อาชีพถ่ายภาพปัจจุบัน
อาชีพถ่ายภาพปัจจุบัน

โดย : ม.ล.อัจฉราพร ณ สงขลา

update : 02 พฤศจิกายน 2558 09:52
ISBN : -


อาชีพถ่ายภาพปัจจุบัน


การลงทุนหรือทำมาหากินเกี่ยวกับ “ภาพ” ยังมีที่ว่างอยู่อีกมาก อาชีพการถ่ายภาพและเกี่ยวกับภาพเป็นอาชีพที่ขยายตัวไปอย่างเข้มข้น และเป็นอาชีพที่เกิดขึ้นเร็วมากและเพิ่มปริมาณมากขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ
            บางคนกำลังเรียนหนังสืออยู่ในมหาวิทยาลัย  หารายได้จากการถ่ายภาพงานรับปริญญา หรืองานวิวาห์ คนเหล่านั้นมีเพียงแค่กล้องกับอุปกรณ์ถ่ายภาพสำคัญไม่กี่ชิ้นและรู้จักการใช้โปรแกรม Photoshop หรือ Lightroom มาแต่งภาพให้สวยขึ้นและประทับใจมากขึ้นทำให้ลูกค้าพึงพอใจ ก็สามารถหาเงินจากการถ่ายภาพมาเป็นค่าเล่าเรียนได้ ส่วนคนทั่วไปอีกจำนวนมากในปัจจุบันก็หันมาเอาดีทางการถ่ายภาพ บางคนก็ยึดเป็นอาชีพจริงไปเลย ส่วนบางคนก็เป็นอาชีพเสริม ก็สามารถหาเงินเลี้ยงครอบครัวได้
            ผู้เขียนคุ้นเคยกับคนถ่ายภาพรุ่นใหม่หลายคนซึ่งมาเช่าพื้นที่ Studio ที่บ้านถ่ายภาพประจำ สำหรับคนที่มาบ่อยและสนิทสนมกันก็จะถามคนเหล่านั้นว่าไปเรียนการถ่ายภาพจากที่ไหน และเป็นมาอย่างไรถึงได้มาเป็นข่างภาพ คำตอบส่วนใหญ่คือ... หัดเอาเอง จากนั้นก็พัฒนาเอาจากการดู Utube
            โลกแห่งการเรียนรู้ในการถ่ายภาพเปลี่ยนแปลงอย่างสิ้นเชิงเพราะการสื่อสารที่เปลี่ยนไป ซึ่งได้สร้างช่างภาพยุคใหม่ขึ้นให้เต็มเมืองได้อย่างรวดเร็ว การถ่ายภาพสามารถ เรียน รู้ ดู ทำ...เอาเองได้โดยไม่ต้องไปเรียนในวิทยาลัยหรือมหาวิทยาลัยให้ลำบากยากเย็นเหมือนเมื่อก่อนอีกต่อไป
            แต่หลังจากที่เป็นช่างภาพมือดีขึ้นมาได้แล้ว ขั้นตอนต่อไปคือ ต้องหาทางแจ้งเกิดในการทำการถ่ายภาพเป็นอาชีพนี่สิคะเป็นเรื่องสำคัญ
            การแจ้งเกิดของช่างภาพรุ่นใหม่สมัยนี้ที่ง่ายที่สุดมีอยู่ 2 พื้นที่ค่ะ คือการถ่ายภาพงานรับปริญญาและการถ่ายภาพงานวิวาห์
            ช่วงงานรับปริญญาของมหาวิทยาลัยต่างๆ เป็นเวลาที่ช่างภาพมือใหม่ ลงพื้นที่ทำงานกันมากมายเนืองแน่น ไม่เชื่อลองเดินเข้าไปในตามงานรับปริญญากันดูสิคะ แล้วจะ... ตก กะ ใจ ว่า ทำไมมีช่างภาพทำมาหากินกันมากมายขนาดนั้น
            ช่างภาพอาชีพมีความสำคัญ เพราะเป็นผู้ทำให้คนได้ภาพที่ประทับใจและสวยงาม การรับปริญญาเป็นเรื่องสำคัญในชีวิตของคนหลายคน เพราะเป็นจุดเปลี่ยนผ่านช่วงการศึกษาออกไปสู่การเป็นคนทำงาน
            งานวิวาห์ก็เป็นอีกห้วงเวลาหนึ่งที่มีความสำคัญของการเริ่มมีชีวิตครอบครัว และงานวิวาห์เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่ช่างภาพช่วยเก็บภาพที่สำคัญของการเริ่มมีชีวิตคู่ที่ต้องจดจำเอาไว้
            การถ่ายภาพในงานวิวาห์มีเนื้องานมากกว่างานรับปริญญาซึ่งเนื้องานนั้นจะเริ่มตั้งแต่ช่วงที่เขาเรียกกันว่า Pre Wedding และอาจจะรวมไปถึงงานหมั้น งานเลี้ยงพระ การขึ้นเรือนหอ ฯลฯ
            งานถ่ายภาพของช่างภาพงานวิวาห์มีหลายขนาดเพื่อจะรองรับลูกค้าที่มีความต้องการหลายขนาดที่แตกต่างกัน บางทีอาจมาเป็น Package ที่รวมหลาย ๆ อย่าง ไว้ด้วยกัน ทั้งถ่าย Video ในงานและจัด แสง สี เสียง บางทีมงานมีพนักงานมากมายและมีอุปกรณ์ครบครันระดับจัดงานเวทีทีเดียว
            แต่ไม่ว่างานจะใหญ่อย่างไรก็ตาม ก็ต้องมีงานถ่ายภาพบุคคลแบบพื้นฐานเป็นตัวยืนที่มีความสำคัญเป็นหัวใจอยู่
            อนาคตของการถ่ายภาพทั้งงานรับปริญญาและงานวิวาห์ในอนาคตยังสดใส แต่อยู่ที่ว่าการทำตลาดของช่างภาพแต่ละคนเพื่อจะเข้าถึงลูกค้าเพื่อให้ได้งานอย่างมั่นคงนั้นจะทำกันอย่างไร
            การหาลูกค้าถ่ายภาพสำหรับงานรับปริญญาช่างภาพยังใช้ Social Media ยังเป็นช่องทางหลัก สำหรับช่างภาพงานวิวาห์ก็อาจใช้ช่องทาง Social Media เช่นกันและยังเข้าไปหาลูกค้าร่วมกับร้านที่จัด Package ร่วมกัน
            อย่างไรก็ตามการทำ Portfolio ยังเป็นหัวใจในการขาย ส่วนเรื่องของราคานั้นในวงการรู้กันว่า ช่างภาพที่หิวงานจำพวกหนึ่งจะเข้ามาตัดราคาชาวบ้านจนปั่นป่วนเละเทะไปหมด
            อย่าไปตกใจกับช่างภาพหิวงานประเภทนั้นค่ะ ใจเย็น ๆ ค่ะ หากเราทำภาพให้งามและแปลกกว่าคนอื่นได้ รับรองว่ายังมีลูกค้าในตลาดที่เป็นของเรา และการที่จะทำภาพให้แปลกต่างจากคนอื่นและสามารถกำหนดราคาให้เป็นของตัวเองได้ที่ง่ายที่สุดคือเราต้องทำ Digital Imaging ให้เก่ง
            เพราะนี่คือ... Digital Age ค่ะ

บทความที่น่าสนใจ
 
 • การสื่อสารในภาวะวิกฤติ สิ่งที่องค์กรเมืองไทยมองข้าม
 • Fortune Cookie
 • Oktoberfest กับ Big Six (1)
 • Oktoberfest (2)
 • Spargel... ผักแวมไพร์
 • ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ
 • สี ฟ้า-ขาว : แบรนด์ของบาวาเรีย
 • พรรคบาเยิร์น (BP)
 • เยี่ยมบริษัท BMW ที่ มิวนิก
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (2)
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (3)
 • Nostalgia ช่วยสร้างแบรนด์
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับใน นโยบายความเป็นส่วนตัว