WOW! SERVICE : Sydney Mardi Gras ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยรวมทั้ง Virgin Group ฉกฉวยมาเป็นโอกาส (13)
WOW! SERVICE : Sydney Mardi Gras ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยรวมทั้ง Virgin Group ฉกฉวยมาเป็นโอกาส (13)

โดย : ม.ล.อัจฉราพร ณ สงขลา

update : 26 มกราคม 2560 09:42
ISBN : -


WOW! SERVICE : Sydney Mardi Gras ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยรวมทั้ง Virgin Group ฉกฉวยมาเป็นโอกาส (13)


บางเรื่องหากมองแค่ผ่านๆ เราอาจจะคิดว่าเป็นแค่เรื่องธรรมดาๆ แต่หากมองให้เป็นโอกาสก็เป็นโอกาส... เช่น เทศกาล Sydney Mardi Gras ที่ Sydney หรือ Gay Pride Parade เป็นเทศกาลที่จัดขึ้นในช่วงต้นเดือนมีนาคมของทุกปีในบริเวณถนนย่าน King Cross
งานนี้เริ่มจัดขึ้นใน ค.ศ. 1978  ตอนแรกที่จัดขึ้นก็เป็นงานเล็กๆ แต่ในวันนี้... หลังจาก 33 ปี ให้หลัง Sydney Mardi Gras ได้กลายเป็นงานที่โด่งดังระดับโลกไปแล้ว และต่อไปอาจจะเทียบคียงได้กับเทศกาล  Rio de Janeiro Carnival ที่บราซิล มีผู้คนหลั่งไหลเข้าไป Sydney ในช่วงนี้มาก  ซึ่งความจริงแล้วช่วงนี้ฤดูกาลใน Sydney กำลังผันเปลี่ยนเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงและฝนโปรยลงมาในบางวันแต่อากาศก็ยังนับว่าชิวๆ แบบ ซิดนีย์ๆ
Sydney จัดเทศกาลนี้ขึ้นมิใช่แต่เพียงจะตอบสนองให้กับการให้สิทธิ์เต็มที่แก่ Gay และ Lesbian เพื่อมาชุมนุมกันอย่างมีความสุขเท่านั้น แต่อีกวัตถุประสงค์หนึ่งเพราะต้องการดึงคนเข้ามาเที่ยวในฤดูกาลที่นักท่องเที่ยวเริ่มบางตา ซึ่งก็ได้ผลอย่างมาก เพราะไม่เพียง Gay และ Lesbian ที่ชวนกันบ่ายหน้ามาที่นี่ แต่นักเดินทางทั่วไปก็หวังจะมาชม Gay Pride Parade อันอลังการด้วย  
Sydney เป็นนครที่มีลักษณะเมืองที่เป็นตัวของตัวเองอย่างชัดเจน บางคนแดกดันว่า...
“Sydney เป็นเมืองที่พวกคนเกียจคร้านใช้ชีวิตอยู่กันอย่างเป็นสุข”
Sydney เป็นเมืองที่มีแสงแดดเจิดจ้าและอากาศเย็นสบายทั้งปี ไปไหนมาไหนสะดวก มีอาหารอิ่มเอม(โดยเฉพาะร้านอาหารไทยใน Sydney อาจจะมีมากถึง 400 ร้าน) Sydney เป็นเมืองมีความรื่นรมย์ โดยย่าน King Cross นั้นถือว่าเป็นทั้งสีสัน เป็นทั้งมุมมืด-มุมสว่างของ Sydney  ที่ทุกคนต้องรู้จัก
บางคนบอกว่าเป็นถนนโลกีย์เพราะมีทั้ง Adult Shop, บาร์เปลือย, และคนขายเรือนร่างอยู่แถวนั้นด้วย ...ก็แล้วแต่จะว่ากันไป
แต่เดิมนั้น San Francisco และบางเกาะในทะเล Mediterranean เป็นถิ่นของ Gay & Lesbian โดยเฉพาะเกาะ Lesbos ของกรีซนั้นถือเป็นที่มาของคำว่า Lesbian และเป็นตำนานของหญิงรักหญิงในเรื่องปรัมปรากรีกมานานช้า
...อาจจะร่วมสมัยกับยุคที่แผ่นดินอัตลันติสที่ได้จมหายไปพร้อมกับการระเบิดของภูเขาไฟ
สังคมของ Gay & Lesbian เติบโตและได้กระจายไปปักหลักเติบโตอยู่ใน Sydney เทศบาล Sydney ก็มิได้รังเกียจและมิได้ปฏิเสธที่จะทำให้ Sydney กลายเป็นนิยามแห่งความสุขที่เติมเต็มให้กับเหล่า Gay & Lesbian ซึ่งพากันกด Like…….. ทำให้ Sydney กลายเป็นสวรรค์ของชาวสีม่วงแห่งซีกโลกใต้ไปแล้ว
แต่การที่ Sydney กลายเป็นสวรรค์ของเหล่า Gay & Lesbian  ก็มิได้ทำให้ Sydney กลายเป็นนรกของคนธรรมดาแต่ประการใด
ทุกคนก็ยังมีชีวิตอยู่กันอย่างปรกติและเป็นสุขมิได้ด้อยไปกว่ากัน
การจัด Gay Pride Parade ที่ King Cross ในเดือนมีนาคมของทุกปี และในปีนี้จัดขึ้นเมื่อเย็นวันเสาร์ที่ 5 มีนาคม 2011 ที่ผ่านมา Gay & Lesbian Parade เคลื่อนขบวนทั้งเดินเท้าและรถ ผ่านผู้คนที่เฝ้ามุงอยู่ 2 ฝั่งถนน King Cross อย่างต่อเนื่อง  
เมื่อก่อนนั้นคนยืนเบียดดูกันทั้ง 2 ฝั่งถนน  ใครอยากเห็นชัดก็ต้องหาทางเบียดไปอยู่ข้างหน้าหรือไม่ก็หาทางขึ้นไปอยู่ตามภัตตาคารที่อยู่ชั้น 2   แต่วันนี้หลายคนเอาบันไดหรือที่ยืนไปจากบ้านเพื่อจะได้เพิ่มความสูงให้มองข้ามหัวคนที่อยู่ข้างหน้าได้และถ่ายภาพได้สะดวก บรรดาร้านที่อยู่ละแวกนั้นซึ่งไม่มีคนนั่งในร้าน ต่างก็ขนเก้าอี้ออกมาจากในร้านให้คนเช่าขึ้นไปยืนชมขบวน Gay & Lesbian Parade ในราคาเช่าตัวละ 5 เหรียญ
นี่ก็ถือว่าเป็นพวก The Opportunist และทำอะไร ที่ง่ายๆ ให้กลายเป็น  WOW! Service  ได้เหมือนกัน
Gay Pride Parade เป็นเทศกาลที่ทำรายได้จากการท่องเที่ยวให้กับ Australia มากขึ้นเรื่อยๆ และที่สำคัญกว่าคือการทำให้ Sydney มีกิจกรรมที่สำคัญฝากไว้ให้คนในโลกของข่าวสารข้อมูลโดยไม่ขาดหาย
สายการบิน Virgin Atlantic ซึ่งบินจากยุโรปมา Sydney ก็มองงานนี้ว่าเป็นโอกาสสร้าง Brand ของตนได้อย่างดี จึงขอเข้าร่วมกับผู้จัดงานพร้อมสนับสนุน 2011 Gay and Lesbian Sydney Mardi Gras อย่างเป็นทางการ และได้รับการประกาศให้เป็น Official Airlines of the 2011 Gay and Lesbian Sydney Mardi Gras จากนั้น Virgin Atlantic ออกโฆษณาอย่างเอิกเกริก ทำให้ปีนี้ Virgin Group มีกิจกรรมในออสเตรเลียเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งอย่าง นอกเหนือไปจากการจัดมหกรรมดนตรี Virgin Festival ซึ่งมีขึ้นในออสเตรเลียทุกปี
ททท. หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยก็ไหวตัวและให้ความสำคัญต่อศักยภาพของงาน Sydney Mardi Gras เป็นอย่างมาก ได้จัดกิจกรรมเข้าร่วมในงาน 2011 Gay and Lesbian Sydney Mardi Gras ด้วย  โดยได้ร่วมมือกับ ทิฟฟานี่โชว์พัทยา, สมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออก, สมาคมแหล่งท่องเที่ยวไทยภาคตะวันออก และโรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา ได้ยกขบวนไปเข้าร่วมจัดขบวนพาเหรดในแนวคิด “The Amazing Beauty of Thailand” ที่นำเหล่าบรรดา Gay ดาราใน Tiffany ไปแต่งองค์ทรงเครื่องเริงร่ายบนรถขบวนที่เขียนว่า Thailand  แสดงให้เห็นถึงความงามจากการแต่งกายที่สะท้อนวัฒนธรรมไทยเรียกเสียงกรี๊ดกร๊าดลั่นไปในย่าน King Cross 
คนไทยได้ไปยืนชมที่นั่นยิ้มแก้มอิ่ม เพราะเป็นขบวนที่มีสีสันไม่ได้น้อยหน้า Gay Parade ขบวนอื่น หรืออาจจะดีกว่าขบวนอื่นด้วยซ้ำ
ดิฉัน ม.ล.อัจฉราพร ณ สงขลา ขอชื่นชม ททท. ทิฟฟานี่โชว์พัทยา, สมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออก, สมาคมแหล่งท่องเที่ยวไทยภาคตะวันออก และโรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา ที่ได้ร่วมสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยไว้ ณ ที่ตรงนี้ค่ะ... 

บทความที่น่าสนใจ
 
 • การสื่อสารในภาวะวิกฤติ สิ่งที่องค์กรเมืองไทยมองข้าม
 • Fortune Cookie
 • Oktoberfest กับ Big Six (1)
 • Oktoberfest (2)
 • Spargel... ผักแวมไพร์
 • ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ
 • สี ฟ้า-ขาว : แบรนด์ของบาวาเรีย
 • พรรคบาเยิร์น (BP)
 • เยี่ยมบริษัท BMW ที่ มิวนิก
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (2)
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (3)
 • Nostalgia ช่วยสร้างแบรนด์
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับใน นโยบายความเป็นส่วนตัว