ตลาดภาพยนตร์ไทย
ตลาดภาพยนตร์ไทย

โดย : ม.ล.อัจฉราพร ณ สงขลา

update : 02 พฤศจิกายน 2558 10:23
ISBN : -


ตลาดภาพยนตร์ไทย


ขณะนี้การตอบรับภาพยนตร์ไทยทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศมีเพิ่มขึ้นรวดเร็วมาก
            ในงานประกวดภาพยนตร์สำคัญ ๆ ในโลกขณะนี้ ภาพยนตร์จากประเทศไทยได้รับการกล่าวขวัญมาอย่างต่อเนื่อง
            ผู้กำกับภาพยนตร์ไทยหลายคนประสบความสำเร็จจากการได้รับรางวัลในระดับ Palme d'Or ที่เมืองคานส์ในฝรั่งเศส และ Golden Globe ที่แคลิฟอร์เนียในสหรัฐ ถือเป็นสัญญานดียิ่งในการสร้างความน่าเชื่อถือให้ปรากฎแก่สายตาชาวโลก เป็นการสะกิดให้สายตานักดูภาพยนตร์ตัวจริงหันมามองเห็นคุณภาพของภาพยนตร์ไทยที่ก้าวขึ้นมาอย่างน่าสนใจทีเดียว
             อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล... ผู้สร้างภาพยนตร์ไทยได้รับเกียรติให้เป็นหนึ่งในคณะกรรมการตัดสินรางวัลสายหนึ่ง ในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ค.ศ. 2008 ถือว่า... คนทำภาพยนตร์ไทยไม่ธรรมดาแล้วจริง ๆ
            ภาพยนตร์ไทยที่ส่งออกไปขายในต่างประเทศ สามารถสร้างได้สบอารมณ์ตลาด เป็นการช่วยประกาศฝีมือของงานด้านสาระบันเทิงของไทยขึ้นตามมาอีก
            เมื่อมองแนวการสร้างภาพยนตร์เข้าสู่ตลาดทั้งในและต่างประเทศแล้ว เริ่มเห็นได้ชัดเจนว่า ไทยเริ่มมีความโดดเด่นในการสร้างคุณสมบัติและคุณภาพของการผลิตภาพยนตร์ได้ชัดเจน โดยเฉพาะภาพยนตร์แนว Action อย่างชุดที่ จา พนม ออกแบบการแสดง Action เองนั้น ถือว่าเป็นภาพยนตร์ Action ที่คลาสสิกที่ไม่มีใครทำอย่างเขาได้ไปแล้ว
            เมื่อวันก่อน... ผู้เขียนเดินจากออกจากรถไฟฟ้าใน Moscow แล้วจะเดินขึ้นมาที่ Red Square เห็นร้านขาย DVD เปิดฉายภาพยนตร์ Action ที่ จา พนม แสดง...  คนรัสเซียก็ดูกัน
            ตก กะ ใจ ค่ะ... ผู้เขียนยืนทึ่งอยู่พักหนึ่ง เห็นแล้วอดภูมิใจแทนการสร้างภาพยนตร์ของคนไทยไม่ได้ ความเก่งของการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้ด้อยไปกว่าภาพยนตร์ Action ของ เฉิน หลงที่คนเอเชียนิยมกันเแม้แต่น้อย
            เมื่อมาดูสถิติของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยปัจจุบันก็พบว่า ในตลาดต่างประเทศนั้น ภาพยนตร์เรื่อง “ต้มยำกุ้ง” ที่ จา พนม แสดงเป็นภาพยนตร์ที่ติดอันดับภาพยนตร์ทําเงินสูงสุดของสหรัฐอเมริกาในสัปดาห์แรกที่เข้าฉาย
            ส่วนภาพยนตร์แนว Thriller ประเภทหนังผีของไทยก็ประสบความสำเร็จอย่างมาก ได้รับการยกย่องว่าสนุกกว่าหนังผีชาติใด ๆ ในเอเชีย ตลาดหนังผีไทยอย่างเช่น “พี่มากพระโขนง” ทํารายได้ในไทยกว่า 568 ล้านบาทและติดอันดับหนังทําเงินของ อินโดนีเซีย ฮ่องกง สิงคโปร์
            พร้อมกันนี้ ไทยเริ่มมีความสำเร็จในการผลิตภาพยนตร์ Animation หลังจากที่ภาพยนตร์เรื่อง “ก้านกล้วย” ได้จำหน่ายและนำไปฉายในหลายประเทศในเอเชีย
      คุณค่าหลายอย่างที่ผู้สร้างและผู้กำกับภาพยนตร์ไทยรุ่นนี้สร้างขึ้นทำให้เกิดความนิยมและคำร่ำลือแเพร่กระจายกลายเป็นเครดิตที่ขึ้นไปเทียบเคียงหนัง Bollywood หนังจีน หนังเกาหลี ...
            ทั้งหมดนี้หากมองในภาพรวมแล้ว เป็นการเติบโตไปพร้อม ๆ กันหลายด้าน และเป็นไปตามเป้าหมายของการส่งเสริมแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับท่ี 11 ที่จะให้หลัง ค.ศ. 2010 เกิดการจ้างงานด้านภาพยนตร์ 3.3 หมื่นคนและสร้างมูลค่าเพิ่มกว่า 4.2 หมื่นล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 0.4 ของ GDP
             ปัจจุบันการจ้างงานในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยโดยรวมน่าจะทะลุเป้าหมายของแผนพัฒนาเศรษฐกิจไปแล้ว
            ตัวช่วยในการการเติบโตและสร้างความสำเร็จที่สำคัญตัวหนึ่งให้กับภาพยนตร์ไทยคือความก้าวหน้าด้านงาน Digital Media ของไทยที่ทำให้งานสร้างภาพยนตร์มาจบลงในขั้นตอน Post Production ที่สมบูรณ์  
            ใช่ค่ะ... การลงทุนในประเทศไทยเกี่ยวกับงาน Digital Media ในประเทศไทยก็เติบโตอย่างเข้มข้น รู้สึกว่าตอนนี้หลายคนอยากจะลงทุนด้านนี้ ... ยังไง ๆ ก็ควรกำหนดแผนการเติบโตและแผนการเงินช่วง 10 ปี ให้ชัดเจนนะคะ

บทความที่น่าสนใจ
 
 • การสื่อสารในภาวะวิกฤติ สิ่งที่องค์กรเมืองไทยมองข้าม
 • Fortune Cookie
 • Oktoberfest กับ Big Six (1)
 • Oktoberfest (2)
 • Spargel... ผักแวมไพร์
 • ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ
 • สี ฟ้า-ขาว : แบรนด์ของบาวาเรีย
 • พรรคบาเยิร์น (BP)
 • เยี่ยมบริษัท BMW ที่ มิวนิก
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (2)
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (3)
 • Nostalgia ช่วยสร้างแบรนด์
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับใน นโยบายความเป็นส่วนตัว