกรที่มาเสริฟ Churrasco คืนนี้ ว่า “Gaucho”  …เขายิ้มรับอย่างน่ารัก
“Gaucho” หรือ “โคบาล” ของบราซิล สะท้อนเรื่องราวและความเปลี่ยนแปลงในทุ่งหญ้า Pampas ให้เราสัมผัสได้ดีทีเดียวค่ะ

บทความที่น่าสนใจ
 
  • การสื่อสารในภาวะวิกฤติ สิ่งที่องค์กรเมืองไทยมองข้าม
  • Fortune Cookie
  • Oktoberfest กับ Big Six (1)
  • Oktoberfest (2)
  • Spargel... ผักแวมไพร์
  • ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ
  • สี ฟ้า-ขาว : แบรนด์ของบาวาเรีย
  • พรรคบาเยิร์น (BP)
  • เยี่ยมบริษัท BMW ที่ มิวนิก
  • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (2)
  • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (3)
  • Nostalgia ช่วยสร้างแบรนด์