การบริหารงานบุคคล ภาคปฏิบัติ (บทที่หนึ่ง เจ้าของ ต้องดูแลเอง)
การบริหารงานบุคคล ภาคปฏิบัติ (บทที่หนึ่ง เจ้าของ ต้องดูแลเอง)

โดย : สุเชาว์ ณ สงขลา กรรมการบริหาร และผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์การเรียนรู้

update : 20 มีนาคม 2558 10:05
ISBN : -


การบริหารงานบุคคล ภาคปฏิบัติ (บทที่หนึ่ง เจ้าของ ต้องดูแลเอง)


การบริหารงานบุคคล  ภาคปฏิบัติ

     ธุรกิจครอบครัว เกิดง่ายตายง่าย แต่โชคดีธุรกิจของคุณไม่ตาย ธุรกิจของคุณช่างเติบโตจน คนในครอบครัวทำงานไม่ทัน  คุณต้องการเทคนิคและแรงงานภายนอกมาช่วย ถึงตอนนั้น การจัดการบุคคลอย่างเป็นระบบ เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคุณ

กรณีเช่นคุณมีทั่วโลก 

     การศึกษาเรื่องการบริหารงานบุคคล จึงมีอย่างเป็นระบบตลอดสามร้อยปี เมื่อมีการเผยแพร่ไปทั่วโลก การบริหารงานบุคคลจึงเป็นระบบสากล  แต่ในภาคสนาม การบริหารงานบุคคลทำให้ยุ่งได้ง่าย  แต่ทำให้ง่ายได้ยาก เอกสารของคุณเพิ่มขึ้นทุกปี คุณต้องขจัดข้อร้องเรียน  และออกระเบียบตามมาอีกมาก คุณต้องจัดการเรื่องคนให้ลงตัวกับธุรกิจของคุณให้ได้ ฯลฯ 

     ต่อไปนี้เราขอแนะนำเทคนิคการบริหารงานบุคคลสำหรับเจ้าของคุณสามารถนำไปใช้ในการวางแผน และกำกับการบริหารงานบุคคล  ได้อย่างมืออาชีพ  .


 บทที่หนึ่ง เจ้าของต้องดูแลเอง 

       1. คนเป็นทรัพยากรที่ต้องจ่ายค่าดูแลแพงที่สุด  คุณต้องจ่ายค่าจ้างทุกเดือน  หยุดจ่ายไม่ได้  ลดเงินเดือนก็ไม่ได้ และยังต้องจ่ายเงินอื่นๆอีก   พอครบปีพนักงานจะขอค่าจ้างเพิ่ม  ส่วนพนักงานที่มีปัญหามักทำให้คุณภาพงานต่ำลง  และอาจทำให้งานของเพื่อนร่วมงานเสียหาย  ถ้าคุณลงโทษหรือเลิกจ้างไม่รอบคอบ คุณอาจแพ้คดีในศาลแรงงาน  ถูกศาลสั่งให้ตามจ่ายเงินก้อนใหญ่ 

       ไม่มีช่วงเวลาใดที่ปัญหาบุคคลจะหยุดนิ่ง  เมื่อคนเก่าจากไป  วงจรก็เริ่มต้นใหม่  คุณอาจเสียเวลาเป็นเดือนจึงจะได้คนมาทำงาน  พนักงานคนใหม่อาจลาออกตั้งแต่สัปดาห์แรก  แล้วคุณต้องลงมือหาคนอีกครั้ง  ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาด้วยทุกครั้งคือ “เจ้าของ” 


       เจ้าของอาจ ใช้นักบริหารงานบุคคลมาเป็นหนังหน้าไฟ  มาทะเลาะกับคนและจัดการเรื่องคนแทน ถ้าจ้างมืออาชีพค่าจ้างแพงมาก  แต่เมื่อคนเหล่านั้นต้องพบแรงเสียดทานสูง  บางครั้งเขาอาจไม่เห็นด้วยกับคุณ  ไม่อยากเสียความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน  “ปล่อยมันไป  ไม่ใช่กิจการของข้านี่หว่า” 

 ถึงตอนนั้นเสมือนคุณไม่มีมือ  คุณเกรงใจเขา  จำต้องปล่อยเลยตามเลย  

       เจ้าของอีกส่วนหนึ่ง ต้องการจัดการเรื่องงานบุคคลด้วยตนเอง  แต่โชคไม่ดี  การเป็นผู้ประกอบการมักถนัดแต่งานด้านกลยุทธ์ การเงิน  การตลาด  การผลิต การบริการ  เจ้าของจึงมักนึกถึงการบริหารงานบุคคลสำเร็จรูป  ใช้เครื่องตอกบัตรและโปรแกรมเงินเดือน  ให้พนักงานธุรการพูดกับพนังงานแทนเจ้าของ  

มันช่างแห้งแล้ง  และไม่มีอะไรที่พนักงานจะต้องผูกพัน ไม่แปลกที่พนักงานเดินจากคุณไปอย่างง่ายๆ ลูกค้าต้องมานั่งปรับตัวกับพนักงานใหม่ของคุณอีกแล้วหรือ

       2. ข้อแนะนำของผม  คือ ถ้าธุรกิจของคุณมีพนักงานไม่เกินสองร้อยคน  เป็นขนาดที่พนักงานและเจ้าของดูแลซึ่งกันและกันได้ทั่วถึง  เจ้าของควรเริ่มต้นงานบริหารงานบุคคลด้วยตัวเอง

       ข้อดีที่คุณจะได้รับ   เมื่อการวางแผนและตัดสินใจเรื่องคน มาจากเจ้าของ  ข้อด้อยของธุรกิจขนาดเล็กในสายตาของพนักงานหมดไปทันที   ภาพของเจ้าของและพนักงานหารือร่วมมือกันทำงานจะเป็นความทรงจำที่พนักงานชื่น ใจ เป็นเรื่องที่พบเห็นได้ยากในกิจการขนาดใหญ่ 

       แม้ในอนาคตธุรกิจของคุณเติบโตขึ้น พนักงานมากขึ้น   มีระบบงานบุคคลซับซ้อนขึ้น  แต่คุณก็สามารถเลือกคนเก่าจำนวนหนึ่งที่รู้จักพนักงานดี และคุณสร้างมากับมือ  สามารถสานต่อและดูแลคนแทนคุณได้ไม่ยาก 

       3. ถึงตอนนั้น คุณจะพบว่า ผู้ประกอบการอย่างคุณไม่ได้เป็นเพียง “เจ้านาย” แต่คุณคือ “ผู้นำ”   และบรรดาพนักงานทั้งหลายก็จะเป็น “ทรัพย์สิน”    ไม่ใช่ “ภาระ” ของคุณ .

 

หากองค์กรใดประสงค์จะค้นหาข้อมูล เพิ่มเติม สามารถ เยี่ยมชม Website ได้ที่
website: http://www.imagepoolwise.com
tel: 02-967-0110-2
mobile: 08-1829-3648
email: contact@imagepoolwise.com

Download:11_20100829144900_78.pdf

บทความที่น่าสนใจ
 
 • การสื่อสารในภาวะวิกฤติ สิ่งที่องค์กรเมืองไทยมองข้าม
 • Fortune Cookie
 • Oktoberfest กับ Big Six (1)
 • Oktoberfest (2)
 • Spargel... ผักแวมไพร์
 • ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ
 • สี ฟ้า-ขาว : แบรนด์ของบาวาเรีย
 • พรรคบาเยิร์น (BP)
 • เยี่ยมบริษัท BMW ที่ มิวนิก
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (2)
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (3)
 • Nostalgia ช่วยสร้างแบรนด์
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับใน นโยบายความเป็นส่วนตัว