ไปปากีสถาน (14) : สิ่งทอปากีสถาน …เรื่องของแขกขายผ้า (6)
ไปปากีสถาน (14) : สิ่งทอปากีสถาน …เรื่องของแขกขายผ้า (6)

โดย : ม.ล.อัจฉราพร ณ สงขลา

update : 28 ตุลาคม 2558 17:53
ISBN : -


ไปปากีสถาน (14) : สิ่งทอปากีสถาน …เรื่องของแขกขายผ้า (6)


หลังจากที่ Karl Marx ถูกรัฐบาลปรัสเซียห้ามออกหนังสือพิมพ์ก็ได้เดินทางออกจาก         ปรัสเซียมาออกหนังสือพิมพ์อยู่ในปารีส/ฝรั่งเศส โดยพิมพ์เป็นภาษาเยอรมัน ซึ่งส่วนหนึ่งน่าจะส่งเข้าไปในปรัสเซียและเยอรมันนี   
      ในปีนั้น Friedrich Engels เดินทางจากแมนเชสเตอร์/อังกฤษเพื่อกลับไปปรัสเซีย ซึ่งก็ต้องลงเรือข้ามช่องแคบอังกฤษมาขึ้นที่ฝรั่งเศสแล้วเดินทางต่อไปปรัสเซีย  
      เมื่อขึ้นฝั่งที่ฝรั่งเศส Friedrich Engels ได้แวะไปพบ Karl Marx คนที่ตนชื่นชอบที่ปารีส 
      การพบกันของทั้ง 2 คนที่ปารีสครั้งนี้แหละค่ะที่ Friedrich Engels ได้แสดงเจตนาสนับสนุนการทำงานและการเงินแก่ Karl Marx   
      มีการบันทึกไว้ว่า เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 1844… Karl Marx และ Friedrich Engels ได้พบกันเป็นครั้งแรกที่ร้านกาแฟ Café de la Régence ในปารีสซึ่งเป็นร้านกาแฟชื่อดังที่นักเล่นหมากรุกระดับเทพมาดวลกัน  
      ร้านกาแฟนี้ดังมากค่ะ...Voltaire, Rousseau, Benjamin Franklin, Napoleon เคยมาเล่นหมากรุกที่ร้านนี้ ตอนนี้คงจะปิดไปแล้ว  
      เสียดายว่าผู้เขียนไปปารีส 2 ปีที่แล้ว ก็ไม่ได้ให้คุณสามีพาไปดูย่านนั้น …ซึ่งอยู่ไม่ไกลจาก Louvre ค่ะ 
      (แต่ท่านผู้อ่านคะ... อีกข้อมูลหนึ่งบอกว่า Friedrich Engels ได้พบกับ Karl Marx ก่อนแล้วหลังจากฟัง Karl Marx ปราศรัยเรื่องสังคมใหม่ที่เยอรมันนีตอนที่เดินทางไปทำงานที่แมนเชสเตอร์)   
      Karl Marx ออกหนังสือพิมพ์ภาษาเยอรมันที่ปารีสโดยมีเป้าหมายจะทำให้เกิดความเคลื่อนไหวในเยอรมันนีโดยพยายามทำให้เกิดกระบวนการเคลื่อนไหวในฝรั่งเศสด้วย  
      Friedrich Engels เมื่อพบกับ Karl Marx แล้วได้คิดการใหญ่ขึ้น ขอร่วมมือกับ Karl Marx เพื่อจะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในยุโรปและในโลก 
      ทั้ง 2 คน ฉวยโอกาสจากเสรีภาพของหนังสือพิมพ์มาใช้เป็นเครื่องมือในการโหมกระหน่ำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในสังคม …พวกเขาเป็นนายของการบริหารสื่อค่ะ …นักนิเทศศาสตร์ต้องดูไว้เลยค่ะ 
      และในที่สุดฝรั่งเศสก็ไล่ทั้ง 2 คนออกจากประเทศ ในปลาย ค.ศ. 1844 นั้นเอง สำหรับ Karl Marx แล้วถือว่าเป็นการถูกไล่ออกจากประเทศที่พำนักเป็นครั้งที่ 2 หลังจากเมื่อปีก่อนหน้านั้นเขาถูกไล่ออกจากปรัสเซีย 
      เมื่อถูกไล่ออกจากฝรั่งเศสแล้ว Friedrich Engels กับ Karl Marx ทั้ง 2 คนก็ไปอยู่ลอนดอน 
      อีก 4 ปีต่อมาทั้ง 2 คนก็ปล่อยงานเขียนชิ้นสำคัญที่ร่วมกันเขียนออกมาชิ้นหนึ่ง The Communist Manifesto เป็นถ้อยแถลงและหลักการของคอมมิวนิสต์ ถือเป็นหนังสือที่ทรงอิทธิพลเล่มหนึ่งของโลก เพราะได้ชี้นำให้โลกปั่นป่วนไปใน ศควรรษที่ 19-20 
      ในหนังสือเล่มนี้แหละค่ะที่เขียนไว้ว่า … “ชนชั้นปกครองจะต้องสะท้านเพราะการปฏิวัติคอมมิวนิสต์ ชนชั้นแรงงานจะไม่มีอะไรที่จะต้องสูญเสียอีกแล้วนอกจากโซ่ตรวน …ผู้ใช้แรงงานทั้งหลายในทุกประเทศจงลุกขึ้นร่วมมือกัน ฯลฯ” 
      Karl Marx ได้อยู่ดูการต่อสู้ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและจบชีวิตที่ลอนดอน โดย Friedrich Engels ซึ่งมีรายได้จากโรงงานสิ่งทอที่แมนเชสเตอร์ได้เกื้อหนุนชีวิต Karl Marx เพื่อนรักจนวาระสุดท้ายของชีวิต 
      ทั้งคู่ได้ทำงานร่วมอุดมการณ์กันได้สมบูรณ์แบบที่คงตอบคำถามเราได้ว่าทำไมเวลาจะเอ่ยชื่อหรือเห็นรูป Karl Marx แล้วจึงมักมีชื่อและรูป Friedrich Engels อยู่ด้วย 
      ผู้เขียนขอนำเรื่อง Karl Marx และ Friedrich Engels มาเขียนคร่าวๆ ซึ่งมุ่งหมายจะโยงให้เห็นว่า ตั้งแต่เกิดการปฏิวัติอุตสาหกรรมที่เมืองแมนเชสเตอร์ อังกฤษได้นำฝ้ายซึ่งเป็นปัจจัยในการผลิตผ้าส่วนหนึ่งไปจาก British India ก็คือพื้นที่อินเดียและปากีสถานปัจจุบัน  
      สิ่งที่เกิดขึ้นต่อมาเป็นปฎิกิริยาลูกโซ่คือได้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางระบบเศรษฐกิจการเมือง 2 ขั้ว คือคอมมิวนิสต์และทุนนิยมปรากฎขึ้นชัดเจน       คนอินเดียและปากีสถาน ณ ห้วงเวลานั้นคงนึกไม่ถึงหรอกนะคะว่า “ฝ้าย” ที่พวกเขาผลิตตามความต้องการของอังกฤษได้กลายไปเป็นปัจจัยหนึ่งที่สนับสนุนให้เกิดลูกโซ่แห่งความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในโลกใบนี้ใน ศตวรรษที่ 19-20  
      พวกเขาไม่ได้รู้ตัวแม้แต่น้อย.... 

บทความที่น่าสนใจ
 
 • การสื่อสารในภาวะวิกฤติ สิ่งที่องค์กรเมืองไทยมองข้าม
 • Fortune Cookie
 • Oktoberfest กับ Big Six (1)
 • Oktoberfest (2)
 • Spargel... ผักแวมไพร์
 • ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ
 • สี ฟ้า-ขาว : แบรนด์ของบาวาเรีย
 • พรรคบาเยิร์น (BP)
 • เยี่ยมบริษัท BMW ที่ มิวนิก
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (2)
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (3)
 • Nostalgia ช่วยสร้างแบรนด์
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับใน นโยบายความเป็นส่วนตัว