ขายของแบบเกาหลี
ขายของแบบเกาหลี

โดย : ม.ล.อัจฉราพร ณ สงขลา

update : 02 พฤศจิกายน 2558 09:04
ISBN : -


ขายของแบบเกาหลี


ใครไปเที่ยวกรุงโซลทุกวันนี้เป้าหมายหนึ่งในรายการคือการไปที่เมียงดง
         หากเราเดินออกจากสนามบินแล้วจะไปเมียงดงเลยเป็นเรื่องที่สะดวกมาก ขึ้นรถบัสที่จะไปเข้าเมียงดงเลยค่ะ รถบัสใหม่ติดแอร์เย็นฉ่ำออกทุก ๆ ยี่สิบนาทีหรือครึ่งชั่วโมง รถจะพาไปที่ตรงข้ามอาคาร Lotte ลงตรงอุโมงค์เมียงดงเลย ตรงนั้นมีโรงแรมแห่งหนึ่งอยู่พอดี
         ลองค้นในเน็ทดูสิคะน่าจะมีโรงแรมใกล้ ๆ อยู่แถวนั้นอีก หากเราพักโรงแรมนั้นออกจากโรงแรมก็เดินเข้ากลางเมียงดงได้ทันที หรือจะลงไปช้อปปิ้งในอุโมงค์ที่หน้าเมียงดงก็ได้ หรือหากมุดอุโมงค์ไปอีกฝั่งก็จะไปขึ้นย่านนำแดมุนไปซื้อของแบบขายส่งได้อีก
         เมียงดง... เป็นพื้นที่ สำหรับการช้อปปิ้งที่ทุกอย่างเป็นไปอย่างบูรณาการจริง ๆ
         เมียงดงในกรุงโซลกลายเป็นสวรรค์นักช้อปไปอย่างไม่น่าเชื่อ ตอนกลางวันนั้นเป็นหนึ่งบรรยากาศ พอตกค่ำก็จะมีพ่อค้าแม่ค้าเข็นรถมาตั้งแถวขายอาหารกันเต็มกลายเป็นอีกหนึ่งบรรยากาศ
         ในวันนี้คนไทยไปหาซื้อของแทบจะชนกัน แต่ก่อนเมียงดงไม่ได้มีบรรยากาศอย่างนี้ แต่เป็นถนนและตรอกซอกซอยทึม ๆ มอม ๆ และมีกลิ่นอับ แต่วันนี้เมียงดงมีร้านขายเครื่องสำอาง ร้านแฟชั่น มีสีสันเต็มไปหมด
         พัฒนาการสินค้าของเกาหลีของกลุ่ม Chaebol ที่รัฐบาลเกื้อหนุน ทำให้การผลิตสินค้าและการค้าเป็นไปอย่างมีเป้าหมายชัดเจน เกาหลีกลายเป็นประเทศผลิตสินค้าที่ร่ำลือไปทั่วโลกในทุกวันนี้
         เกาหลีเริ่มสร้างเศรษฐกิจด้วยผลิตภัณฑ์สิ่งทอ การไปเกาหลีเมื่อก่อนก็ซื้อแต่เน็คไทและผ้าพันคอกลับมาบ้าน แต่วันนี้เกาหลีมีผลิตภัณฑ์สินค้าที่หลากหลายมีสินค้าครบทุกระดับ และพัฒนาคุณภาพสินค้าขึ้นไปใกล้เคียงญี่ปุ่น สู้ราคากับสินค้าญี่ปุ่นน่าดูทีเดียว
         เกาหลีผลิตสินค้าส่งออกขายโดยชำเลืองดูว่าญี่ปุ่นทำอะไรมาตลอด เพราะนั่นคือตัวอย่างแห่งความสำเร็จซึ่งเห็นอยู่จริง
         เกาหลีบุกเบิกผลิตภัณฑ์สิ่งทอได้แล้วก็ผลิตอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านซึ่งญี่ปุ่นเคยเป็นเจ้าแห่งการผลิต สินค้าที่ตอบสนองรูปแบบชีวิตคนสมัยใหม่ที่ไม่มีเวลา ซักผ้า หุงข้าว ถูพื้น และชีวิตที่ต้องการความบันเทิงและผ่อนคลาย
         เกาหลีทำสินค้าตอบโจทย์เหล่านี้ส่งไปขายทั่วโลก สินค้าเกาหลีเฉียบคม เข้ากับระบบได้หลากหลาย ราคาย่อมเยาว์และคุ้มกับคุณสมบัติที่มี
         มาถึงยุคปัจจุบันเกาหลีก็เบียดญี่ปุ่นเข้าสู่อุตสาหกรรมยานยนต์ทั้งรถส่วนตัว รถบัส รถบรรทุก รถแทรกเตอร์ รถตักดิน ฯลฯ
         สินค้าอุตสาหกรรมยานยนตร์นี้ญี่ปุ่นเคยครองตลาดทั่วโลกมาตั้งแต่หลังฟื้นตัวจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ขณะนี้ถูกเกาหลีพยายามเบียดญี่ปุ่น
         ตลาดรถส่วนบุคคลนั้นเกาหลีกำลังพยายามอย่างมากแต่ตลาดก็ยังไม่เปิดให้เกาหลีมากนัก แต่เกาหลีสามารถเบียดรถแทรกเตอร์และรถขุดดินของญี่ปุ่นที่ใช้กันอยู่หลายแห่งในโลกไปได้เรียบร้อยแล้ว
         ที่ผู้เขียนไปเห็นมาขณะนี้ ... ในไซบีเรีย ในปากีสถาน ในเวียดนาม หรือที่ริมแม่น้ำแอมมะซอนในบราซิล... ไม่มีชื่อรถตักดินหรือรถแทรกเตอร์จากบริษัทญี่ปุ่นของที่เราเคยคุ้นตาเมื่อสัก 20 ปีก่อนอีกแล้ว วันนี้ผู้เขียนเห็นแต่รถทำงานยี่ห้อที่มาจากดินแดนแดจังกึมทั้งนั้นค่ะ
         เกาหลีหันไปหาตลาดเกิดใหม่ เช่นในไซบีเรียที่ผู้เขียนเพิ่งกลับมานั้นรถเกาหลีขึ้นป้ายโฆษณาเข้มข้นและโดดเด่น โชว์รูมของรถยนต์เกาหลีในรัสเซียนั้นหรูหราและดูดีอย่างยิ่ง แต่ตลาดรถยนต์ ที่วลาดิวอสต็อกขณะนี้ส่วนหนึ่งคือรถยนต์มือ 2 จากญี่ปุ่น เข้ามาอยู่เต็มไปหมด
         ตอนนี้เกาหลีวิ่งสู้ฟัดกับญี่ปุ่นในตลาดรถยนต์ของโลก แต่รับรองว่าเกาหลีมีวิธีการขายที่มีทีเด็ด ...รอดูสักพักเถอะค่ะ
          ในอุโมงค์ที่เมียงดง ผู้เขียนได้ไปหาซื้อแว่นสายตา เข้าไปร้านแรกก็เจอวิธีการขายที่น่าสนใจแล้วค่ะ พอไปร้านที่ 2 หากสั่งทำแว่นแบบ Progressive ต้องใช้เวลา 3 วัน พรุ่งนี้ผู้เขียนต้องกลับกรุงเทพ ฯ 
         เกาหลีเป็นคนประเภทที่ได้ลูกค้าแล้วจะไม่ยอมปล่อย หลังจากที่ร้านขายแว่นโทรไปหาทางออกกับศูนย์ทำแว่นครู่หนึ่ง ในที่สุดก็บอกว่าพรุ่งนี้ก่อนเที่ยงให้มารับได้ และก็ในราคาที่ดีมาก
         แต่ที่อยู่ในใจผู้เขียนตอนนี้คือ... สนใจเรื่องการตลาดและการขายของเกาหลีมากจริง ๆ ค่ะ

บทความที่น่าสนใจ
 
 • การสื่อสารในภาวะวิกฤติ สิ่งที่องค์กรเมืองไทยมองข้าม
 • Fortune Cookie
 • Oktoberfest กับ Big Six (1)
 • Oktoberfest (2)
 • Spargel... ผักแวมไพร์
 • ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ
 • สี ฟ้า-ขาว : แบรนด์ของบาวาเรีย
 • พรรคบาเยิร์น (BP)
 • เยี่ยมบริษัท BMW ที่ มิวนิก
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (2)
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (3)
 • Nostalgia ช่วยสร้างแบรนด์
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับใน นโยบายความเป็นส่วนตัว