วิธีกำจัดคราบน้ำมันที่อ่าวพร้าว
วิธีกำจัดคราบน้ำมันที่อ่าวพร้าว

โดย : ม.ล.อัจฉราพร ณ สงขลา

update : 30 ตุลาคม 2558 13:05
ISBN : -


วิธีกำจัดคราบน้ำมันที่อ่าวพร้าว


ในการแก้ปัญหาวิกฤตนั้น PTTGC  มีเป้าหมายที่สำคัญอย่างหนึ่งคือการแก้ปัญหาให้ได้เร็วที่สุด
            แรกทีเดียวเมื่อน้ำมันรั่วนั้นเป็นปัญหาที่อยู่ในทะเล แต่เมื่อ 2 วันต่อมาคราบน้ำมันถูกลมพัดมาขึ้นที่อ่าวพร้าว
            คราบน้ำมันที่ถูกพัดมาขึ้นที่อ่าวเป็นเรื่องที่ซับซ้อน เพราะคราบน้ำมันได้กระจายตัวไปตามพื้นทรายและหินที่อ่าวพร้าว เป้าหมายของภารกิจในการกำจัดคราบน้ำมันคือการกำจัดให้หมด และต้องจบให้ได้อย่างรวดเร็วด้วย
            ในทะเลนั้น PTTGC วางทุ่นลอยกักน้ำมันที่ลอยในทะเลให้อยู่ในวงล้อมเพื่อให้สะดวกต่อการดูดเก็บกลับคืนขึ้นใส่ถังในเรือได้อย่างมีประสิทธิภาพได้ส่วนหนึ่งไปแล้ว
            แต่คราบน้ำมันที่ชายฝั่งซึ่งเรือไม่สามารถเข้ามาได้ อุปกรณ์ที่ใช้ในการดูดคราบน้ำมันคือ Vacuum Machine ที่มีกำลังสูงมาดูดเข้าไปเก็บไว้ในถังเก็บแล้วส่งกลับไปโรงกลั่นต่อไปและ Vacuum Machine ที่เหมาะที่สุดคือ Vacuum Truck แต่การจะนำ Vacuum Truck ซึ่งมีขนาดใหญ่ลงแพมาขึ้นเกาะเสม็ดแล้วมาอ่าวพร้าวนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย
ก่อนที่ Vacuum Truck จะมาถึง PTTGC ไม่ได้นิ่งเฉย ได้ระดมกำลังคนซึ่งเป็นทรัพยากรที่เข้าถึงในพื้นที่ง่ายที่สุดเข้าดำเนินการเก็บน้ำมันโดยใช้พลั่วตักใส่ถังไปก่อนแล้ว
            เมื่อ Vacuum Truck มาถึง และทำงานได้บรรลุเป้าหมาย คราบน้ำมันในบริเวณชายหาดรวมทั้งบางส่วนที่ยังลอยอยู่ในทะเลถูกดูดไปเก็บรวดเร็วได้อย่างน่าพึงพอใจ
            ผลการปฏิบัติงาน 4  วันแรก คือ  29 กรกฏาคม ถึง 1 สิงหาคม 2556 คราบน้ำมันในทะเล และบนพื้นผิวหาดทรายได้รับการเก็บขึ้นหมดแล้ว จากนั้นจึงได้ทำการเก็บและขจัดคราบที่หลงเหลืออยู่ ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ละเอียดมากขึ้น
            การขจัดคราบน้ำมันที่หิน PTTGC ใช้วิธีฉีดไล่ด้วยน้ำแรงดันสูง ในขณะเดียวกัน ได้ใช้ Boom ช่วยกั้นไม่ให้น้ำมันกระจายกลับไปทะเล    แล้วจึงใช้ทั้งสวิงตักน้ำมันในทะเลขึ้น ใช้ผ้าซับคราบน้ำมันที่อยู่ตามพื้นทราย จากนั้น นำเอาทรายมาล้าง และเอาทรายกลับไปเก็บที่ชายหาดเหมือนเดิม
            การทำความสะอาดช่วงสุดท้ายนี้น่าสนใจอย่างยิ่งเพราะเป็นงานที่ต้องการฟื้นระบบนิเวศน์ให้กับชีวิตเล็กๆ ที่อ่าวพร้าว
            PTTGC  ใช้อุปกรณ์ไถพลิกหน้าทรายตอนน้ำลง 3 ครั้ง การไถพลิกหน้าทรายเป็นการเปิดให้ทรายที่อยู่ระดับล่างขึ้นมาทำความสะอาด แต่การไถจะทำมากกว่านี้ไม่ได้เพราะไปรบกวนชีวิตสัตว์ที่อยู่ตามธรรมชาติ
            วันที่ 7 สิงหาคม  PTTGC ประกาศยกเลิกศูนย์ตอบโต้สภาวะฉุกเฉินฯ แต่การเก็บคราบน้ำมันที่ยังตกค้างยังดำเนินการต่อไปอย่างต่อเนื่อง     เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่า การทำความสะอาดจะเกิดประสิทธิผลสูงสุด
จากความมุ่งมั่นของทุกฝ่าย  วันที่ 18-19 สิงหาคม 2556 คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตร ศาสตร์มาที่อ่าวพร้าว นิสิตเริ่มเห็นปูวิ่งและขุดรูที่ชายหาด เมื่อถึงวันที่ 24 สิงหาคม 2556 ปรากฏว่า 90%   ของชายหาดทั้งหมดเริ่มสะอาด  
            แม้จะเป็นงานที่เหนื่อย หนัก และกดดัน แต่ด้วยความมุ่งมั่นอย่างล้นเหลือของ PTTGC  ความสวยงามของเสม็ดได้ถูกเรียกคืนกลับมาอีกครั้ง

บทความที่น่าสนใจ
 
 • การสื่อสารในภาวะวิกฤติ สิ่งที่องค์กรเมืองไทยมองข้าม
 • Fortune Cookie
 • Oktoberfest กับ Big Six (1)
 • Oktoberfest (2)
 • Spargel... ผักแวมไพร์
 • ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ
 • สี ฟ้า-ขาว : แบรนด์ของบาวาเรีย
 • พรรคบาเยิร์น (BP)
 • เยี่ยมบริษัท BMW ที่ มิวนิก
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (2)
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (3)
 • Nostalgia ช่วยสร้างแบรนด์
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับใน นโยบายความเป็นส่วนตัว