ลี เมียง บัก... กับกรุงโซล
ลี เมียง บัก... กับกรุงโซล

โดย : ม.ล.อัจฉราพร ณ สงขลา

update : 02 พฤศจิกายน 2558 08:59
ISBN : -


ลี เมียง บัก... กับกรุงโซล


ในแนวคิดทางสถาปัตยกรรมการสร้างเมืองสมัยใหม่ยกย่องกันว่าฝรั่งเศสเป็นต้นแบบที่ลงมือทำเรื่องนี้ หลังจากที่จักรพรรดินโปเลียนที่ 3 ทรงทราบจากงานของ หลุย ปาสเตอร์ ว่าเชื้อแบคทีเรียที่อยู่กับความโสโครกของเมืองเป็นที่มาของโรคระบาด ฝรั่งเศสจึงเป็นเมืองแรกในโลกที่รื้อเมืองใหม่ พระองค์ทรงบัญชาให้สถาปนิกคู่พระทัยคือ Baron Haussmann ออกแบบถนนใหม่ในลักษณะที่เป็น Avenue ปลูกสร้างอาคารให้กลมกลืนกับลักษณะเมือง จัดการระบบกำจัดขยะ ระบบน้ำดี-น้ำเสีย ฯลฯ ทำให้ปารีสกลายเป็นมหานครที่สวยงามร่ำลือไปทั่วโลก แม้แต่ ร.5 ก็ยังเสด็จฯไปเยือน  
         ผู้เขียนเข้ามากรุงโซลในวันนี้คิดถึงฝรั่งเศสช่วงนั้นมากค่ะ
         สิบกว่าปีก่อนหน้านี้ เวลาเข้ามาในกรุงโซล กว่าจะเข้า-ออกจากเมืองได้ก็ต้องพบกับการจราจรที่ต้องคลานเป็นหอยทากอยู่กลางเมือง ท่ามกลางบรรยากาศที่เต็มไปด้วยควันรถ ตอนนั้นรู้สึกว่ากรุงโซลเป็นเมืองหนึ่งในโลกที่ไม่อยากไปเลย 
         ไม่น่าเชื่อจริง ๆ ว่า เมื่อ ลี เมียง บัก เข้ามาเป็นนายกเทศมนตรีกรุงโซลในช่วง ค.ศ. 2002-6 ได้แก้ปัญหาที่ว่านี้ได้สำเร็จด้วยโครงการชองเกชอน โดยย้ายทางด่วนและสะพานที่รกรุงรังอยู่กลางเมืองออก แล้วทำคลองชองเกชอนให้เป็นคลองผ่านกลางเมืองมีธารน้ำใสสะอาดไหลแทนที่ คนลงไปเดินเล่นหรือเอามือวักน้ำมาลูบแขนขาได้
         เมื่อคลองชองเกชอนเข้ามาแทนพื้นที่อับกลางกรุงโซล เหนือแนวคลองจึงเป็นช่องทางโล่งตามแนวคลอง เปิดให้ลมพัดเอาอากาศดีเข้ามาในเมืองและพัดอากาศเสียออกไป จากนั้นนำต้นไม้มาปลูกมากกว่าสี่แสนต้นตามพื้นที่ร่วมกับคลอง บางช่วงทำน้ำในคลองให้เป็นน้ำตกต่างระดับ กลางคืนประดับไฟหลากสี และยังใช้คลองเป็นพื้นที่ร่วมจัดเทศกาลต่าง ๆ ได้
         ในหลักการทางฮวงจุ้ยทางตะวันออกถือว่าคลองชองเกชอนช่วยปรับระบบนิเวศน์กลางกรุงโซล เปลี่ยนจากเมืองร้อนกลายเป็นเมืองเย็นได้อย่างเฉียบคม และกรุงโซลกลายเป็นเมืองเย็นได้จริงในเชิงวิทยาศาสตร์ เพราะคลองชองเกชอนทำให้อุณหภูมิในกลางกรุงโซลลดลงได้ 2-5 องศาเซลเซียส
         อุณหภูมิกลางเมืองที่ลดลงได้ 2-5 องศาเซลเซียสนับว่าไม่น้อยค่ะ เพราะช่วยให้อาคารข้างเคียงประหยัดพลังงานไฟฟ้าที่ใช้กับเครื่องปรับอากาศลงไปได้มากมาย
          เราไปที่คลองชองเกชอนวันนี้ เห็นเด็กเล่นน้ำ คนลงไปเดินในน้ำ นี่คือการสร้างเมืองเป็นมิตรกับชาวเมืองที่น่าศึกษาจริง ๆ
         โครงการชองเกชอนของ ลี เมียง บัก เนรมิตให้กรุงโซลงามและน่าอยู่ขึ้นผิดตา จากพื้นที่กลางเมืองที่คนไม่ต้องการผ่าน กลายเป็นที่ ๆ คนอยากเฉียดไปทุกวัน ลี เมียง บัก กลายเป็นนายกเทศมนตรีที่ได้รับการกล่าวขานว่านำ เซ็นทรัล พาร์ค ของนิวยอร์คมาไว้กลางกรุงโซลทีเดียว
         ลี เมียง บัก คุมงานก่อสร้างขนาดใหญ่มาก่อน ทำให้โครงการชองเกชอนเสร็จภายใน 1 ปี คนทึ่งกันมาก และในโครงการชองเกชอน ยังได้ทำบูรณาการกับเรื่องอื่นด้วย เช่น ปรับรถสาธารณะในกรุงโซลให้เป็นรถใหม่ใช้เชื้อเพลิงสีเขียวติดแอร์น่านั่ง ปรับปรุงเส้นทางรถไฟฟ้าใต้ดินให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น อาคารใหญ่ ๆ ต้องทำงานศิลปะประดับเมือง ฯลฯ
         ลี เมียง บัก เป็นคนเก่ง เคยเป็นเด็กยากจนถึงขนาดเก็บขยะขาย หลังเรียนจบได้เข้าไปทำงานอย่างโดดเด่นในบริษัทก่อสร้างของ Hyundai  เขามาฝากผลงานไว้ในประเทศไทยในการควบคุมการสร้างถนนสาย ปัตตานี - นาราธิวาส ต่อมาได้เป็น CEO ของ  Hyundai Engineering & Construction ด้วยอายุเพียง 35 ปี
         ความสำเร็จของ ลี เมียง บัก เมื่อมาเป็นนายกเทศมนตรีกรุงโซลส่งผลให้ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีเกาหลีใต้ใน ค.ศ. 2008  
         ผู้เขียนอยากมองอะไรอย่างสร้างสรรค์... ไม่ทราบว่ามีแนวทางการทำงานอะไรที่ ลี เมียง บัก เคยทำที่เราพอจะนำมาศึกษาและช่วยให้กรุงเทพ ฯ  ก้าวข้ามปัญหาที่เผชิญอยู่ขณะนี้ได้บ้างหรือเปล่าคะ
            สงสาร ก.ท.ม. ตอนนี้จังค่ะ

บทความที่น่าสนใจ
 
 • การสื่อสารในภาวะวิกฤติ สิ่งที่องค์กรเมืองไทยมองข้าม
 • Fortune Cookie
 • Oktoberfest กับ Big Six (1)
 • Oktoberfest (2)
 • Spargel... ผักแวมไพร์
 • ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ
 • สี ฟ้า-ขาว : แบรนด์ของบาวาเรีย
 • พรรคบาเยิร์น (BP)
 • เยี่ยมบริษัท BMW ที่ มิวนิก
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (2)
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (3)
 • Nostalgia ช่วยสร้างแบรนด์
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับใน นโยบายความเป็นส่วนตัว