ไหม …สร้างญี่ปุ่น (12)
ไหม …สร้างญี่ปุ่น (12)

โดย : ม.ล.อัจฉราพร ณ สงขลา

update : 30 ตุลาคม 2558 14:05
ISBN : -


ไหม …สร้างญี่ปุ่น (12)


ท่านผู้อ่านคะ... ในวาระขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช ๒๕๕๗ ผู้เขียนขออำนวยพรให้ผู้อ่านมีความสุขในการทำงาน มีกำลังกาย -ใจ ที่เข้มแข็ง มีผลผลิตและมีรายได้ตามความมุ่งหมาย และสามารถสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้สูงสุดค่ะ
            …………..
            ขอย้อนเหตุการณ์ไปสักเล็กน้อยถึงสภาวการณ์เกี่ยวกับการผลิตไหมในเอเชีย(จีน-ญี่ปุ่น) ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งผลิตไหมที่สำคัญในโลกเมื่อเข้ามาถึง ศตวรรษที่ 19
            ดั้งเดิมนั้น... การผลิตไหมซึ่งนับตั้งแต่... การเลี้ยงไหม การทำด้ายไหม และการทอผ้าไหมคืองานอุตสาหกรรมพื้นบ้าน พวกค้าขายจากยุโรปให้คนของตนไปกว้านซื้อจากบ้านคนทอผ้าไหมมาใส่คลังสินค้าของตนไว้ โดยเรือสินค้าของตนก็จะมาขนไปยุโรปเป็นระยะๆ
            จีนกับญี่ปุ่นเป็นแหล่งผลิตไหมและผ้าไหมที่สำคัญ แต่ทั้งสองประเทศต้องประสบกับปัญหาทางการเมืองอย่างรุนแรง เมื่อญี่ปุ่นต้องรับมือกับ Gunboat Diplomacy จากอเมริกา ส่วนจีนนั้นก็ถูกคุกคามจากพวกชาติล่าอาณานิคมจากยุโรปพยายามเข้ามากินเมือง
            ที่จีนนั้น... เมื่อพวกนักล่าอาณานิคมเข้ามา  จีนก็เปิดท่าเรือให้ต่างชาติติดต่อบางแห่งเท่านั้นเพื่อความปลอดภัย และในความเป็นจริงแล้วจีนก็ไม่ได้มีความมั่นคงภายในนัก
            ส่วนพวกชาติตะวันตกที่เข้ามาค้าขายก็ไม่ได้มาค้าขายด้วยความบริสุทธิ์ใจ ต่างก็หาช่องทางเพื่อจะประโยชน์ให้ได้มากที่สุด และก็แข่งขันกันเต็มเหนี่ยว เมื่อโปรตุเกสสามารถเช่ามาเก๊าจากจีน ทำให้อังกฤษอยากได้พื้นที่ทำนองนั้นจากจีนบ้าง และก็หาวิธีที่จะเข้าไปมีอำนาจเหนือจีนให้ได้ แม้ว่าจะไร้มนุษยธรรมก็ไม่สน และอังกฤษได้ทำสิ่งที่เลวร้ายมากอย่างหนึ่งคือ...
            นำฝิ่นจากอินเดียเข้ามาขายในจีน
            ฝิ่นกลายเป็นสินค้าที่ทำรายได้มากมายให้กับอังกฤษอย่างรวดเร็วแทบไม่น่าเชื่อ ฝิ่นทำลายทรัพยากรมนุษย์ในจีนได้อย่างมีประสิทธิภาพและขยายตัวออกไปในวงกว้าง
            ก่อนเข้า ค.ศ. 1839 อังกฤษขนฝิ่นจากอินเดียไปขายในจีนมีจำนวนขายได้พุ่งกระฉูดไปถึง 1,400 ตัน โดยโฆษณาว่าฝิ่นเป็นยาซึ่งมีสรรพคุณกระปรี้กระเปร่า คนจีนติดกันงอมแงม รัฐบาลจีนทนไม่ได้และไม่ยอมให้อังกฤษนำฝิ่นเข้ามาในประเทศอีก
            จีนสกัดไม่ให้เรืออังกฤษนำฝิ่นขึ้นท่าเรือที่กวางตุ้ง เหตุการณ์ก็บานปลายเกิดสงครามฝิ่นระหว่างจีนกับอังกฤษ สงครามฝิ่นในจีนกินระยะเวลาครั้งแรก 3 ปี คนจีนตายไปประมาณ 20,000 คน
            สงครามฝิ่นที่อังกฤษก่อขึ้นกับจีนส่งผลต่อเนื่องไปสู่เหตุการณ์อื่น เกิดความวุ่นวายและความขัดแย้งมีเรื่องกบฎเข้าซ้ำเติม คนจีนตายไป 20 ล้านคน
            จีนกลายเป็นประเทศที่อ่อนแอลงสุดๆ คนจีนอดอยากไปทั่ว ที่แย่ที่สุดคือส่งผลไปถึงการผลิตพื้นฐานที่สำคัญของจีนหลายอย่าง และกระทบกระเทือนถึง “การผลิตไหม” โดยตรง ทำให้ไหมในจีนออกสู่ตลาดน้อยมากและขาดตอน พ่อค้าจากยุโรปมาหาซื้อแทบไม่ได้
            ประเทศจีนเข้าสู่วิกฤตและยังมีเหตุการณ์เลวร้ายประดังเข้ามาเป็นลูกโซ่ ในที่สุดก็ต้องยอมให้อังกฤษเช่าเกาะฮ่องกง เศรษฐกิจจีนอ่อนแอลงมาก คนจีนลงเรือหนีความอดอยากออกนอกประเทศมากมาย... พวกชายไว้เปียมากมายลงเรือบ่ายหน้าไปทั่วโลก กลายเป็น คนงาน คนลากรถ ขุดคลอง ทำเหมือง ทำทางรถไฟ (...หลายคนไม่กลับบ้าน ไปอยู่รวมกันกลายเป็นชุมชนจีนแล้วกลายเป็นไชน่าทาวน์ทั่วโลกในทุกวันนี้)
            ผลผลิตไหมในจีนลดต่ำลง แต่กลับเป็นบุญหล่นทับพวกดัชต์ซึ่งซื้อไหมจากญี่ปุ่นไปขายในยุโรป เมื่อไม่มีไหมจากจีนเป็นคู่แข่งจึงทำให้ได้ราคาดีขึ้นไปอีก
            การผลิตไหมจากบ้านเรือนทั่วไปในญี่ปุ่นยังเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และมีปริมาณที่มาก ดัชต์ได้กำไรจากการค้าไหมที่ซื้อไปจากญี่ปุ่นที่เป็นเนื้อเป็นหนัง
            สงครามฝิ่นในจีนทำให้ญี่ปุ่นกลายเป็นแหล่งผลิตไหมและผ้าไหมส่งออกมากที่สุดในโลกทันที

บทความที่น่าสนใจ
 
 • การสื่อสารในภาวะวิกฤติ สิ่งที่องค์กรเมืองไทยมองข้าม
 • Fortune Cookie
 • Oktoberfest กับ Big Six (1)
 • Oktoberfest (2)
 • Spargel... ผักแวมไพร์
 • ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ
 • สี ฟ้า-ขาว : แบรนด์ของบาวาเรีย
 • พรรคบาเยิร์น (BP)
 • เยี่ยมบริษัท BMW ที่ มิวนิก
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (2)
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (3)
 • Nostalgia ช่วยสร้างแบรนด์
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับใน นโยบายความเป็นส่วนตัว