บทบาทศูนย์แล็บ PTTGC ในกรณีน้ำมันรั่ว
บทบาทศูนย์แล็บ PTTGC ในกรณีน้ำมันรั่ว

โดย : ม.ล.อัจฉราพร ณ สงขลา

update : 30 ตุลาคม 2558 13:08
ISBN : -


บทบาทศูนย์แล็บ PTTGC ในกรณีน้ำมันรั่ว


ในกรณีน้ำมันรั่วที่อ่าวพร้าว PTTGC ซึ่งตกเป็นจำเลยทางสังคมจะไม่ออกไปโต้แย้งใดๆ ในเหตุการณ์จากวิกฤติ ซึ่งการวางตัวแบบคนสุขุม พูดน้อย  ทำให้เกิดคำถามจากสังคมภายนอกมากมายค้างคาอยู่และสงสัยว่าพวกเขากำลังทำอะไรอยู่
      เรื่องนี้ถือเป็นตัวอย่างที่น่าศึกษาในเรื่องวิธีการทำการสื่อสารในภาวะวิกฤติ การทำแล้วไม่พูดหรือบางองค์กรทำแล้วพูดไม่เป็นอาจทำให้ถูกกระหน่ำจนจุก
      แต่จากการสังเกตุการณ์ของผู้เขียนแล้วเห็นว่า ความจริงแล้วพวกเขาทำงานหนักและทุ่มเทแก้ไขอย่างจริงใจ จริงจังกันสุดๆ
      และเห็นว่าการแก้ไขภาวะวิกฤติในน้ำมันรั่วที่สามารถสร้างความเชื่อมั่นจากสังคมที่ดีที่สุดนั่นคือ ข้อมูลที่แจ้งผลการฟื้นฟูสภาพความแวดล้อมที่มีตัวชี้วัดเป็นตัวเลขซึ่งมาจากศูนย์แล็บ PTTGC ค่ะ
      ศูนย์แล็บ PTTGC คือหน่วยงานที่ทำงานสำคัญนี้
      ความน่าเชื่อถือของศูนย์แล็บปิโตรเคมีของ PTTGC นั้น เป็นเพราะคุณภาพของศูนย์แล็บ  PTTGC มีความน่าเชื่อถือทัดเทียมศูนย์แล็บให้บริการด้านปิโตรเคมีที่ดังๆ ในโลก เช่น Shell, BASF
      พวกเขาใช้งานจากศูนย์แล็บ PTTGC ในวิกฤติครั้งนี้อย่างคุ้มค่า
      คุณูปการนี้ได้มาจากการสร้าง ศูนย์แล็บ PTTGC เป็นศูนย์แล็บปิโตรเคมีชั้นนำใน ASEAN แม้แต่บริษัทปิโตรเคมีใหญ่ของประเทศที่ผลิตน้ำมันและแก๊สย่านนี้ เช่น บริษัท Petronas มาเลเซีย และ Pertamena อินโดนีเซียยังได้ส่งเจ้าหน้าที่ระดับบริหารเข้ามาขอศึกษา เพื่อเป็นแนวทางในการดำเนินการในโครงการ Petroleum & Petrochemical Complex ใหม่ในประเทศของตน
      ศูนย์แล็บ PTTGC มีศักยภาพในด้านการบริการครอบคลุมทุกด้านไม่ว่าจะเป็นเรื่องแก๊สหรือน้ำมันก็เพราะ ศูนย์นี้ถือกำเนิดโดยการควบรวมแล็บจาก 4 องค์กรใหญ่ ได้แก่ PTTAR (โรงกลั่นน้ำมัน Shell & ATC) และ PTTCH (TOC + NPC) มีการบริหารแบบรวมศูนย์ Centralized และดำเนินการแบบธุรกิจบริการ ทำให้เป็นที่รวมของเครื่องมือวิทยาศาสตร์และบุคลากรที่มีความรู้หลากหลาย ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่งกับองค์กร               
PTTGC ภูมิใจในศูนย์แล็บของตนมาก และในวงการรู้กันว่าเป็นศูนย์แล็บปิโตรเคมีที่ใหญ่ที่สุดและมีศักยภาพมากของประเทศไทย ซึ่งในภาวะปกติศูนย์แล็บ PTTGC คือหน่วยงานสนับสนุนการควบคุมการผลิตให้ได้มาตรฐาน   
      ในภาวะวิกฤติจากคราบน้ำมันรั่วที่อ่าวพร้าว ศูนย์แล็บ PTTGC ก็มีบทบาทในการตรวจสอบการฟื้นฟูสภาพธรรมชาติที่สำคัญ     
      เมื่อเกิดเหตุน้ำมันรั่วตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2556 นั้น ทางศูนย์แล็บ PTTGC ได้ทำงานสนับสนุนงานการตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง    
      ศูนย์แล็บ PTTGC เฝ้าระวังและตรวจสอบคุณภาพ (น้ำมัน และไอระเหย VOC) น้ำทะเล ทราย อากาศ ทั้งบนหาดอ่าวพร้าวและรอบเกาะเสม็ด ตลอดระยะเวลาที่เกิดเหตุโดยเริ่มตั้งแต่ 1 สิงหาคม 2556 โดยเก็บตัวอย่างส่งเข้าวิเคราะห์ในศูนย์แล็บทุกๆ วัน  
      จนถึงวันที่ 29 สิงหาคม 2556 เมื่อสภาพแวดล้อมดีขึ้นจึงลดความถี่ลงเป็นสัปดาห์ละครั้ง จนถึงสิ้นเดือน ตุลาคม 2556 จึงลดเป็นเดือนละครั้ง ต่อเนื่องไปอีก 1 ปี (ตุลาคม 2557
      เรื่องเหล่านี้ถ้าได้สื่อสารให้สังคมได้รับรู้กันอย่างแพร่หลาย โดยเลือกเนื้อหาและช่องทางที่เหมาะสม พวกเขาก็คงจะลดแรงเสียดทานจากภายนอกไปได้มาก 
      ผู้เขียนเห็นว่า... นี่เป็นตัวอย่างที่น่าศึกษา ซึ่งเจ้าขององค์กรสามารถเลือกเนื้อหามานำเสนอได้หลากหลายในการสร้างกระบวนการสื่อสารในภาวะวิกฤติค่ะ

บทความที่น่าสนใจ
 
 • การสื่อสารในภาวะวิกฤติ สิ่งที่องค์กรเมืองไทยมองข้าม
 • Fortune Cookie
 • Oktoberfest กับ Big Six (1)
 • Oktoberfest (2)
 • Spargel... ผักแวมไพร์
 • ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ
 • สี ฟ้า-ขาว : แบรนด์ของบาวาเรีย
 • พรรคบาเยิร์น (BP)
 • เยี่ยมบริษัท BMW ที่ มิวนิก
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (2)
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (3)
 • Nostalgia ช่วยสร้างแบรนด์
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับใน นโยบายความเป็นส่วนตัว