ไหม …สร้างญี่ปุ่น (8)
ไหม …สร้างญี่ปุ่น (8)

โดย : ม.ล.อัจฉราพร ณ สงขลา

update : 30 ตุลาคม 2558 13:59
ISBN : -


ไหม …สร้างญี่ปุ่น (8)


ช่วงปลาย ศ. 19 - ต้น ศ. 20 เมื่อญี่ปุ่นเข้าสมัยเมจิแล้วก็เริ่มเข้าสู่กิจกรรมทางการเมืองระดับโลก
            ขณะที่พวกชาติตะวันตกเข้ามาสร้างความปั่นป่วนในเอเชียทุกพื้นที่ตั้งแต่ตะวันออกกลาง อินเดีย ไปถึงจีน ญี่ปุ่นอาจจะเป็นประเทศแรกในเอเชียที่ยันชาติตะวันตกได้ก่อนชาติใดในเอเชีย และเริ่มไปมีความขัดแย้งกับชาติอื่น
            สำหรับญี่ปุ่นกับสยามนั้น.... ญี่ปุ่นมีนโยบายใกล้ชิดกับสยามมากขึ้น ญี่ปุ่นให้ความสำคัญทางการเมืองกับสยามมากอย่างเห็นได้ชัด
            ญี่ปุ่นรู้ว่าสยามกำลังประสบปัญหากับพวกฝรั่งเรื่องหนึ่งนั้นคือเรื่องกฎหมาย เพราะฝรั่งตั้งแง่ไม่ให้นำกฎหมายสยามมาใช้กับพวกตน ซึ่งเป็นหมวดหนึ่งในเรื่องสิทธิสภาพนอกอาณาเขต และว่าตามจริงแล้วความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นกับสยามก็เคยเดินเรือค้าขายกันในสมัยอยุธยาก่อนหน้านั้นราว 400 ปี
            การตั้งแง่ของฝรั่งชาติตะวันตกที่ไม่ยอมรับกฎหมายสยามไม่เพียงแต่สยามหรอกค่ะ แต่พวกฝรั่งชาติตะวันตกไม่ยอมรับกฎหมายในทุกประเทศที่เข้าไปยุ่งเกี่ยวด้วย
            จีนกับญี่ปุ่นก็โดนค่ะ...
            สิทธิสภาพนอกอาณาเขตทำให้ฝรั่งได้สิทธิไปว่าความกันเอง ทำให้คนที่อพยพมาอยู่ในสยาม ทั้งจีน ญวน แขก เข้าไปจดทะเบียนเป็นคนในความคุ้มครองของสถานทูตฝรั่งกันมากมาย
            คนที่หอบผ้าผ่อนมาขออาศัยแผ่นดินเราอยู่ แต่อยู่มาวันหนึ่งกลายเป็นพวก ไฮ-โซ ไปทันที... เราแตะต้องไม่ได้... ภาษีก็ไม่ต้องเสียให้เรา ฯลฯ
            น่าเจ็บใจไหมคะ?
            สยามต้องกล้ำกลืนกับปัญหาต่างชาติเล่นแง่เรื่องสิทธิสภาพนอกอาณาเขตตั้งแต่สมัย ร.4 กว่าจะยกเลิกได้ก็ในสมัย ร.6 เป็นปัญหาข้ามรัชกาลอยู่ราว 70 ปี
            ญี่ปุ่นก็เคยชอกช้ำกับเรื่องสิทธิสภาพนอกอาณาเขตจากอเมริกา
            การที่ญี่ปุ่นส่งคนมาช่วยเรื่องกฎหมายที่สยามเสียเปรียบต่างชาติ ทำให้ได้ใจจากสยามไปมาก ญี่ปุ่นเริ่มมีชั้นเชิงการเมืองต่างประเทศที่แนบเนียนมากขึ้น และความคิดของญี่ปุ่นก็ล้ำลึกขยายไกลออกไปมาก
            ญี่ปุ่นรู้ว่าตนจะต้องทำสงครามกับรัสเซีย เพราะรัสเซียยุ่งกับน่านน้ำตอนเหนือของตนและในแผ่นดินตอนบนของจีน ถือว่ามีผลกับความมั่นคงและเศรษฐกิจและการเมืองของญี่ปุ่นโดยตรง
            ญี่ปุ่นมีเป้าหมายจะชิงเอาพื้นที่ทั้งเกาะและแผ่นดินที่เป็นปัญหากับรัสเซีย จีน เกาหลี มาไว้ให้หมดเรื่องหมดราว ผู้เขียนคิดว่า... นั่นคือเหตุผลหนึ่งที่ญี่ปุ่นให้ความสำคัญในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับกับสยาม เพราะสยามมีความสนิทแนบแน่นกับรัสเซีย
            นอกจากการส่งคนมาช่วยเรื่องกฎหมายที่สยามเสียเปรียบต่างชาติแล้ว ญี่ปุ่นยังคิดใช้เครื่องมือทางการทูตอย่างอื่นๆ เพื่อกระชับความสัมพันธ์กับสยาม
            อีกเรื่องหนึ่งนั้นที่ญี่ปุ่นใช้เครื่องมือทางการทูตกับสยามคือการช่วยเหลือด้านการศึกษา  
            สมัยเมจิกับสมัย ร.5 เริ่มต้นมาในปีเดียวกัน ผ่านมาไม่เท่าไร ขณะที่เรายังอยู่ในช่วงสมัย ร.5 ญี่ปุ่นก็มีศักยภาพไปไกลขนาดว่ามาช่วยเหลือสยามได้แล้ว...
            เมื่อ ร.5 ทรงเห็นว่าการศึกษาแบบตะวันตกบางอย่างสำหรับโรงเรียนสตรีแห่งแรกที่พระองค์ทรงตั้งขึ้นไม่ค่อยเหมาะกับประเทศไทย เมื่อหัวหน้าคณะทูตญี่ปุ่นประจำกรุงเทพฯ ได้รับคำขอให้ช่วยส่งที่ปรึกษาด้านการศึกษาสำหรับสตรี คิโคชิ ไทโรคุ รมต.ศึกษาฯ ญี่ปุ่น มีคำสั่งให้ นางสาวยาซุย เท็ตสึ ที่เพิ่งกลับมาจากอังกฤษมาช่วยทันที ในข้อมูลที่ได้มาบอกว่า...เป็นคำสั่งอย่าง “ด่วน” เลยค่ะ...
            นางสาวยาซุย เท็ตสึ มาเป็นครูใหญ่คนแรกของโรงเรียนราชินี ปัจจุบันยังมีอนุสาวรีย์ของเธออยู่ที่โรงเรียนราชินี คนญี่ปุ่นชอบแวะไปดูค่ะ
            ต่อมาสมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรี ทรงส่งนักศึกษาไทยชุดแรกเป็นชาย 4 คน หญิง 4 คน ไปเรียนที่ประเทศญี่ปุ่นใน ค.ศ. 1902
            ญี่ปุ่นยังเสนอการสร้างความแข็งแกร่งให้กับเศรษฐกิจองชาวสยาม
            คือการเลี้ยงไหมค่ะ...
           
            (อ่านต่อวันอังคารหน้า)

บทความที่น่าสนใจ
 
 • การสื่อสารในภาวะวิกฤติ สิ่งที่องค์กรเมืองไทยมองข้าม
 • Fortune Cookie
 • Oktoberfest กับ Big Six (1)
 • Oktoberfest (2)
 • Spargel... ผักแวมไพร์
 • ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ
 • สี ฟ้า-ขาว : แบรนด์ของบาวาเรีย
 • พรรคบาเยิร์น (BP)
 • เยี่ยมบริษัท BMW ที่ มิวนิก
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (2)
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (3)
 • Nostalgia ช่วยสร้างแบรนด์
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับใน นโยบายความเป็นส่วนตัว