WOW! SERVICE : การสร้างงานบริการให้เยี่ยมยอด (3)
WOW! SERVICE : การสร้างงานบริการให้เยี่ยมยอด (3)

โดย : ม.ล.อัจฉราพร ณ สงขลา

update : 26 มกราคม 2560 09:29
ISBN : -


WOW! SERVICE : การสร้างงานบริการให้เยี่ยมยอด (3)


การสร้างนวัตกรรมที่ไม่เคยขาดตอนใน Virgin Group
ในอนาคตอันใกล้นี้มาตรการเข้มงวดให้อากาศยานที่บินเหนือน่านฟ้าต่างๆต้องมีการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดอ็อกไซด์   โดยเฉพาะที่ทำการบินเหนือน่านฟ้า EU  กำลังทำให้หลายสายการบินร้อนตัว ปัญหานี้กลายเป็นภาระกับสายการบินที่หาทางออกด้วยการไปซื้อเครื่องบินรุ่นใหม่หรือไม่ก็หาทางปรับปรุงเครื่องยนตร์กันไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง
 24 ก.พ.2008 Virgin Atlantic  ได้ประกาศว่า... ตนเองเป็นสายการบินแรกที่(ทดลอง)ใช้เชื้อเพลิงชีวภาพ (Biofuel )ที่ผลิตจากน้ำมันมะพร้าวและลูกปาล์ม babassu ซึ่งมีอยู่ในบราซิลกับเครื่องบินแบบ B747 ในเที่ยวบินจาก Heathrow London ไปยัง Amsterdam โดย Virgin Atlantic  กล่าวว่าสายการบินตนมิได้ปรับแต่งเครื่องยนต์และกลไกใดๆ  ในอากาศยานลำนั้นแม้แต่น้อย
คนทำงาน PR ต้องยอมรับว่าข่าวที่ออกมาก็หวือหวาสุดๆ ค่ะ  
Virgin Atlantic จับประเด็นนี้มาเป็นงาน PR ทำให้สายการบินตนดังไปทั่วโลก เพราะเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ในเรื่องของเชื้อเพลิงแบบใหม่กับการบินค่ะ ความจริงแล้วเรื่องนี้หลายสายการบิน เช่น Air New Zealand, Continental Airlines, Japan Airlines ก็กำลังเดินหน้าทดลองอยู่เหมือนกันและแม้แต่ทางกองทัพเรือสหรัฐก็มีนโยบายออกมาชัดเจนว่าภายในปี 2020 ทั้งเครื่องบินและเรือในกองทัพเรือครึ่งหนึ่งจะต้องใช้พลังงานสีเขียว ...ซึ่งเป้าหมายก็คือ Biofuel ต่อมาเครื่องบินเจ็ทแบบ F-18 Hornet ให้สามารถใช้ Biofuel ประสบผลสำเร็จ ...แต่ทุกรายก็ทำหลัง Virgin Atlantic ค่ะ
Virgin Atlantic   รีบทำเรื่องนี้ให้เกิดขึ้นก่อนใคร เพราะเมื่อเรื่องนี้เกิดเป็นกระแสขึ้นมาแล้วหากใครทำได้ก่อนก็จะชิงความดังไปได้ก่อนใคร Virgin Atlantic ไม่รีรอและทำการเร่งทำงานนี้สุดฝีมือ เพราะตนเองต้องการนำมาเป็นประเด็นในการตอกย้ำการเป็นผู้นำในนวัตกรรมทางการบินและแสวงหาความแปลกใหม่ให้กับสายการบินตนอยู่แล้ว จึงได้ทำการศึกษาและทดลองการใช้ Biofuel กับเครื่องยนตร์บนเครื่องบินอย่างแน่วแน่ จนเชื่อมั่นว่าปลอดภัยจึงนำขึ้นไปทดลองกับเที่ยวบินจริง
ความจริงแล้วการปฎิบัติการบนเครื่องบินจริง Virgin Atlantic ก็คงกังวลอยู่เหมือนกัน จึงมิได้ให้             เครี่องยนตร์ทั้ง 4 ตัว ของ B747 บนเที่ยวบินที่ปฎิบัติการจริงใช้ Biofuel เป็นเชื้อเพลิงในการขับเคลื่อนทั้งหมดแต่ทดลองใช้ Biofuel กับ 1 เครื่องยนตร์เท่านั้นเพราะยังกังวลเรื่องความปลอดภัยเป็นพื้นฐาน เพราะหากพลาดขึ้นมา ได้จะไม่เท่าเสียค่ะ 
แต่การที่เครื่องบิน Virgin Atlantic ที่ใช้ Biofuel บินไปถึง Amsterdam ได้อย่างปลอดภัยก็ถือว่า Virgin Atlantic ได้สร้างประวัติศาสตร์ใหม่และสร้างคุณูปการให้กับวงการบินไปเรียบร้อยแล้ว  Virgin Atlantic จึงได้รับการจารึกว่าเป็นสายการบินที่มีนวัตกรรมในการเป็นสายการบินแรกที่ใช้น้ำมันชีวภาพทำการบิน ซึ่งเป็นพลังงานที่สามารถสร้างขึ้นมาทดแทนได้ จากนั้นสายการบินอื่นๆ อีกหลายสายได้ทำการทดลอง Biofuel กับเที่ยวบินของตนบ้าง แม้ทำได้สำเร็จแต่ก็ไม่ได้เครดิตในการทดลองทางนวัตกรรมเท่ากับ Virgin Atlantic
หลังจากที่ประสพความสำเร็จในการทดลองใช้ Biofuel ครั้งนี้แล้ว Virgin ได้เห็นช่องทางการทำธุรกิจใหม่ขึ้นมาอีก 1 ช่องทางทันทีคือ การทำธุรกิจ Biofuel สำหรับอากาศยาน ...ป่านนี้คงจดทะเบียนตั้งบริษัทไปเรียบร้อยแล้ว ต่อไปก็คงจะหันมาเปิดบริษัทในเครือ Virgin Group ทำธุรกิจปลูกมะพร้าว ปลูกข้าวโพด งมสาหร่าย ฯลฯ เพื่อนำมาทำ Biofuel อีก
Virgin Group ได้เดินหน้าอย่างไม่หยุดยั้งในการรักษาบทบาทการเป็นธุรกิจที่มีนวัตกรรมโดยไม่ต้องการเสียตำแหน่งนี้ให้ใคร โดยขณะนี้ได้เปิดโลกแห่งการเดินทางให้ล้ำยุคไปอีกด้วย  Virgin Galactic’s Spaceship เพื่อนำผู้โดยสารเดินทางไปท่องอวกาศ  
ขณะนี้เที่ยวบิน  Virgin Galactic เปิดให้จองที่นั่งโดยสารแล้วค่ะ โดย Virgin Galactic’s Spaceship จะนำผู้โดยสารไปอวกาศสู่วงโคจรเหนือโลก 62 ไมล์ซึ่งมีสภาวะไร้น้ำหนัก Virgin บอกว่าค่าเดินทางน่าจะอยู่ที่ราวๆ คนละ $ 200,000 หรือประมาณ 6 ล้านบาท  ซึ่งรวมถึงค่าใช้จ่ายในการฝึกร่างกายเบื้องต้นด้วย  
งานนี้เล่นกับลูกค้าระดับเศรษฐีโดยเฉพาะค่ะ...
Virgin Galactic  ได้เซ็นสัญญาร่วมมือกับ Southwest Research Institute – SwRI ในรัฐโคโลราโด  เพื่อ "จอง" ที่นั่งบนยาน Spaceship Two  แต่ขณะนี้ยาน Spaceship Two ยังสร้างไม่เสร็จเรียบร้อย อยู่ในช่วงการทดสอบการร่อนโดยคาดว่าคงจะทำการบินบริการได้ใน ค.ศ. 2012 คนมีเงินแม้จะอยากไปใจจะขาดแต่ก็ต้องรอค่ะ Virgin Galactic ฉวยโอกาสทำ PR ให้ฮือฮาเข้มข้นขึ้นเรื่อย ๆ
Richard Branson ไม่หยุดความคิดไว้แค่เรื่องยานอวกาศ แต่เห็นว่าโครงการท่องอวกาศคงไม่สมบูรณ์หากไม่มีท่าอวกาศยานให้ยานขึ้นลง จึงทำการหาพื้นที่ทำท่าอวกาศยานเพื่อรองรับการเดินทางของอวกาศยาน
Virgin Galactic ไปเช่าพื้นที่ในเมือง Upham ในรัฐนิวเม็กซิโก สัญญาเช่าเวลา 20 ปี  เงินลงทุน 300  ล้านดอลลาร์ เฟสแรกเสร็จไปเมื่อสิ้นปี 2010 ที่ผ่านมา  Upham ของ Virgin ในรัฐนิวเม็กซิโกจะมีพื้นรันเวย์หนา 42 นิ้ว  รองรับน้ำหนักของยานอวกาศได้ทุกชนิด จะเป็นสำนักงานใหญ่สำหรับธุรกิจเดินทางสู่อวกาศของ Virgin และถือว่าเป็นท่าอวกาศยานเชิงพาณิชย์แห่งแรกของโลก
ยิ่งกว่านั้น  Richard Branson ยังหวังให้การท่องเที่ยวอวกาศของ Virgin เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม Go Green! อีกด้วย จึงตั้งบริษัท  Virgin Fuels เพื่อใช้ Biofuel  กับยานอวกาศในเครือข่าย ขณะนี้ยานอวกาศ Spaceship Two ซึ่งปัจจุบันยังใช้เชื้อเพลิง Jet Kerosene แบบเก่าในการบินทดสอบอยู่ก็กำลังจะปรับเปลี่ยนไปใช้ Biofuel ที่เรียกว่า Biobutanol  และหาก Biobutanol ใช้งานได้เต็มรูปแบบเมื่อใด จะช่วยลดลดการปล่อยคาร์บอนไดอ็อกไซด์น้อยลงไปอีก ก็จะเป็นอีกนวัตกรรมของ Virgin ที่จะทิ้งสายการบินอื่นไปอย่างชนิดที่ไม่เห็นฝุ่นเลยล่ะค่ะ
            การพยายามสร้างนวัตกรรมได้อย่างต่อเนื่องคงเส้นคงวาอย่างนี้เองแหละค่ะจึงทำให้ Virgin มีงานบริการที่เป็น WOW! Service ออกมาได้ตลอดเวลา ...เขียนให้เป็นตัวอย่างอ่านสนุกๆ ...คนบริหารสายการบินที่คิดเพียงแค่จะขอตามให้ทันคนอื่น น่าจะคิดใหม่ค่ะ!

บทความที่น่าสนใจ
 
 • การสื่อสารในภาวะวิกฤติ สิ่งที่องค์กรเมืองไทยมองข้าม
 • Fortune Cookie
 • Oktoberfest กับ Big Six (1)
 • Oktoberfest (2)
 • Spargel... ผักแวมไพร์
 • ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ
 • สี ฟ้า-ขาว : แบรนด์ของบาวาเรีย
 • พรรคบาเยิร์น (BP)
 • เยี่ยมบริษัท BMW ที่ มิวนิก
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (2)
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (3)
 • Nostalgia ช่วยสร้างแบรนด์
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับใน นโยบายความเป็นส่วนตัว