VIVA BRAZIL : Churrasco : Barbecue แบบบราซิเลียน (9)
VIVA BRAZIL : Churrasco : Barbecue แบบบราซิเลียน (9)

โดย : ม.ล.อัจฉราพร ณ สงขลา

update : 04 พฤศจิกายน 2558 11:37
ISBN : -


VIVA BRAZIL : Churrasco : Barbecue แบบบราซิเลียน (9)


พวกเราลงจาก Sugar Loaf ในเวลาใกล้ค่ำ กลับไปถึงโรงแรมแล้วอาบน้ำอาบท่า เดี๋ยวจะออกไปหาอาหารค่ำกิน
เราจะไปกินอาหารในภัตตาคารอาหารบราซิเลียนตามที่บอกไว้ใน Lonely planet
ภัตตาคารชื่อ Carretão อยู่แถวหาด Copacabana
ซึ่งขายเนื้อ Barbecue ...อาจเป็น Steakhouse กลายๆ
ในภาษาโปรตุเกสหรือบราซิเลียนเรียกเป็นภัตตาคารแบบนี้ว่า Churrascaria (ชู-ราส-กา-เรีย) ส่วนเนื้อย่างหรือเนื้อ Barbecue นั้นเรียกว่า Churrasco (ชู-ราส-โก)
แท็กซี่พาเราส่งที่ภัตตาคารซึ่งตกแต่งไว้ค่อนข้างหรู ดูก็รู้ว่าภัตตาคาร Carretão ต้องเป็น Churrascaria ที่ดังมากในเมืองนี้ เพราะมีตั้ง 2 ชั้น
น่านั่งค่ะ เราจะนั่งกินในบรรยากาศแบบบราซิเลียน
ภัตตาคารนี้จุคนได้เป็นร้อย แต่ค่ำนี้มีคนนั่งกินอาหารอยู่ในร้านไม่กี่คน พอพวกเราเข้ามาสักพักก็มีกลุ่มคนเกาหลีเข้ามานั่งอีกกลุ่มหนึ่ง
ต้องเป็นภัตตาคารที่ขึ้นชื่อสำหรับนักท่องเที่ยวแน่นอน ไม่งั้น Lonely Planet คงไม่แนะนำหรอก
เป็นประสบการณ์ที่ดีที่ได้มานั่งใน Churrascaria ในค่ำนี้ ผู้เขียนไม่กินเนื้อวัว แต่ก็มีเนื้อ ไก่ หมู ปลา ให้เลือกรับประทาน
ช่วงที่ก่อนกินอาหาร คุณจักรพันธุ์ ณ สงขลา ได้อธิบายถึงที่มาที่ประเทศบราซิลได้กลายเป็นแหล่งผลิตเนื้อที่สำคัญของโลกในปัจจุบันว่า…
หากเรามองทางภูมิศาสตร์แล้ว ทางทิศตะวันออกตอนล่างของทวีปอเมริกาใต้ติดกับมหาสมุทรอัตลันติกนั้น มีที่ราบหรือทุ่งขนาดใหญ่เรียกกันว่า Pampas (ปาม-ปาส) ที่ราบนี้กินบริเวณอยู่ในพื้นที่ของ 3 ประเทศ คือเขตตอนใต้ของประเทศบราซิล ตอนกลางของประเทศอาร์เจนตินา รวมทั้งพื้นที่ประเทศอุรุกวัยทั้งประเทศ ประเทศอาร์เจนตินาครอบครองเนื้อที่ Pampas มากที่สุด
หลังจากพวกคนขาวได้เข้าอยู่ในทวีปอเมริกาใต้แล้วก็ได้นำ วัว แกะ และม้าเข้ามาเลี้ยงในทุ่ง Pampas
ปัจจุบัน Pampas ได้กลายเป็นที่เลี้ยงวัวและผลิตเนื้อวัวที่สำคัญของโลก 
สเต็กราคาแพงๆ ที่เรากินกันหลายแห่งในโลกอาจส่งไปจากเขต Pampas นี่แหละ 
ตอนที่คุณขมอธิบายนั้นผู้เขียนนึกภาพภูมิประเทศไม่ค่อยออกค่ะ แต่วันต่อๆ มา เมื่อได้เดินทางโดยเครื่องบินภายในประเทศบราซิล  3 ช่วง   ผู้เขียนมองเห็นภาพประเทศบราซิลมีพื้นที่การเกษตรกว้างใหญ่ไพศาลไม่ต่างจากอเมริกาและออสเตรเลีย ทำให้เข้าใจชัดเจนว่าบราซิลมีความยิ่งใหญ่ในการผลิตอาหารทั้งปศุสัตว์และการเกษตรอย่างแท้จริง
บราซิลหันมาเน้นการผลิตเนื้อวัวเพื่อตอบสนองการเติบโตของการบริโภคในโลกอย่างเอาจริงเอาจัง โดยยังผลิตทั้งเนื้อวัวสำหรับตลาดฮาลาลของคนมุสลิมและตลาดโคเชอร์ของคนยิวด้วย
ในที่สุด… ค.ศ. 2004 บราซิลได้ก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในประเทศที่ส่งออกเนื้อวัวได้อย่างน่าครั่นคร้าม บราซิลรุกตลาดต่อเนื่องเพื่อขายเนื้อวัวแข่งกับ อเมริกา ออสเตรเลีย  อาร์เจนตินา อุรุกวัย… และขณะนี้บราซิลได้ก้าวขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ของประเทศที่ผลิตเนื้อวัวมากที่สุดในโลก รองจากสหรัฐอเมริกา และอยู่ในกลุ่ม 5 ประเทศที่ส่งออกเนื้อวัวรายใหญ่ของโลก ปัจจุบันบราซิลสามารถส่งเนื้อวัวออกสู่ตลาดโลกไปยังมากกว่า 180 ประเทศทั่วโลก ได้มากถึง 1.2 ล้านตันต่อปี 
อุตสาหกรรมการผลิตเนื้อบราซิลมาแรงจริงๆ ค่ะ…  รัฐบาลบราซิลก็เข้ามาช่วยเต็มตัว สนับสนุนให้เกิดเทคโนโลยีการเกษตร เทคโนโลยีการผลิตอาหาร วิทยาการเลี้ยงสัตว์ของบราซิลก้าวหน้าไปอย่างมาก และมีระบบโลจิสติกเพื่อสนับสนุนการส่งออกได้ยอดเยี่ยม
กฎหมายหลายอย่างเข้มงวดมากขึ้นไปด้วย เช่น มาตรฐานในการชำแหละรวมทั้งพัฒนาบรรจุภัณฑ์  กำหนดให้มีการพิมพ์หมายเลขจำเพาะของผู้ผลิตไว้บนบรรจุภัณฑ์ ซึ่งเป็นตัวเลขที่บอกแหล่งการผลิตและเจ้าของที่ขึ้นทะเบียนในการผลิต ทุกอย่างเข้าสู่มาตรฐาน GMP, PPHO, OSP, HACCP
   เนื้อวัวของบราซิลขายดี ทำให้การทำฟาร์มเลี้ยงวัวบราซิลขยายตัวอย่างรวดเร็ว
มันได้ขยายพื้นที่เลี้ยงจากบริเวณ Rio Grande do Sul ในพื้นที่ Pampas ไปยังพื้นที่ส่วนอื่นของประเทศ โดยเฉพาะการไปบุกรุกป่าในเขต
อะเมซอน
ตอนนี้แหละค่ะที่บรรดานักอนุรักษ์และสถาบันนานาชาติที่เกี่ยวข้องกับการดูแลโลกเริ่มทนไม่ได้กับการที่บราซิลอนุญาตให้ทำลายพื้นที่ป่าอะเมซอนให้กลายไปเป็นทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์ (ความจริงแล้วไว้ปลูกถั่วเหลืองด้วย)
เพราะรูปแบบการเลี้ยงวัวของบราซิลคือการเลี้ยงในฟาร์มเปิดและเน้นให้วัวกินหญ้า (ไม่ใช่กินข้าวโพด)  
คุณจักรพันธุ์อธิบายต่อไปอีกว่า…
การเปิดทุ่งหญ้าเลี้ยงวัวได้ทำลายชีวมณฑลในเขตอะเมซอนขนานใหญ่
กลายเป็นคำถามกับเนื้อที่ใช้ในการผลิตแฮมเบอเกอร์บางยี่ห้อ
ต้องสะอึกไปด้วย จนปัจจุบันในร้านแฮมเบอเกอร์ยี่ห้อหนึ่งต้องมีเอกสารชี้แจงกันอยู่บางมุมของร้าน ไม่แน่ใจว่าที่เมืองไทยมีหรือไม่ แต่ที่ยุโรปและอเมริกาน่ะมีอยู่ทุกร้าน
บราซิลแก้ข้อกล่าวหาว่าการไปเปิดพื้นที่ทำฟาร์มเลี้ยงสัตว์ในเขตอะเมซอนใช้พื้นที่เพียงบางส่วนเท่านั้น (บางข้อมูลบอกว่า 20%) และจะไม่ให้ทำมากกว่านั้นอีก  
แต่แค่เพียง 20% ก็ใหญ่กว่าประเทศกรีซเสียอีก อย่าลืมนะคะว่าบราซิลมีพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับ 5 ของโลก
บราซิลหันมาพัฒนาการเกษตรโดยให้ใช้เทคโนโลยีอุตาหกรรมการเกษตรมากขึ้น ซึ่งเกี่ยวโยงไปถึงอุตสาหกรรมอาหารสัตว์และเทคโนโลยีการเลี้ยงสัตว์ 
บราซิลสร้างความแตกต่างในการเลี้ยงวัวจากแหล่งผลิตอื่นในโลก เช่น ห้ามใช้ฮอร์โมนเพื่อเร่งการเติบโตของวัว ห้ามนำโปรตีนจากสัตว์มาเลี้ยงวัว ฯลฯ บราซิลบอกว่า พวกเขาสามารถเลี้ยงวัวแต่ละตัวให้มีหนักเพิ่มขึ้นได้ถึงวันละ 700 กรัม
เลี้ยงวัวให้โตขึ้นได้วันละ เกือบ 1 กิโลกรัมเชียวหรือค่ะ?
โอ! พระเจ้า

บทความที่น่าสนใจ
 
 • การสื่อสารในภาวะวิกฤติ สิ่งที่องค์กรเมืองไทยมองข้าม
 • Fortune Cookie
 • Oktoberfest กับ Big Six (1)
 • Oktoberfest (2)
 • Spargel... ผักแวมไพร์
 • ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ
 • สี ฟ้า-ขาว : แบรนด์ของบาวาเรีย
 • พรรคบาเยิร์น (BP)
 • เยี่ยมบริษัท BMW ที่ มิวนิก
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (2)
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (3)
 • Nostalgia ช่วยสร้างแบรนด์
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับใน นโยบายความเป็นส่วนตัว