ไปปากีสถาน (5) : ทัวร์ศิลปวัฒนธรรม
ไปปากีสถาน (5) : ทัวร์ศิลปวัฒนธรรม

โดย : ม.ล.อัจฉราพร ณ สงขลา

update : 28 ตุลาคม 2558 17:37
ISBN : -


ไปปากีสถาน (5) : ทัวร์ศิลปวัฒนธรรม


ทัวร์จากประเทศไทยให้ความสำคัญกับเรื่องความรู้ในการเดินทางน้อยมาก แต่ไปเน้นเรื่องที่พักและจัดหนักเรื่องช้อปปิ้งกับการกิน  
      บางทัวร์พอขึ้นรถเดินทางลูกทัวร์ก็จะเฮฮาเล่าเรื่องสัปดนหรือร้องเพลงคาราโอเกะหรือเปิดวงป๊อกเด้งกันที่ท้ายรถ 
      จะว่ายังไงก็เหอะ... จบทัวร์แล้ว ลูกทัวร์มีความสุขและพึงพอใจ 
      และปีหน้าก็จะมาใช้บริการกันอีก 
      แต่ขณะนี้ยังมีทัวร์อีกกลุ่มหนึ่งที่กำลังเติบโตขึ้นมาก เป็นทัวร์ที่แยกสายพันธ์ออกมาจาก กลุ่มทัวร์คลาสสิกแบบเดิม  
      ทัวร์กลุ่มนี้คือ "ทัวร์ศิลปวัฒนธรรม" ค่ะ 
      ทัวร์กลุ่มนี้ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ลูกทัวร์มักออกเที่ยวปีละครั้ง อาจจะนัดกับเพื่อนๆ ลาหยุดงานช่วงใดช่วงหนึ่ง  อาจจะในช่วงที่มีวันหยุดต่อเนื่องยาว หรือช่วงฤดูร้อนที่นัดกันลาหยุดยาวหรือว่างพร้อมๆ กัน 
      ทัวร์สำหรับคนที่รักการเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม จะมีบริษัททัวร์เจ้าประจำที่เน้นทำทัวร์ลักษณะนี้ โดยจะโฆษณารายการทัวร์สัก 2-3 เดือนล่วงหน้าเพื่อให้เตรียมเงินและเอกสารการเดินทาง  
      ปัจจัยสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการให้บริการทัวร์ศิลปวัฒนธรรมคือ... คนนำทัวร์หรือผู้ที่ให้ความรู้ซึ่งทางบริษัททัวร์จะจัดให้เป็นคนเดินทางพิเศษไปกับคณะทัวร์โดยเน้นความรู้โดยเฉพาะ 
      เป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากนะคะที่จะหาคนมาให้ความรู้ในทัวร์ประเภทนี้ เพราะต้องอธิบายเนื้อหาหลายเรื่อง ศิลปะ ประวัติศาสตร์ ปรัชญา บุคคล สถาปัตยกรรม เทคโนโลยี ฯลฯ มารวมกันเป็นเรื่องเดียวและถ่ายทอดได้ไม่น่าเบื่อด้วย เพราะไกด์บางคนมีความรู้มากแต่พอถ่ายทอดเนื้อหาไปสักพักลูกทัวร์หลับเกือบหมด 
      บางบริษัททัวร์ไปเชิญนักวิชาการที่มีชื่อเสียงดังมากๆ ไปกับทัวร์ ซึ่งชื่อเสียงของอาจารย์ทำให้มีลูกทัวร์เข้ามาซื้อทัวร์จนเต็มอย่างรวดเร็ว แต่พอเข้าสู่การเดินทางจริง กลายเป็นว่านักวิชาการคนนั้นเป็นคนดังในเรื่องหนึ่งแต่ไม่ได้มีความรู้ในเรื่องการเดินทางเที่ยวนั้นเลยแม้แต่น้อย 
      แต่ก็งงค่ะที่ลูกทัวร์พึงพอใจและกลับมาคุยลั่นว่าได้ไปทัวร์กับอาจารย์คนนั้น ถ่ายรูปกับอาจารย์มาด้วย ฯลฯ …แต่ไม่ได้บอกหรอกว่าอาจารย์ไม่ได้รู้เรื่องอะไรที่ไปเที่ยวด้วยกันเลย 
      ทัวร์บางทัวร์แก้ปัญหาโดยจ้างนักเรียนไทยที่เรียนหนังสืออยู่ที่โน่นหรือคนเพื่อนบ้านประเทศไทยที่พูดภาษาไทยได้มาช่วยอธิบาย ซึ่งเราจะเจอบ่อยกับทัวร์ที่ไปฝรั่งเศส และที่รัสเซีย 
      ซึ่งก็เป็นทางออกที่ดี …น้องๆ นักศึกษาที่มาให้บริการบางคนให้ความรู้ปลีกย่อยที่ น่าสนใจ พวกเขาจะรู้ดีมากในสิ่งที่เห็นตามทางผ่าน แต่ก็ไม่อาจรู้ลึกไปได้เท่าไกด์จะต้องรู้   
      ทุกประเทศต้องการให้มีการให้ข้อมูลที่ดีและถูกต้องแก่นักท่องเที่ยว จึงต้องตั้งมาตรฐานให้คนมีอาชีพไกด์ทัวร์ต้องสอบเพื่อให้ได้ใบอนุญาติ แม้แต่ประเทศไทยเราก็ใช้มาตรฐานเดียวกันนี้ 
      ในข้อกำหนดนี้ที่ต่างประเทศโดยเฉพาะในยุโรปเขาเข้มงวดมาก เราจะเห็นคนเดินอธิบายในพิพิธภัณฑ์และตามโบราณสถานต้องเป็นไกด์ทัวร์ของชาติเขาเอง มีป้ายบัตรประจำตัวแสดงให้เห็นชัดเจน ซึ่งจะถูกตรวจสอบเมื่อใดก็ได้ 
      หากทัวร์จากต่างประเทศเช่นทัวร์ที่ไปจากประเทศไทย ต้องการให้ความรู้แก่ลูกทัวร์ ก็ทำได้แค่เป็นคนที่ประกบในการอธิบาย โดยแปลข้อมูลจากไกด์ท้องถิ่นมาเป็นภาษาไทย แต่จะเป็นคนอธิบายเพียงคนเดียวโดดๆ ไม่ได้  
      คุณสามีผู้เขียนเวลาไปเที่ยวต่างประเทศจะอธิบายเรื่องราวต่างๆ ให้พรรคพวกฟังเสมอ แต่เวลาอธิบายให้คนในกลุ่มฟัง เขาจะอธิบายให้ฟังกันแบบเบาๆ เงียบๆ  
      แต่ก็โดนจนได้ เมื่อวันหนึ่งเขาไปอธิบายภาพเขียน The Coronation of Napoleon ของ Jacques-Louis David ให้ลูกเรือการบินไทยฟังในพิพิธภัณฑ์ Louvre สักพักหนึ่งมีทัวร์จากประเทศไทยที่ไปเที่ยวกลุ่มหนึ่งอยู่ในบริเวณนั้นเข้ามาขอฟังด้วย  
      พอกลุ่มคนฟังใหญ่ขึ้น สักพักหนึ่งเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์เข้ามาขอดูบัตรไกด์ 
      เกือบค่ะ... เกือบเสร็จค่ะ …เกือบถูกส่งสถานีตำรวจ …เคยโดนที่ Accademia / Florence มาหนหนึ่งแล้ว …ก็ยังไม่เข็ดค่ะ 

บทความที่น่าสนใจ
 
 • การสื่อสารในภาวะวิกฤติ สิ่งที่องค์กรเมืองไทยมองข้าม
 • Fortune Cookie
 • Oktoberfest กับ Big Six (1)
 • Oktoberfest (2)
 • Spargel... ผักแวมไพร์
 • ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ
 • สี ฟ้า-ขาว : แบรนด์ของบาวาเรีย
 • พรรคบาเยิร์น (BP)
 • เยี่ยมบริษัท BMW ที่ มิวนิก
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (2)
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (3)
 • Nostalgia ช่วยสร้างแบรนด์
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับใน นโยบายความเป็นส่วนตัว