ไหม …สร้างญี่ปุ่น (13)
ไหม …สร้างญี่ปุ่น (13)

โดย : ม.ล.อัจฉราพร ณ สงขลา

update : 30 ตุลาคม 2558 14:07
ISBN : -


ไหม …สร้างญี่ปุ่น (13)


ประเทศจีนกลายเป็นเหมือนกับสนามเด็กเล่น ที่มีพวกเด็ก อังกฤษ โปรตุเกส เยอรมัน รัสเซีย ฝรั่งเศส... เข้าไปวิ่งเล่นกันสนุกสนาน
      เด็กบางพวกไล่ตีเจ้าของบ้านฟกช้ำไปหมด
      ญี่ปุ่นมองเหตุการณ์ในจีนอยู่เงียบๆ วางแผนจะเข้าไปวิ่งเล่นในจีนบ้างเหมือนกัน แต่ ... แผนของญี่ปุ่นโหดกว่าชาติใดๆ
      อังกฤษเมื่อเข้าไปเจาะพื้นที่ในจีนก็นำไหมจากจีนไปขายที่ยุโรปแข่งกับดัชต์ซึ่งค้าไหมจากญี่ปุ่น แต่อังกฤษก็ต้องการซื้อไหมจากญี่ปุ่นเหมือนกัน
      หลังจากอเมริกาสามารถเปิดประเทศญี่ปุ่นได้ใน ค.ศ. 1854 ในปีต่อมา คือ ค.ศ. 1855 อังกฤษก็เป็นประเทศที่ 2 ที่สามารถเข้าไปสร้างสัมพันธ์ทางการค้ากับญี่ปุ่นได้
      ในหมู่ประเทศนักล่าอาณานิคมด้วยกันในช่วงก่อนกลาง ศ.19 อังกฤษมีศักยภาพค่อนข้างจะเหนือชาติอื่น โดยเฉพาะการที่อังกฤษได้เป็นประเทศที่มีการปฏิวัติอุตสาหกรรมชาติแรกในโลก มีระบบอุตสาหกรรมโรงงาน โดยเฉพาะโรงงานทอผ้าในเมืองแมนเชสเตอร์ และในทางภูมิศาสตร์นั้นจักรวรรดิอังกฤษขยายพื้นที่การยึดครองเบ่งบานมากกว่าใครในโลก ครอบครองดินแดนจาก... แอฟริกาใต้ อนุทวีปอินเดีย รวมไปถึงออสเตรเลีย อังกฤษกลายเป็นประเทศที่พระอาทิตย์ไม่เคยลับไปจากขอบฟ้า
ระบบการผลิตใหม่ส่งผลให้เกิดแนวคิดทางเศรษฐศาสตร์ใหม่หลายอย่างเพื่อให้เกิดความเหมาะสมกับสังคมอุตสาหกรรมซึ่งเป็นปรากฎการณ์ใหม่ในโลก นักปรัชญาใน อังกฤษ เยอรมันนี ปรัสเซีย ฝรั่งเศส นำเสนอแนวคิดให้กับสังคมที่กำลังเปลี่ยนไปในหลายๆ มิติ ทำให้เกิดแนวคิดสองขั้วอย่างชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ คือ ทุนนิยมและคอมมิวนิสต์
ญี่ปุ่นที่อยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกของทวีปเอเชียหลังจากเรือปืนอเมริกามาทำให้ต้องเปิดประเทศแล้วมาจนถึงการจบตำแหน่งโชกุน อำนาจสูงสุดของประเทศถูกโอนกลับไปสู่จักรพรรดิและเหตุการณ์ The Last Samurai เข้ามาเติมท้ายอีกเล็กน้อย
      ญี่ปุ่นใช้เวลาพักหนึ่งจัดการเรื่องภายในประเทศที่วุ่นวายจบลงได้อย่างเป็นระบบ ในช่วงที่ภายในประเทศกำลังวุ่นๆ อยู่นั้น ญี่ปุ่นก็ไม่ให้เสียเวลาแต่สามารถเดินหน้ารีบทำประเทศให้เท่าทันกับพวกชาติตะวันตกได้อย่างน่าทึ่ง
      ญี่ปุ่นให้ความสนใจกับอังกฤษมาก เพราะรู้ว่าอังกฤษเป็นประเทศที่เข้ามามีบทบาทในจีนอย่างมากและเป็นประเทศที่มีศักยภาพในด้านการผลิตทางอุตสาหกรรมอย่างยิ่ง
      ญี่ปุ่นอยากเรียนรู้อังกฤษให้ถึงแก่น หลังจากส่งนักเรียนรุ่นที่ 1 ไปเรียนที่ฮอลแลนด์แล้ว ก็ได้ส่งนักเรียนรุ่นที่ 2 ไปเรียนที่อังกฤษ และรุ่นที่ 3 ก็ส่งไปเรียนที่อังกฤษอีก
      นักเรียนนอกทั้งหมดกลับมามีบทบาทต่อความคิดในการปรับปรุงประเทศอย่างมาก โดย 1 ใน 5 คนของนักเรียนรุ่นที่ 2 ที่ไปเรียนที่อังกฤษ ต่อมาได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนแรก
      ญี่ปุ่นเดินหน้าสู่เป้าหมายสร้างประเทศให้เป็น Rich Country อย่างมีจินตนาการและเอาจริงเอาจังสุดๆ ฮอลแลนด์และอังกฤษคือหน้าต่างโลกบานใหญ่ที่ทำให้ญี่ปุ่นได้เปิดหูเปิดตาเห็นของจริง
      การเปิดหูเปิดตาของญี่ปุ่นนั้น ญี่ปุ่นไม่เพียงแต่ส่งนักเรียนไปเรียนต่างประเทศเท่านั้นแต่ได้ส่งรัฐมนตรีและคณะชุดหนึ่งออกไปทัวร์ยุโรปและอเมริกาเพื่อดูความก้าวหน้าด้วย     
      ญี่ปุ่นส่งคนบุกไปดูพวกที่มาคุกคามตนถึงบ้านทีเดียว
ส่วนอังกฤษเมื่อก่อนที่ญี่ปุ่นปิดประเทศเคยเข้าไปซื้อไหมจากญี่ปุ่นมาครั้งหนึ่งแล้วแต่ก็ไม่ได้กำไรแล้วกลับมาซื้อไหมที่จีน เที่ยวนี้เมื่อญี่ปุ่นเปิดประเทศแล้วอังกฤษก็เข้าไปค้าขายกับญี่ปุ่นอีก โดยไปแข่งซื้อไหมในญี่ปุ่นกับพวกดัชต์เพื่อทดแทนการซื้อไหมบริเวณแม่น้ำแยงซีตอนล่างซึ่งสูญเสียการผลิตไปอันเนื่องมาจากการที่ตนนำฝิ่นเข้าไปขายแล้วทำให้เกิดสงครามฝิ่น
ขณะนี้อังกฤษเปลี่ยนมาเป็นยักษ์ใหญ่ของวงการสิ่งทอในโลกอันเนื่องมาจากการปฏิวัติอุตสาหกรรม หลังจากที่ประสบความสำเร็จจากการไปโหมปลูกฝ้ายใน British India แล้วส่งไปป้อนโรงทอผ้าที่แมนเชสเตอร์ เหตุการณ์ความไม่สงบในอินเดียก็ทำท่าไม่ค่อยดี เพราะคนพื้นเมืองเริ่มต่อต้านอังกฤษ ไหมดิบจึงเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบเพื่อมาสมทบอันสำคัญที่อังกฤษต้องการ
      เมื่อเกิดระบบอุตสาหกรรมขึ้นมาแล้ว เรื่องของการหาวัตถุดิบเพื่อเข้าป้อนโรงงานสู่ระบบการผลิตมีความสำคัญอย่างยิ่ง
      เพราะถ้าไม่มีวัตถุดิบเข้าสู่ระบบการผลิต ระบบอุตสาหกรรมสิ่งทอซึ่งสร้างรายได้อย่างมากให้กับอังกฤษก็เดินหน้าไม่ได้ และจะสูญเสียอำนาจทางการค้าอย่างหนึ่งของตนไป

บทความที่น่าสนใจ
 
 • การสื่อสารในภาวะวิกฤติ สิ่งที่องค์กรเมืองไทยมองข้าม
 • Fortune Cookie
 • Oktoberfest กับ Big Six (1)
 • Oktoberfest (2)
 • Spargel... ผักแวมไพร์
 • ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ
 • สี ฟ้า-ขาว : แบรนด์ของบาวาเรีย
 • พรรคบาเยิร์น (BP)
 • เยี่ยมบริษัท BMW ที่ มิวนิก
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (2)
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (3)
 • Nostalgia ช่วยสร้างแบรนด์
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับใน นโยบายความเป็นส่วนตัว