ไปปากีสถาน (8) : 4 ที่ตั้งของปากีสถาน
ไปปากีสถาน (8) : 4 ที่ตั้งของปากีสถาน

โดย : ม.ล.อัจฉราพร ณ สงขลา

update : 28 ตุลาคม 2558 17:43
ISBN : -


ไปปากีสถาน (8) : 4 ที่ตั้งของปากีสถาน


4 ที่ตั้งของปากีสถาน

     ประเทศในกลุ่ม N11 มีทั้งส่วนหนึ่งเป็นประเทศกำลังพัฒนามีทรัพยากรส่งออกเป็นวัตถุดิบ และส่วนหนึ่งเป็นประเทศอุตสาหกรรมใหม่ ซึ่งกำลังมีศักยภาพสามารถผลิตและส่งออกพวกเครื่องจักรหรือเครื่องยนต์
      ประเทศ N11 รวมถึง BRIC ยังต้องมี ปัจจัยสำคัญอีก 2 อย่างนี้อยู่อีกด้วยคือ
      1. มีประชากรจำนวนมาก และเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะประเทศปากีสถานขณะนี้มีฐานประชากรมากถึง 187 ล้านคน ซึ่งในทางการตลาดนั้นถือเป็นตลาดและพื้นที่เศรษฐกิจขนาดใหญ่ เพราะจะเกิด Demand ขึ้นมหาศาล และยังเป็นแหล่งทรัพยากรแรงงานในการผลิตขนาดใหญ่ขณะเดียวกัน
      2. การเติบโตของเศรษฐกิจ ของประเทศ N11 เช่นปากีสถานมีอัตราการเติบโตที่ค่อนข้างสูงซึ่งผลักดันให้ช่วยขยายภาคการผลิต
      อย่างไรก็ตามจะเห็นว่าบางประเทศในกลุ่ม N11 อย่างปากีสถาน ค่อนข้างจะมีความแตกต่างทางความเชื่อและวัฒนธรรมภายในประเทศอยู่มากส่งผลไปถึงความไม่มั่นคงทางการเมือง ทำให้นักธุรกิจได้มองข้ามปากีสถานไปเสียดื้อๆ
      แต่ทำไมเราไม่หาวิธีการศึกษาและหาช่องทางในประเทศนั้น ๆ ที่เหมาะสม
      เราน่าจะดูตัวอย่างที่เกาหลีเข้าหยิบชิ้นปลามันในปากีสถานกินอย่างเช่นทุกวันนี้ขณะที่หลายคนไม่มอง
      พื้นที่ตรงนี้จะมีโอกาสเติบโตอีกมากในหลายๆ ด้าน
  เหตุผลหนึ่งที่ส่งผลให้ที่ตรงนี้จะมีโอกาสเติบโตเป็นเพราะที่ตั้งหรือภูมิศาสตร์เศรษฐกิจการเมืองที่ทำให้ปากีสถานจะยืนหยัดอย่างสำคัญอยู่ในภูมิภาคนี้
      ภูมิศาสตร์เศรษฐกิจการเมืองของปากีสถาน เป็นสิ่งที่พระอัลเลาะห์ประทานมาให้เป็นคุณกับปากีสถานอย่างแท้จริง ซึ่งก็เทียบเคียงได้กับพื้นที่ภูมิศาสตร์การเมืองและเศรษฐกิจบนขวานทองของประเทศไทยเราในปัจจุบัน 
      ภูมิประเทศปากีสถานเป็นเทือกเขาสูงด้านตะวันออกที่ติดกับประเทศจีนและอินเดียแล้วค่อยๆ ลาดต่ำออกไปทางตะวันตกทางประเทศอัฟกานิสถานและอิหร่าน      
      ปากีสถานเป็นที่ ที่ ฝนตกน้อย แต่ก็มีน้ำให้พื้นที่ปากีสถานส่วนหนึ่งใช้สร้างผลผลิตการเกษตรได้ดี  เพราะเนื่องมาจากมวลน้ำที่ไหลจากกลาเซียร์กลุ่มเทือกเขาสูงของโลกคือ คาราโครัม ฮินดูกูช หิมาลัย... ส่วนหนึ่งได้ไหลไปรวมเป็นแม่น้ำสินธุ แจกจ่ายความชุ่มฉ่ำให้กับพื้นที่เกษตรกรรมแล้วไหลไปออกที่ทะเลอาหรับ 
      น้ำคือปัจจัยสำคัญทางเศรษฐกิจที่แท้จริง  
      มวลน้ำที่ละลายมาก่อนจะมาเป็นแม่น้ำสินธุนั้นไม่ได้เพิ่งมาช่วยสร้างผลผลิตทำให้ปากีสถานมีความสำคัญขึ้นในตอนนี้หรอกค่ะ แต่มวลน้ำที่ว่านี้ได้ไหลเป็นปัญจมหานทีทำให้เกิดแอ่งเกษตรกรรมทำให้เกิดอู่ข้าวอู่น้ำมานานแล้ว โดยเฉพาะได้ทำให้เกิดเมือง โมเฮนโจ ดาโร และฮารัปปา เมื่อ  4000  ปีก่อน ที่เรียกกันว่าเกิดเป็นอารยธรรมฮารัปปัน ซึ่งเป็นอารยธรรมสมัยแรกๆ ของโลกในสมัยใกล้เคียงกับอารยธรรมไอยคุปต์หรืออิยิปต์ทีเดียว  
      สมัยนั้นยังเป็นอารยธรรมบรอนซ์ เพราะคนยังหลอมได้แต่ทองแดงผสมดีบุกที่เรียกว่าบรอนซ์มาใช้ทำเครื่องมือเกษตรและอาวุธไว้รบกันอยู่ …ยังหาวิธีหลอมเหล็กกันไม่ได้ 
      แต่จู่ๆ อารยธรรมที่ลุ่มแม่น้ำสินธุซึ่งเรียกกันว่าอารยธรรมฮารัปปันได้สูญหายไปอย่างน่าสงสัย นักโบราณคดียังมึนตึ้บกันอยู่ในทุกวันนี้ว่าอารยธรรมฮารัปปันหายไปได้ไง 
      อาจเป็นไปได้ว่าพื้นที่ลุ่มน้ำสินธุมีความอุดมสมบูรณ์มาก แต่วันหนึ่งเกิดโรคระบาดทำนองอีโบล่าเข้าทำลายล้าง หรือมีความเจริญรุ่งเรืองมากจนเย้ายวนให้กลุ่มอำนาจอื่นเข้ามาปล้นและฆ่าล้างเผ่าพันธุ์จนหมด เพราะได้พบโครงกระดูกเก่าที่ชี้ได้ว่าเป็นการสังหารหมู่กันในบริเวณนั้้นอยู่ด้วย 
      ท่านผู้อ่านคะ... การสังหารกันในพื้นที่ปากีสถานทั้งผู้นำและประชาชนไม่ได้เพิ่งมาจัดหนักในวันสองวันนี้หรอกค่ะ แต่ได้จัดหนักมานานตั้ง 4000 ปีแล้ว  
      ไปปากีสถานอย่าตกอกตกใจกับเรื่องการฆ่าแกงกันมากนัก... ไปสนใจหาร้านอาหารที่มีนานกินอร่อยจะสบายใจกว่าคร่าาาา... 

บทความที่น่าสนใจ
 
 • การสื่อสารในภาวะวิกฤติ สิ่งที่องค์กรเมืองไทยมองข้าม
 • Fortune Cookie
 • Oktoberfest กับ Big Six (1)
 • Oktoberfest (2)
 • Spargel... ผักแวมไพร์
 • ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ
 • สี ฟ้า-ขาว : แบรนด์ของบาวาเรีย
 • พรรคบาเยิร์น (BP)
 • เยี่ยมบริษัท BMW ที่ มิวนิก
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (2)
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (3)
 • Nostalgia ช่วยสร้างแบรนด์
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับใน นโยบายความเป็นส่วนตัว