หาคนเก่งมาทำงานของ Henkel
หาคนเก่งมาทำงานของ Henkel

โดย : ม.ล.อัจฉราพร ณ สงขลา

update : 28 ตุลาคม 2558 15:43
ISBN : -


หาคนเก่งมาทำงานของ Henkel


การหาคนเก่งเข้ามาทำงานในองค์กรสมัยนี้เข้มข้นมาก
     ทางสถาบันการศึกษาก็พยายามหาวิธีขายนักศึกษาตอนที่กำลังจะจบออกไปเข้าสู่ตลาดการทำงานให้ได้มากที่สุด บางมหาวิทยาลัยจัดงานในพื้นที่มหาวิทยาลัย โดยเชิญบริษัทห้างร้านที่ต้องการพนักงานใหม่มาเปิดบู้ทในพื้นที่ เพื่อทำการช้อปปิ้งนักศึกษาที่กำลังจะจบจากคณะต่างๆ นักศึกษาก็จะเข้าไปเสนอตัวสมัครกับบริษัทที่ตัวเองสนใจตามบู้ทเหล่านั้น
     หากทั้งสองฝ่ายเห็นว่าอาจจะทำงานร่วมกันได้ ในเรื่องเงินเดือนและเงื่อนไขในการทำงานก็จะรับสมัครกันเลย หรือนัดสอบหลังจากนั้น
     การเชิญองค์กร  บริษัทต่างๆ มาช้อปปิ้งนักศึกษาตอนใกล้จบ เป็นบรรยากาศและอารมณ์ชิวๆ คล้ายตลาดเปิดท้ายขายของเลยค่ะ แต่อาจจะเป็นการมาเปิดท้ายซื้อของมากกว่า ผู้เขียนนับถือความคิดผู้บริหารมหาวิทยาลัยที่คิดวิธีการนี้ขึ้นมาจริงๆ ค่ะ
     แต่ก่อนนั้นในรูปแบบเดิมๆ ตั้งแต่ไหนแต่ไรมา ทางสถาบันการศึกษาต่างๆ จะส่งนักศึกษาออกไปฝึกงานตอนใกล้เรียนจบ
     เปรียบเหมือนเป็นการส่งไปโชว์ตัวหรือส่งไปประกวดรอบแรก
     นักศึกษาที่ถูกส่งไปโชว์ตัวรอบนี้ ใครทำงานเข้าตาก็อาจถูกองค์กรทาบทามให้เป็นพนักงานตอนนั้นเลย ผู้เขียนเคยเขียนในบทความบอกน้องๆ ที่ไปฝึกงานว่า ให้รีบนำเสนอตัวเอง รีบแสดงศักยภาพให้เห็น แม้องค์กรที่เราไปฝึกงานจะไม่รับเป็นพนักงานก็ถือว่าเป็นเวทีแรกที่ได้โชว์ตัว คนที่เห็นว่าหน่วยก้านเราดีอาจจะแนะนำหรือส่งต่อไปให้เพื่อนฝูงหรือบริษัทอื่นที่กำลังหาพนักงานอยู่
     อย่าไปนั่งอ่านหนังสือพิมพ์หรือเล่นเฟส พยายามรู้จักคนให้มากๆเข้าไว้  เพื่อสร้างความสัมพันธ์ทั้งในเรื่องการงานและเรื่องส่วนตัวในภายหน้า
     ตัวผู้เขียนเองก็เคยได้งานทำก็ที่บริษัทที่เคยไปฝึกงานคือ บริษัท Impress Public Relations  ตอนเรียนปลายปี 4 ที่นิเทศศาสตร์ จุฬาฯ นี่แหละค่ะ แหม่มซึ่งเป็นเจ้าของบริษัทเห็นเราทำงานเข้าตาก็รับเป็นพนักงานในเวลาต่อมา เมื่อจบการศึกษา                                                                                        แต่ท่านทั้งหลายคะ...
     การค้นหาคนเก่งสมัยนี้ยังมีอีกหลายวิธี หลายองค์กรจะไม่รอให้เรียนจบก่อนแล้วประกาศให้มาสมัครสอบคัดเลือก
     บางทีประกาศสอบแล้วคนที่มาทั้งหมดอาจไม่ใช่กลุ่มคนที่เราอยากได้ เสียเงินเสียเวลา
และบางองค์กรเห็นว่า การหาคนเก่งจากมหาวิทยาลัยตอนเรียนจบไปแล้วนั้นถือว่า ...ช้ามาก
หรือแม้จะไปหาคนเก่งตอนเรียนกำลังจะจบมหาวิทยาลัย ก็ยังถือว่า …ช้า  เพราะอาจจะมีคนเข้าไปคว้าตัวคนเก่งก่อนเสียแล้ว
     ก่อนที่นักศึกษาจะถูกส่งออกไปฝึกงานหรือโชว์ตัวรอบแรกนั้น จึงมีบางบริษัทไปช้อนพวกนักศึกษาระดับที่เรียนดีเยี่ยมกันแล้ว ซึ่งมักไปตามคณะที่ต้องการตั้งแต่เทอมต้นของปีสุดท้าย โดยเฉพาะพวกที่มีโอกาสได้เกียรตินิยม มักถูกเสนอให้ทุนไปเรียนต่อและกลับมาทำงานที่องค์กรได้เลย
     นั่นคือวิธีการหาพนักงานที่ "เก่ง" มาเข้าร่วมงานในบริษัทสมัยนี้
     การหาพนักงานเพื่อเข้ามาทำงาน แต่ละองค์กรต่างก็ต้องการได้คน "เก่ง" กันทั้งนั้น และมักจะมาลงเอยกันด้วยการสอบคัดเลือก
     การสอบคัดเลือกพนักงานขององค์กรต่างๆ ในปัจจุบันก็มีอยู่ 2 วิธี คือ ให้ฝ่ายการพนักงานจัดการสอบเอง และอีกวิธีหนึ่งคือจ้างบริษัท Recruitments หรือบริษัทคัดเลือกคนทำงานจัดสอบให้
     ปัจจุบันมีบริษัทคัดเลือกคนทำงานส่งให้องค์กรต่างๆ มากขึ้น แรกเริ่มทีเดียวบริษัทเหล่านี้มีอยู่ไม่กี่บริษัทและเป็นบริษัทที่มาจากต่างชาติ ต่อมาก็มีการจัดตั้งขึ้นในประเทศหลายแห่งและเป็นธุรกิจที่ดีในเวลานี้ บริษัทเหล่านี้ก็มักจะมีกิจการคู่กับบริษัทให้บริการพนักงาน Outsources ที่จัดหาพนักงานให้กับองค์กรที่ต้องการพนักงานโดยไม่ต้องการมีภาระผูกพันในเงื่อนไขของพนักงานประจำ
     การที่องค์กรบางแห่งหันมาใช้บริการของบริษัทสอบคัดเลือกพนักงาน เพราะการจัดสอบเองบางครั้งก็ไม่สนุกนัก ถ้าคนมาสมัครกันมืดฟ้ามัวดินก็ถือว่าเป็นงานที่ยุ่งเอาเรื่องและเสียเวลาเสียค่าใช้จ่ายมากด้วย
     ถ้าใครที่ติดตามข้อมูลและศึกษาการหาคนเก่งเข้ามาทำงานขององค์กรต่างๆ ก็จะเห็นว่ามีแยกย่อยออกไปอีกมากมาย แต่ผู้เขียนเห็นว่ามีกิจกรรมที่ดูดีมากอยู่ที่บริษัทหนึ่ง เป็นบริษัทเยอรมันชื่อว่า Henkel ซึ่งมีบริษัทแม่อยู่ที่ Dusseldorf
         บริษัท Henkel ได้คิดโครงการค้นหาคนเก่งขึ้นมาโครงการหนึ่งชื่อ
     Henkel Innovation Challenge…
     น่าสนใจค่ะ
     

บทความที่น่าสนใจ
 
 • การสื่อสารในภาวะวิกฤติ สิ่งที่องค์กรเมืองไทยมองข้าม
 • Fortune Cookie
 • Oktoberfest กับ Big Six (1)
 • Oktoberfest (2)
 • Spargel... ผักแวมไพร์
 • ทำแผนการสื่อสารในภาวะวิกฤติ
 • สี ฟ้า-ขาว : แบรนด์ของบาวาเรีย
 • พรรคบาเยิร์น (BP)
 • เยี่ยมบริษัท BMW ที่ มิวนิก
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (2)
 • ทำพื้นที่ต้อนรับลูกค้าให้... Wow ! (3)
 • Nostalgia ช่วยสร้างแบรนด์
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับใน นโยบายความเป็นส่วนตัว